Giới chức Nga sợ Tổng thống Trump gây ra cuộc chạy đua vũ trang mới

ANTD.VN - Các chính trị gia thân cận với Điện Kremlin vừa lên tiếng quan ngại về tuyên bố "đầu tư mạnh cho hạt nhân" của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang kiểu mới.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters vào hôm 23-2, ông Trump khẳng định rằng, nước Mỹ phải đứng đầu thế giới trong lĩnh vực chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận cắt giảm vũ khí với Nga.

Moscow chưa đưa ra phản ứng chính thức cho việc này, tuy nhiên, giới chức thân cận với Điện Kremlin lại tỏ ra quan ngại rằng, điều này sẽ chỉ làm xấu đi quan hệ ngoại giao của 2 nước.

"Câu slogan 'Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại' của ông Trump nếu có ý nhằm vào lĩnh vực hạt nhân thì sẽ kéo thế giới trở về thời kì tồi tệ những năm 1950 và 1960, khi các cường quốc đua nhau chạy đua vũ trang”, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của thượng viện Nga, ông Konstantin Kosachev cho hay.

Tổng thống Trump muốn đầu tư phát triển vũ khí hạt nhân

Theo ông Kosachev, sau thời kì Chiến tranh lạnh, Liên-xô và Mỹ đã nhận ra rằng, sự tranh giành vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực quân sự là vô cùng nguy hiểm và việc duy trì trạng thái cân bằng là cách tốt nhất để đạt được hòa bình.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã tuyên bố sẽ chấm dứt sự đối đầu với Nga tồn tại từ thời Tổng thống Barack Obama, điều làm giới chức Nga hy vọng về một sự khởi động lại quan hệ giữa 2 nước. Tuy nhiên, sau một tháng kể từ ngày ông Trump nhậm chức, nhiều sự nghi ngờ đã xuất hiện ở Moscow, đặc biệt là kể từ khi cố vấn an ninh Michael Flynn của ông Trump phải từ chức vì che giấu mối quan hệ với Nga. 

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại hạ viện Nga, ông Alexei Puskov cũng đưa ra nhận định về tuyên bố của ông Trump khi cho rằng, việc Mỹ tăng cường khả năng hạt nhân sẽ làm lung lay những thỏa thuận cắt giảm vũ khí chiến lược và đưa thế giới trở lại thế kỉ 20.

“Các thỏa thuận kiểm soát vũ khí chính là nền tảng cho sự ổn định trong quan hệ Nga – Mỹ. Nó cần được bảo toàn. Thay vì cố đạt được sự vượt trội về quân sự trước Nga, chính quyền Mỹ nên cố gắng giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên”, ông  Puskov viết trên Facebook.

Ông Puskov và Kosachev không trực tiếp liên quan đến việc đưa ra các chính sách quốc phòng và đối ngoại của Nga, tuy nhiên, thường phản ánh đúng các quan điểm của Moscow trong những vấn đề quan trọng.