Giới sân khấu phía Bắc hội ngộ đông đủ trong ngày giỗ tổ nghề 2020

  • 25/09/2020 16:17
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Sáng 25/9 tại Hà Nội, đông đảo các thế hệ nghệ sĩ sân khấu Việt Nam như NSND Doãn Hoàng Giang, NSƯT Lê Mai, NSƯT Kim Xuyến, NSND Minh Hòa, NSND Hoàng Dũng... đã cùng hội ngộ trong Lễ giỗ tổ Sân khấu dân tộc năm 2020, nhằm bày tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền nhân tiên tổ.

Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của giới nghệ sĩ sân khấu, đem hết sức mình cùng nhau lao động nghệ thuật, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng để phục vụ nhân dân, góp phần đưa nền sân khấu Việt Nam phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chương trình do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khẳng định, ngày 12/8 âm lịch hàng năm là ngày truyền thống của những người làm nghệ thuật sân khấu, nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với tiên tổ, đã vượt qua định kiến xã hội mà sáng tạo nên một loại hình sân khấu độc đáo có giá trị, làm giàu cho bản sắc văn hóa và để tri ân khán giả đã đồng hành cùng các văn nghệ sĩ để bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống cách mạng Việt Nam.

Giới sân khấu phía Bắc hội ngộ đông đủ trong ngày giỗ tổ nghề 2020 ảnh 1

BTC trao giải Vở diễn xuất sắc nhất cho Nhà hát Múa rối Việt Nam với tác phẩm "Thân phận nàng Kiều"

NSND Thúy Mùi cho biết, nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự bùng phát của dịch Covid-19. Sân khấu vốn đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Tuy vậy, với sự quyết tâm của các nhà hát cũng như các nghệ sĩ, nghệ thuật biểu diễn đã thay đổi, biểu diễn online phục vụ nhân dân và tuyên truyền để nhân dân tránh dịch. Đặc biệt, với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đoàn kết ứng phó với đại dịch Covid-19 để "không ai bị bỏ lại phía sau", nhiều nghệ sĩ sân khấu cả nước cũng đã đóng góp công sức của cải để chia ngọt sẻ bùi cùng đồng bào cả nước.

Theo tiết lộ của Nghệ sĩ nhân dân Thúy Mùi, để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn của những người làm nghề sân khấu, một nghệ sĩ giấu tên đã ủng hộ số tiền là 400 triệu đồng để trao tặng cho 200 nghệ sĩ hội viên cao tuổi, gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tại lễ giỗ tổ sân khấu dân tộc, Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng sân khấu năm 2019. Theo đó, giải Kịch bản không có giải A, giải B thuộc về: Kịch bản Vương quyền của tác giả Bích Ngân, Gian hùng hay Thiên mệnh của Hoàng Thanh Du), Người là anh Văn của Vũ Xuân Cái, Kẻ trộm của Lê Quý Hiền, Quyền lực nhóm của Thiều Hạnh Nguyên, Ngày ấy cổng trời của Nguyễn Kháng Chiến.

Giới sân khấu phía Bắc hội ngộ đông đủ trong ngày giỗ tổ nghề 2020 ảnh 2

NSND Trịnh Thúy Mùi phát biểu tại ngày giỗ tổ sân khấu

Giải thưởng xuất sắc cho Sách Nghiên cứu Lý luận – Phê bình gồm: PGS, TS Trần Trí Trắc với Thi pháp Chèo cổ (Giải A), Đặng Thanh Lưu với Dân ca xứ Nghệ và Sân khấu hóa Dân ca (Giải B).

Giải thưởng Vở diễn Sân khấu xuất sắc đã thuộc về vở Thân phận nàng Kiều của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Đồng thời, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã trao tặng giải cho các cá nhân xuất sắc gồm: Giải đạo diễn xuất sắc thuộc về NSND Nguyễn Tiến Dũng với vở diễn Thân phận nàng Kiều (Nhà hát múa rối Việt Nam).

Giải diễn viên kịch nói xuất sắc thuộc về nghệ sĩ Phạm Tiến Lộc vai Hoàng Diệu trong vở Hà thành chính khí (Nhà hát kịch Hà Nội), NSƯT Phương Nga vai bà Muộn trong Điều còn lại (Nhà hát kịch Việt Nam).

Giới sân khấu phía Bắc hội ngộ đông đủ trong ngày giỗ tổ nghề 2020 ảnh 3

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam

Giải diễn viên Cải lương xuất sắc thuộc về NS Nguyễn Văn Đáng vai Hồ Nguyễn Trừng trong Vì sao lạc xứ (Nhà hát Cải lương Việt Nam), NS Thiên Hương vai Triệu Trinh Nương trong Truyền thuyết Triệu Trinh Nương (Nhà hát Cải lương Việt Nam).

Giải diễn viên Tuồng xuất sắc thuộc về NSƯT Phan Quang, vai Lê Đại Cang trong vở Hoạn lộ (Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh – TP Đà Nẵng), NSƯT Lộc Huyền vai Nàng Phận trong vở Trung Thần (Nhà hát Tuồng Việt Nam).

Giới sân khấu phía Bắc hội ngộ đông đủ trong ngày giỗ tổ nghề 2020 ảnh 4

Niềm vui của các nhà hát trong ngày giỗ tổ sân khấu

Giải diễn viên Chèo xuất sắc thuộc về NSƯT Trâm Anh, vai Nguyễn Trãi trong vở Trọn nghĩa non sông (Nhà hát Chèo Thái Bình), nghệ sĩ Quỳnh Sơn vai Thị Trinh trong vở Bên nước ngũ Bồ (Nhà hát Chèo Quân đội).

Giải diễn viên Dân ca xuất sắc thuộc về nghệ sĩ Thuỳ Dung vai K’Lai trong vở Bình minh trên đỉnh Pa rút (Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định), nghệ sĩ Hồ Minh Thông vai Phan Đăng Lưu trong vở Hừng đông (Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ). Giải hoạ sĩ xuất sắc thuộc về NSƯT Nguyễn Đạt Tăng trong vở Điều còn lại (Nhà hát Chèo Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục