Chung sức làm đẹp Hà Nội:

Giới kiến trúc sư lên tiếng ủng hộ

ANTĐ - Hà Nội đã mở ra cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thành phố từ ngày 29-3. 

Giới kiến trúc sư lên tiếng ủng hộ ảnh 1

 Tuyến phố Văn Cao - Hồ Tây - một trong những tuyến phố được trang trí hiện đại ở Hà Nội                                                               Ảnh: Vân Quế

Đây là lần đầu tiên, Sở VH-TT Hà Nội lấy ý kiến người dân về trang trí thành phố. Đó là tinh thần cầu thị đầy tích cực của một cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa.

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội “Mục đích cuối cùng của trang trí thành phố là để phục vụ nhân dân. Nếu người dân chưa đồng ý với mẫu thiết kế đó, chúng tôi chưa dám đưa vào sử dụng. Chỉ khi nào nhân dân tán thành một bản thiết kế, Sở VH-TT mới bắt tay vào thực hiện”.

Trước động thái tích cực của cơ quan chức năng, nhiều kiến trúc sư đã lên tiếng ủng hộ việc làm này của Sở VH-TT Hà Nội. 

KTS Trần Huy Ánh: Hệ thống chiếu sáng tinh tế thì mới hợp

Cá nhân tôi đánh giá cao việc làm này của Sở VH-TT Hà Nội. Bằng tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô thân yêu, tôi nhiệt liệt hưởng ứng việc làm dân chủ, công khai của Sở VH-TT Hà Nội. Tôi biết, chuyện khen-chê-đẹp-xấu nếu mà bày ra thì không biết thế nào mà kể, vì 9 người 10 ý, làm dâu trăm họ khó lắm,  thế nhưng để được chấp nhận cần có quá trình.

Việc trang trí cho Hà Nội không đơn giản. Một thành phố có lịch sử lâu đời như Thủ đô lại giao lưu với bốn phương không thể đưa thị hiếu màu sắc sặc sỡ để áp dụng. Vẻ đẹp trầm mặc của Hà Nội cần phải có hệ thống chiếu sáng tinh tế thì mới hợp.

KTS Lê Việt Hà:Tránh việc làm hình thức

Việc xin ý kiến chuyên gia và người dân là một trong các bước để một mẫu thiết kế có phối cảnh không gian bước ra thực tế. Tuy vậy, lâu nay, việc trang trí cho Hà Nội đã bỏ qua khâu quan trọng đó. Vì thế, trước thay đổi của Sở VH-TT Hà Nội nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, làm thành phố đẹp hơn, tôi đánh giá cao động thái này của cơ quan chức năng.

Tuy vậy, tôi cho rằng, ý tưởng tốt đã đành nhưng thực hiện và làm cho hiệu quả mới thực sự đáng nói. Tôi mong muốn Sở VH-TT Hà Nội sẽ tìm ra cách làm tốt nhất để người dân được tiếp cận thông tin từ cuộc thi, được lắng nghe các tác giả trình bày ý tưởng và ý kiến chuyên gia đánh giá để đưa đến quyết định cuối cùng.

Chỉ như thế, cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thành phố Hà Nội năm 2016 mới thực sự có hiệu quả. 

KTS Đoàn Kỳ Thanh: Cần có sự tham gia của người dân

Cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thành phố Hà Nội năm 2016 là rất cần thiết để Thủ đô đẹp hơn. Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định xin ý kiến của người dân trước khi đưa mẫu trang trí vào cảnh quan cụ thể.

Đã đến lúc người dân được quyền lựa chọn mẫu thiết kế mà họ yêu thích cho chính thành phố họ đang sống và làm việc. Theo tôi, việc lấy ý kiến nên được thực hiện bài bản, tránh hình thức và có sự phối hợp của giới chuyên môn và cơ quan quản lý. 

                                                                                       

  Phạm Hương