Giọng hát Việt: Có hay không màn kịch vụng về?

  • 11/09/2012 06:15
  • 5 bình luận
  • Gia Minh
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi tập 3 vòng “Đối đầu” của Giọng hát Việt (The Voice) được phát sóng tối 9-9, có một đoạn video clip được cho là chứa đựng rất nhiều bí mật “động trời” của Giọng hát Việt được tung lên mạng, ngay lập tức, người hâm mộ đặt câu hỏi, có hay không một màn kịch vụng?
Giọng hát Việt: Có hay không màn kịch vụng về? ảnh 1
Dù không biết tiếng Anh, nhưng Ksor Đức (phải) vẫn cứ dự thi bằng ca khúc tiếng Anh

Nghi án dàn xếp kết quả…

Đoạn video do một cư dân mạng giấu tên đưa lên, được thực hiện khá công phu, chia ra thành nhiều đoạn mang tính chất nghi vấn, với lời mở đầu “Những thắc mắc mà báo chí chưa giải đáp về Giọng hát Việt sẽ được trả lời tại đây”. Người thực hiện clip này đã chụp màn hình lại khá nhiều mail trao đổi được cho là của Giám đốc âm nhạc Giọng hát Việt - nhạc sĩ Phương Uyên cùng nhiều cá nhân liên quan. 

Nghiêm trọng hơn là còn có một tài liệu ghi âm được cho là đoạn trao đổi giữa nhạc sĩ Phương Uyên và giám đốc sản xuất của Cát Tiên Sa (đơn vị sản xuất Giọng hát Việt). Cuộc đối thoại giữa Phương Uyên và Tường Vy: “Bây giờ, nó nói mình xử ép, rồi bắt hát tiếng nước ngoài thế này thế kia nên chắc chắn mình sẽ lấy con bé Linh vô và loại nó ra nhưng mình sẽ cho tụi nó hát một bài hát Việt Nam. Bài hát sẽ do mình chọn, là bài sở trường của con Linh, nhưng phải là bài Việt Nam để nó không nói mình bắt hát nhạc nước ngoài”.

Đặc biệt trong đoạn ghi âm còn có cuộc trò chuyện được cho là giữa ca sĩ, nhạc sĩ Phương Uyên - giám đốc âm nhạc của The Voice với thí sinh Nguyễn Khánh Phương Linh của đội Thu Minh. Theo cuộc trao đổi này, người được cho là Phương Uyên đã “bày cách” cho thí sinh giành chiến thắng đối thủ là thí sinh H’Zina Bya, Phương Uyên cũng có ý định tạo ra những tình huống bất lợi để “knock out” thí sinh này. Theo chủ nhân đoạn clip, Phương Uyên và chương trình đang muốn loại thí sinh H’Zina Bya ra khỏi cuộc thi nên mới sắp đặt ca khúc gây bất lợi cho thí sinh này. 

Không dừng lại tại đó, trong đoạn cuối của video, tác giả không quên trả lời cho chủ đề của đoạn clip (Bùi Anh Tuấn không phải là người sẽ đi đến cùng ở đội Hồ Ngọc Hà) bằng cách tiết lộ một danh sách được cho là sẽ tiến sâu hơn ở vòng liveshow thông qua lịch bài hát, danh sách thí sinh bị loại. Và cuối đoạn clip là lời khẳng định người chiến thắng của The Voice - Giọng hát Việt năm nay sẽ là Thiều Bảo Trang.

Ép thí sinh hát tiếng Anh

Khi The Voice Việt Nam lên sóng những tập đầu tiên tại “Vòng giấu mặt”, rất nhiều khán giả đã cùng có chung một thắc mắc là tại sao đa phần các thí sinh của cuộc thi này lại chọn những ca khúc tiếng Anh để ứng thí, trong khi còn rất nhiều ca khúc Việt Nam có giai điệu và lời ca ấn tượng. Hơn nữa đây lại là cuộc thi Giọng hát Việt, quá nhiều thí sinh chọn hát tiếng Anh như vậy, dường như họ đang muốn quay lưng lại với âm nhạc nước nhà.

Đem thắc mắc này đến ban tổ chức cuộc thi, cố vấn của chương trình là nhạc sỹ Phương Uyên khi đó đã giải thích rằng, do các ca khúc Việt Nam chưa đủ sức để truyền tải những thông điệp của thí sinh. Ngoài ra, với những ca khúc nước ngoài các thí sinh có thể bộc lộ hết khả năng của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất nên có lẽ đây là lý do nhiều thí sinh chọn thể hiện ca khúc tiếng Anh. Còn vị huấn luyện viên Trần Lập cho rằng, đối với anh hát tiếng gì không quan trọng, chỉ cần các thí sinh hát chuẩn và hay là được.

Tại tập 6 của chương trình Giọng hát Việt, nhiều khán giả cảm thấy nuối tiếc cho một giọng ca khỏe, đầy chất rock - Ksor Đức khi anh thất bại trước thí sinh Huỳnh Anh Tuấn. Trước khi đối đầu với Anh Tuấn trong ca khúc “Into the night”, Ksor Đức cũng đã chia sẻ rằng anh không thể hát tiếng Anh vì từ trước đến giờ anh chưa bao giờ hát tiếng Anh. Những tập đầu tiên của vòng thử giọng, khán giả có thể thông cảm với các thí sinh chọn thể hiện những ca khúc tiếng Anh vì những ca khúc này vốn đã quen thuộc với họ và có thể họ tự tin khi hát những ca khúc này. Đến vòng “Đối đầu”, phần lựa chọn ca khúc thuộc về các vị huấn luyện viên, ngỡ tưởng như với vòng thi này những ca khúc nhạc Việt sẽ chiếm đa số, nhưng sự thật là ca khúc tiếng Anh vẫn được các vị huấn luyện viên ưu ái.

Với việc phải thể hiện các ca khúc tiếng Anh trong vòng thi đối đầu, đây có lẽ là một thiệt thòi lớn cho những thí sinh không có khả năng hát tiếng Anh. Những người hát quen tiếng Anh cũng khó lòng luyện tập một ca khúc ngoại quốc trong một khoảng thời gian ngắn, huống hồ là một người chưa bao giờ hát tiếng Anh.

Giọng hát Việt là một cuộc thi âm nhạc, nói không ngoa thì đang tạo sức hấp dẫn lớn nhất trên truyền hình hiện tại. Sắp tới Giọng hát Việt có lẽ càng thu hút hơn, nhưng tiếc thay, nó chỉ còn hút về mình những lời trách giận và ánh mắt thiếu thiện cảm của dư luận. Người ta tự hỏi, sau scandal “động trời” này, Giọng hát Việt sẽ thế nào?

Theo thông tin từ Công ty Cát Tiên Sa, công ty chủ quản và chịu trách nhiệm sản xuất chương trình Giọng hát Việt (The Voice), toàn bộ thông tin về scandal này sẽ được giải đáp vào buổi họp báo, dự kiến sẽ được tổ chức vào 15h chiều hôm nay, 11-9 tại TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục