Giữ lấy những dòng chảy trong xanh

  • 01/10/2015 08:29
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Có một con sông tưởng đã chết ngay giữa lòng Thủ đô, vậy mà vẫn trong xanh, mát lành trở lại. Đấy là chuyện ở Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Đích thân ông Lee Myung-bak - cựu Tổng thống Hàn Quốc thời còn làm Thị trưởng Seoul năm 2005 là tác giả, kiến trúc sư của công trình để đời: cải tạo, nạo vét, khơi dòng sông Hàn, bất chấp những ý kiến phản ứng về khoản tiền đầu tư tốn kém. Giờ đây, Thủ đô Seoul lộng lẫy soi bóng đôi bờ trên dòng sông trong xanh từng là thủ phạm gây ô nhiễm ngày trước. Ta có thể học hỏi kinh nghiệm và sự quyết tâm của nước bạn Hàn Quốc, tại sao không?

Hà Nội có những dòng sông đẹp lưu truyền trong sử sách, như: Tô Lịch, Kim Ngưu, sông Nhuệ. Trải qua quá trình đô thị hóa nhiều năm, mức độ ô nhiễm của những con sông cũng dần tăng theo thời gian, đi cùng với sự yếu kém, thiếu sâu sát của chính quyền cấp cơ sở trong quản lý địa bàn. Chính bởi vậy, lực lượng Cảnh sát Môi trường Hà Nội đã đặt sông Nhuệ vào “tầm ngắm” trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và ở đây không thể bỏ qua hành vi gây ô nhiễm nặng của các doanh nghiệp, làng nghề đang ngày ngày “đầu độc” dòng chảy này.

Mặc dù cho tới nay, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội chưa công bố số liệu khảo sát, nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường nước của những dòng sông ở Hà Nội như Kim Ngưu, Tô Lịch, sông Nhuệ, song bằng mắt thường cũng có thể thấy dòng chảy đang bị “bức tử”,  cho dù thành phố đã đầu tư không nhỏ để nạo vét, xây bao, bê tông hóa hai bờ.

Nếu không chặn ngay những vi phạm xả thải, ngăn dòng chảy gây ô nhiễm môi trường, thì dòng sông đứng trước nguy cơ biến thành chiếc cống khổng lồ lộ thiên chứa nước thải của các cơ sở sản xuất, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng và các hộ dân, chảy lừ đừ, tù đọng và bốc mùi. Đã từng có ý tưởng “dốc ngược” sông Hồng đưa nước vào để “rửa sạch” mọi dòng sông ở Hà Nội. Song ý tưởng đó mau chóng trở thành  viển vông, khó có thể trở thành hiện thực.

Nhưng việc cứu lấy những dòng sông của Hà Nội, trả lại dòng nước trong xanh, sạch sẽ không bao giờ là muộn cả. Không ít thủ đô trên thế giới nổi tiếng với dòng sông đi liền với nó như Paris có sông Sein, Budapest có sông Danube, hay dòng Volga của Matxcơva, thì Hà Nội phải bằng mọi cách giữ hình ảnh với sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu, sông Nhuệ chứ! Không ít thủ đô thèm khát có một dòng sông chảy ngay trong lòng, đâu chỉ để thành phố soi mình, khoe vẻ đẹp - mà hơn thế - còn là chiếc “điều hòa nhiệt độ” tạo nên một tiểu khí hậu cho người dân thủ đô cũng như cả một khu vực rộng lớn.

Chẳng có lý gì, Hà Nội sở hữu những dòng sông, đã một thuở xa xưa tấp nập trên bến dưới thuyền, đã đi vào ca dao, thơ ca, mà nay chúng ta chịu bó tay ngồi nhìn sông đang chết dần, ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Việc cứu lấy những dòng sông, không thể chần chừ, nấn ná mãi.

Tin cùng chuyên mục