Giữ bí mật

ANTĐ - Năm 1913, Frankkin Roosevelt được bổ nhiệm làm trợ lý Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ, là một người luôn cận kề bên Bộ trưởng và cũng nắm được phần lớn các bí mật quân sự của Mỹ lúc bấy giờ.

Một ngày, một người bạn cũ lâu không gặp bất ngờ tới thăm ông tại nơi làm việc, đó là một nhà buôn quốc tế bằng đường biển rất giàu có. Hai người vui vẻ hỏi thăm nhau, Rooservelt vui mừng siết tay bạn và khi chạm vào vết sẹo trên tay người bạn, ông xúc động nói: “Mình còn sống tới giờ là nhờ cậu, mình rất biết ơn cậu”. Người bạn vỗ vai Rooservelt lắc đầu: “Có gì đâu chứ, bạn bè là phải giúp đỡ nhau khi hoạn nạn mà. Quan trọng là cậu đã thoát được khỏi hiểm nguy và giờ đã trở thành một quân nhân oai nghiêm. Mình buôn bán nay đây mai đó, nhân dịp này về nhà dài dài nên đến nhà thăm cậu thì mới biết cậu mới được thăng chức, bận rộn nên ít về nhà, vì thế mình mới hỏi thăm để đến đây gặp cậu, lâu quá rồi. Mà thủ tục gặp cậu phức tạp quá, mình cứ tưởng chẳng vào được cơ”.

Rooservelt phân bua: “Mình bận quá nên dạo này ít về thăm nhà, cậu thông cảm, thời gian này an ninh có nghiêm ngặt hơn”. Người bạn hỏi dò: “Ồ, vậy an ninh đang có vấn đề gì à?”. Rooservelt lắc đầu cười xoà: “Quân đội mà, lúc nào chẳng có vấn đề. Nhưng không có gì quan trọng cả”.

Người bạn lại hỏi: “Cậu là trợ lý cho Bộ trưởng thì chắc phải nắm được nhiều thông tin quan trọng, mình nghe nói hải quân đang thiết lập căn cứ bí mật trên vùng biển Caribbean, chuyện này là thế nào?”. Rooservelt ngạc nhiên hỏi: “Sao tự nhiên cậu lại hỏi vậy? Nếu chuyện đó có thật thì mình cũng đâu được phép để lộ ra ngoài, mà chuyện quân sự thì có ảnh hưởng gì tới cậu mà cậu cần biết?”.

Người bạn cười: “Thì đúng thế nhưng mình với cậu là bạn bè thân thiết, làm gì phải giấu nhau, mình hỏi vì thuyền buôn của mình vẫn đi qua đấy thường xuyên mà, biết để mình còn yên tâm làm ăn chứ. Cậu yên tâm đi, mình thề sẽ giữ bí mật”.

Rooservelt ngồi sát lại người bạn thì thầm: “Cậu có thể giữ bí mật được những chuyện không được phép tiết lộ ra bên ngoài không?”. Người bạn trả lời ngay: “Tất nhiên là có rồi”. Rooservelt lại thì thầm: “Thì mình cũng vậy”.

Frankkin Roosevelt sau này trở thành Tổng thống Hoa Kỳ và cho đến nay ông vẫn được đánh giá là một trong số những Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông luôn nói: “Khi việc giữ bí mật là một trong những quy định của bất cứ một tổ chức nào thì một con người chân chính và trung thành sẽ luôn tuân thủ quy định ấy”.