Giới trẻ Singapore thích làm thợ hơn thầy

ANTD.VN - Đại học đã không còn là giấc mơ duy nhất với lớp trẻ Singapore. Hiện nay, nhiều người trẻ Singapore có xu hướng chọn con đường học những nghề “cực khổ” hơn là vào đại học vì dễ xin việc.
Giới trẻ Singapore thích làm thợ hơn thầy ảnh 1

Công nhân đang làm việc tại một cơ sở của Tập đoàn Keppel - Singapore

Theo nghiên cứu của Viện Nhân lực Singapore, những nghề như thợ điện, thợ mộc, sửa ống nước và kỹ thuật viên máy lạnh đang thu hút giới trẻ ở quốc gia này. Nhiều thanh niên bất chấp áp lực từ phụ huynh, sẵn sàng cầm búa, kìm để làm công việc giải quyết sự cố cho khách hàng như sửa điện hay thông bồn cầu. Anh Loh Yong Sheng (29 tuổi), kỹ thuật viên bảo trì máy lạnh cho biết: “Mỗi ngày tôi làm việc khoảng 6 - 8 giờ. Tôi có thể tự quyết định giờ làm việc và có nhiều thời gian hơn cho gia đình”.  

Cũng như ở các nước châu Á khác, người Singapore luôn đề cao vai trò của giáo dục. Các bậc phụ huynh Singapore có quan niệm rằng “học cao là con đường duy nhất để thành công và có một cuộc sống sung túc”. Theo số liệu thống kê, mỗi năm các gia đình tại Singapore đã chi tới hơn 1 tỉ USD cho việc học thêm ngoài giờ cho con. Hầu hết mọi người đều coi học nghề là lựa chọn thứ hai.

Thực tế tại Singapore cũng cho thấy, lương khởi điểm trung bình của một người học xong đại học chuyên ngành kỹ thuật điện vào khoảng 2.370 USD/tháng so với 1.750 USD/tháng của người tốt nghiệp trường nghề. Bằng cấp cũng là con đường duy nhất để có một vị trí trong Chính phủ. Tất cả các thành viên trong nội các chính phủ đều có bằng cấp, các cơ quan công quyền còn cấp học bổng toàn phần cho nhân viên xuất sắc nhất đi học ở nước ngoài.  

Nhưng tình hình hiện nay đang có nhiều thay đổi. Quyết định siết chặt nhập cư cùng với sự suy giảm của nền kinh tế khiến Singapore hiện cần nhiều “thợ” làm việc trong các nhà máy, bến cảng, khách sạn hơn là “thầy”. Trong khi đó, tình trạng đào tạo đại học ồ ạt đã dẫn tới việc có tới 60% người trong độ tuổi 25-29 tốt nghiệp đại học. Hệ quả là nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học lại không thể tìm được một công việc phù hợp. Ngày càng nhiều người tốt nghiệp đại học lâm vào thất nghiệp do thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt. 

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã phải kêu gọi giới trẻ lựa chọn các mô hình đào tạo nghề thay vì học đại học bởi học nghề cũng có thể mang lại một công việc tốt với thu nhập cao. Thông điệp mà Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra chính là Quốc đảo Singapore đang cần một lực lượng lớn lao động làm việc tại các nhà máy, bến cảng, khách sạn, nhằm tạo đà cho sự trở lại của nền kinh tế sau một thời gian phải tập trung đối phó với làn sóng nhập cư và kinh tế giảm sút.

Thị trường lao động Singapore cũng đang có chuyển biến. Theo thống kê của Công ty ServisHero chuyên cung cấp ứng dụng giúp người dùng kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ như sửa điện, máy lạnh, ống nước..., 20% số thợ đăng ký tham gia ở Singapore là người dưới 35 tuổi. Giới chuyên gia ước tính những người thợ trẻ có thể kiếm khoảng 2.000 SGD (hơn 33 triệu đồng)/tháng tùy vào kỹ năng, kinh nghiệm và lượng khách hàng.

Quan niệm của người trẻ Singapore thời nay về nghề sửa chữa cũng không giống như thế hệ trước. Ông Erman Tan, Chủ tịch Viện Nghiên cứu nhân lực Singapore cho biết: “Nhìn chung, họ cởi mở hơn, không coi đây là những nghề thấp kém. Một số hướng tới tự làm chủ và cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa khi nhận được lời cảm ơn từ khách hàng”.

Còn theo ông David Leong, Giám đốc Công ty tư vấn nhân sự PeopleWorldwide Consulting, giữa lúc nhiều công ty cắt giảm vị trí nhân viên văn phòng thì lĩnh vực kỹ thuật, dịch vụ sửa chữa có nhu cầu nhân sự cao hơn. Học nghề đã không còn là “con đường cùng” với giới trẻ Singapore.