Giới kiến trúc sư ủng hộ việc lấy ý kiến người dân về trang trí thành phố

  • 30/03/2016 15:24
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTĐ -Trước sự cầu thị của Sở VH-TT Hà Nội trong việc lấy ý kiến người dân về trang trí thành phố, các kiến trúc sư đã lên tiếng ủng hộ động thái này. 

KTS Trần Huy Ánh: Tôi sẽ tham gia đóng góp ý kiến
Giới kiến trúc sư ủng hộ việc lấy ý kiến người dân về trang trí thành phố ảnh 1

Khi được biết quyết định Hà Nội lần đầu tiên lấy ý kiến người dân về trang trí thành phố, tôi thấy cảm động và đánh giá cao việc làm này. Đây là cư xử rất có văn hóa của một cơ quan quản lý văn hóa. Tôi sẽ vận động các đồng nghiệp, học trò cùng tham gia dự thi và sáng tác các mẫu thiết kế đẹp cho thành phố.

Chúng tôi, các kiến trúc sư sẽ tham gia đóng góp ý kiến về các mẫu trang trí được lựa chọn của cuộc thi.

Bằng tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô thân yêu, tôi nhiệt liệt hưởng ứng việc làm dân chủ, công khai của Sở VH-TT Hà Nội.

Tôi biết, cái đẹp không dễ dàng được chấp nhận, cần có quá trình và chắt chiu mới đến được với người dân. Nhưng dù sao, giới chuyên môn và người dân cùng tham gia đóng góp ý kiến sẽ dễ chịu hơn việc cứ lẳng lặng làm trước đây.

Việc trang trí cho Hà Nội không đơn giản. Một thành phố có lịch sử lâu đời như Thủ đô lại giao lưu với bốn phương không thể đưa thị hiếu màu sắc sặc sỡ của miền núi để áp dụng. Vẻ đẹp trầm mặc của Hà Nội cần được chiếu sáng tinh tế, làm nổi bật nét đẹp cổ kính, hào hoa, không phải xanh đỏ tím vàng mới thể hiện sự hiện đại và vui tươi trong các ngày lễ lớn. 

KTS Lê Việt Hà: Tránh việc làm hình thức
Giới kiến trúc sư ủng hộ việc lấy ý kiến người dân về trang trí thành phố ảnh 2

Việc xin ý kiến chuyên gia và người dân là một trong các bước để một mẫu thiết kế có phối cảnh không gian bước ra thực tế. Tuy vậy, lâu nay, việc trang trí cho Hà Nội đã bỏ qua một khâu quan trọng của quy trình.

Vì thế, trước thay đổi của Sở VH-TT Hà Nội nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, làm thành phố đẹp hơn trong mắt mọi người, tôi đánh giá cao động thái này của cơ quan chức năng. Tuy vậy, tôi cho rằng, ý tưởng tốt đã đành nhưng thực hiện và làm cho hiệu quả mới thực sự đáng nói.

Tôi mong muốn Sở VH-TT Hà Nội sẽ tìm ra cách làm tốt nhất để người dân được tiếp cận thông tin từ cuộc thi, được lắng nghe các tác giả trình bày ý tưởng và ý kiến chuyên gia đánh giá để đưa đến quyết định cuối cùng.

Chỉ như thế, cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thành phố Hà Nội năm 2016 mới thực sự có hiệu quả. 

KTS Đoàn Kỳ Thanh: Việc làm rất cần thiết để Thủ đô đẹp hơn

Giới kiến trúc sư ủng hộ việc lấy ý kiến người dân về trang trí thành phố ảnh 3

Đi ra đường phố Hà Nội, nhiều khi tôi không hiểu các mẫu thiết kế được lấy ý tưởng từ đâu, quá rắc rối và màu mè.

Tôi đã nghe nhiều lời khen tiếng chê về trang trí của thành phố thời gian vừa qua và chính bản thân tôi cũng không đồng thuận về cách trang trí ở một số địa điểm của Thủ đô.

Vì vậy, cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thành phố Hà Nội năm 2016 là rất cần thiết để Thủ đô đẹp hơn.

Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định xin ý kiến của người dân trước khi đưa mẫu trang trí vào cảnh quan cụ thể.

Đã đến lúc người dân được quyền lựa chọn mẫu thiết kế mà họ yêu thích cho chính thành phố họ đang sống và làm việc.

Theo tôi, việc lấy ý kiến nên được thực hiện bài bản, tránh hình thức và có sự phối hợp của giới chuyên môn và cơ quan quản lý.

Tin cùng chuyên mục