Giọt đắng sau những cảnh "nóng"

  • 18/07/2011 22:25
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Khi tự mình đảm nhận hết các cảnh “nóng” trong phim Sống trong sợ hãi, diễn viên trẻ Mai Ngọc Phượng đã không nghĩ rằng đó là sự đánh đổi chính hạnh phúc bản thân. Vị hôn phu của cô hủy hôn vì không chấp nhận vợ “khoe thân” trước bàn dân thiên hạ.

Cảnh “nóng” gần như đã trở thành món gia vị không thể thiếu của điện ảnh Việt trong những năm gần đây, dù “nóng” vì nghệ thuật hay “nóng” vì thương mại. Nhưng để có được những phân cảnh đủ làm “xôn xao dư luận”, chính các diễn viên tham gia mới là người thấu hiểu nhất những được mất của bản thân họ khi đã chấp nhận dấn thân vào cảnh “nóng”.

Giọt đắng sau những cảnh "nóng" ảnh 1
Cảnh bị xé áo của Đinh Ngọc Diệp trong phim Bóng ma học đường. Ảnh: Hãng phim Thiên Ngân cung cấp

Khi đoạn phim giới thiệu có cảnh nóng trong bộ phim Giữa hai thế giới (đạo diễn Vũ Thái Hòa, Công ty BHD sản xuất, sẽ ra mắt ngày 20-7 tới) được giới thiệu trên mạng, đã có định kiến khắt khe dành cho Đinh Ngọc Diệp: “Diễn viên chuyên cởi”. Bởi trong nhiều phim trước đó, như Chuyện tình xa xứ, Bóng ma học đường hayLệnh xóa sổ, Ngọc Diệp đều có những cảnh quay “lột trần”.

“Đóng một lần thôi”

Chưa biết những cảnh “nóng” sẽ như thế nào, có giá trị ra sao nhưng diễn viên đóng cảnh “nóng” trước nhất phải chấp nhận gánh chịu áp lực từ dư luận. Giữa hai thế giới cũng là phim đầu tiên Ngọc Diệp tham gia đóng cảnh làm tình. Cô chia sẻ: “Công chúng có quyền nhận định, phán xét vai diễn, tôi đón nhận hết những ý kiến nói về mình. Bản thân tôi hiểu rằng cảnh “nóng” thể hiện trên phim Giữa hai thế giới phục vụ cho giá trị của nội dung phim, không phải là chỉ để câu khách dễ dãi, đó cũng không phải là cảnh quay quá trần trụi”.

Cảnh quay của Diệp diễn ra trong phòng kín. Để bảo mật hình ảnh diễn viên, hiện trường cũng chỉ còn lại 5 người, gồm: đạo diễn, quay phim, hai diễn viên và nhân viên phục trang.

“Cả tôi và anh Dustin Nguyễn nói với nhau là làm sao diễn đạt ngay lần quay đầu tiên. Dứt cảnh là đạo diễn cho xem lại trên máy, nếu cảm thấy chưa đạt thì cũng sẽ xóa ngay. Rất may là cảnh “nóng” ấy không phải quay đi quay lại nhiều lần” – Ngọc Diệp nói.

Cảnh “nóng” của Quách An An và Thiện Tùng trong phim Trung úy (đạo diễn Hà Sơn), vẫn đang lưu kho, cũng vậy. Cảnh “nóng” trong bộ phim này vẫn còn là một ẩn số đối với khán giả được báo chí liên tục khai thác suốt thời gian phim khởi quay cho đến khi hoàn tất, nhưng trên trường quay diễn viên thỏa thuận với nhau sẽ cố sức đóng đạt yêu cầu trong lần quay đầu tiên.

Bản thân Quách An An cũng chia sẻ cô cảm thấy khá căng thẳng khi tập trung cho phân cảnh này và thừa nhận diễn xuất tâm lý trên gương mặt không được tốt trong lần quay duy nhất.

Diễn viên Mai Ngọc Phượng nhớ lại cảnh “nóng” ám ảnh nhất của phim Sống trong sợ hãi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mà cô tham gia trước đây, trong vai vợ bé của nhân vật Tải do diễn viên Trần Hữu Phúc đóng: “Nhân viên âm thanh, ánh sáng đặt máy xong thì rút ra ngoài hết, đạo diễn và quay phim cũng ngồi ở phía sau lưng tôi. Cả hai anh em (với diễn viên Trần Hữu Phúc – PV) vào sẵn vị trí, vẫn che chắn cẩn thận đến khi đạo diễn ra lệnh thì bắt đầu tập trung diễn xuất, cố gắng làm sao có thể đạt yêu cầu ngay từ lần đầu tiên. Khi dứt cảnh quay, nhân viên hóa trang cũng tức thì chạy vào choàng khăn cho diễn viên”.

Ngọc Phượng cho biết thêm, sau Sống trong sợ hãi, cô cũng tiếp tục được mời vào một vai có cảnh “nóng”, cũng bạo liệt không kém, trong một phim điện ảnh khác nhưng gương mặt trẻ của sân khấu kịch này đã kiên quyết từ chối vì “chỉ tiêu” tự đặt ra cho mình: “Chỉ thử một lần trên phim”.

Giọt đắng sau những cảnh "nóng" ảnh 2

Cảnh trong phim Giữa hai thế giới. Ảnh: internet

Giọt đắng phía sau

Khi cảnh quay nhân vật Nương (trong bộ phim Cánh đồng bất tận, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình) bị cưỡng hiếp ở cuối phim kết thúc, gương mặt trẻ này nói cô cũng gần như kiệt sức. Với Ngọc, đó  là “cảnh nóng ám ảnh” của bản thân khi lần đầu tiên cô diễn một cảnh vượt quá sức tưởng tượng của mình.

Diễn viên Kiều Trinh kể sau khi đọc kịch bản có cảnh “nóng” này, Lan Ngọc đã tìm đến Kiều Trinh để nhờ “chỉ giáo”. Lan Ngọc rất lo lắng vì không thể bỏ vai diễn cơ hội có một không hai này nhưng cũng không có kinh nghiệm diễn cảnh “nóng”, đó chưa kể là áp lực từ phía gia đình, bố mẹ cô không dễ dàng cho phép Lan Ngọc đóng cảnh “nóng”, nếu không thuyết phục được họ. Và may mắn là mọi việc đều diễn ra tốt đẹp, chỉ có Lan Ngọc bị cỏ lác cắt vào người phải mất nhiều ngày bôi thuốc mới chữa lành.

Còn diễn viên trẻ Mai Ngọc Phượng thì khác. Khi quyết định tham gia bộ phim Sống trong sợ hãi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và tự mình đảm nhận hết các cảnh “nóng” trong phim, Mai Ngọc Phượng đã không nghĩ rằng đó là sự đánh đổi chính hạnh phúc của bản thân. Khi bộ phim đóng máy cũng là lúc vị hôn phu của cô quyết định hủy hôn vì không chấp nhận người vợ dám “khoe thân” trước bàn dân thiên hạ. 

 “Trong thời gian 3 tháng khăn gói ra Phan Rang đóng phim, chồng sắp cưới của tôi khi ấy cũng có đi tìm, lớn tiếng bảo tôi phải bỏ chuyện đóng phim, trở về nhà. Tôi biết mình phải đánh đổi lớn khi quyết tâm lựa chọn nghệ thuật, nhưng cũng không ngờ phải đánh mất cả hạnh phúc của chính mình. Những cảnh “nóng” trên phim cũng giống như giọt nước tràn ly, bản thân tôi cũng không thể cứu vãn được gì khi mọi thứ bên bờ tan vỡ” –  Mai Ngọc Phượng hồi tưởng lại quãng thời gian chông chênh giữa hạnh phúc với nghệ thuật và những chòng chành sóng gió trong cuộc sống riêng tư.

Câu nói chung của các diễn viên khi tham gia cảnh “nóng” là đã đến với nghệ thuật thì phải hy sinh, dù sự hy sinh đó trả về cho họ những điều tiếng khắt khe của dư luận hay mất mát riêng mang vào trong cuộc sống đời thường.

Theo Người Lao Động

Tin cùng chuyên mục