Giết chị dâu để “xù” nợ

(ANTĐ) - Ngày 18-5-2010, Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm nhận được đơn trình báo của bà Trần Thị Bích Lan, SN 1973, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng về việc: Bà Trần Thị Nga, SN 1960, trú tại số 76 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh (chị gái của bà Lan), làm nghề cho vay tiền lấy lãi, bị mất tích từ ngày 7-5-2010 không rõ nguyên nhân.

Giết chị dâu để “xù” nợ

(ANTĐ) - Ngày 18-5-2010, Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm nhận được đơn trình báo của bà Trần Thị Bích Lan, SN 1973, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng về việc: Bà Trần Thị Nga, SN 1960, trú tại số 76 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh (chị gái của bà Lan), làm nghề cho vay tiền lấy lãi, bị mất tích từ ngày 7-5-2010 không rõ nguyên nhân.

Nhận thấy vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết phức tạp, có dấu hiệu của một vụ án mạng, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm đã giao cho Cục CSĐT tội phạm về TTXH khu vực phía Nam xác lập chuyên án để xác minh, làm rõ.

Căn cứ nội dung đơn trình báo và kết quả xác minh, Cục CSĐT tội phạm đã ra thông báo truy tìm người mất tích gửi công an các địa phương; đồng thời tiến hành xác minh các mối quan hệ xã hội, làm ăn của bà Trần Thị Nga.

Sau khi tìm hiểu và sàng lọc các mối quan hệ của người mất tích, các trinh sát thấy nổi lên đối tượng nghi vấn là Châu Kim Huynh, SN 1972, ở 192/52/23 Phú Thọ Hòa, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Châu Kim Huynh là em chồng của bà Trần Thị Nga. Trước khi bà Nga bị mất tích, Huynh có vay của bà Nga một số tiền lớn để cho vay lại kiếm lời. Bà Nga đã nhiều lần đòi nợ, song Huynh vẫn chưa trả.

Trong khi các trinh sát đang tích cực truy tìm bà Trần Thị Nga và điều tra vụ việc thì ngày 12-6-2010, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Đồng Tháp thông báo, tại địa bàn huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, người dân phát hiện và vớt lên một xác chết đựng trong bao tải trôi trên sông. Nạn nhân là nữ giới, có nhiều đặc điểm giống với người bị mất tích mà Cục CSĐT tội phạm về TTXH khu vực phía Nam đang truy tìm.

Xác nạn nhân ngay lập tức được đưa đi giám định. Kết quả xác định, tử thi được phát hiện tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp chính là bà Trần Thị Nga. Hai chiếc nhẫn kim cương và một dây chuyền vàng mà theo người nhà bà Trần Thị Nga, trước khi đi khỏi nhà và bị mất tích ngày 7-5, bà Nga có đeo trên người đã không còn. Nhận định nhiều khả năng đây là một vụ án giết người, cướp tài sản, Cục CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Công an tỉnh Đồng Tháp khẩn trương tiến hành các biện pháp trinh sát kỹ thuật và các biện pháp nghiệp vụ khác để đấu tranh.

Đến chiều 15-6, lực lượng tham gia chuyên án đã làm rõ và ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Châu Kim Huynh cùng 2 đối tượng: Trần Văn Trung, SN 1968, nơi ở: 52/49/1A Phạm văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh và Phạm Minh Thành (tức Bình), SN 1975, hộ khẩu thường trú tại 285 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bước đầu khai nhận: Do có quan hệ chị dâu, em chồng, Châu Kim Huynh đã vay được của bà Trần Thị Nga 800 triệu đồng để cho Trung và Thành vay lại với lãi suất cao hơn. Trung và Thành sử dụng khoản tiền này tiếp tục cho người khác vay.

Do làm ăn thua lỗ, những người vay tiền của Trung và Thành đã bỏ trốn, nên chúng không có tiền trả cho Huynh để Huynh trả cho bà Nga. Vì vậy, trước ngày gây án khoảng 1 tuần, Châu Kim Huynh đã gọi Trần Văn Trung và Phạm Minh Thành đến gặp và cùng nhau bàn bạc kế hoạch giết bà Nga để “xù” nợ. Theo phương án đã định, sáng 7-5-2010, Phạm Minh Thành thuê xe ôtô 16 chỗ ngồi hiệu Mercedes BKS: 53M-9425 của một sơ sở ở Bình Chánh đi đến quán cà phê Huỳnh Như, ở cư xá Bắc Hải, quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Châu Kim Huynh gọi điện thoại rủ chị dâu đến địa chỉ trên để cùng sang Campuchia mua xe ôtô. Bà Nga đồng ý và đi xe máy Spacy BKS: 51Y-1314 đến quán cà phê Huỳnh Như, gửi xe tại đây rồi cùng Huynh, Trung, Thành lên xe ôtô. Thành lái xe, Huynh và bà Nga ngồi băng ghế thứ 2, Trung ngồi băng ghế sau.

Khi xe chạy đến đoạn đường vắng thuộc địa phận huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, Huynh ra hiệu, Trung bất ngờ dùng dây dù thủ sẵn trong người siết cổ bà Nga; Huynh giữ tay, đồng thời dùng đầu gối và khuỷu tay thúc mạnh vào ngực và mạng sườn chị dâu cho đến chết. Sau đó, chúng khiêng xác nạn nhân để nằm ở ghế sau của xe ôtô rồi cho xe chạy ngược về Hóc Môn.

 Khi xe chạy tới Đức Hòa, Long An, Huynh và Trung tháo và lấy 2 chiếc nhẫn bạch kim có đính kim cương đeo trên tay cùng sợi dây chuyền vàng 18k đeo trên cổ bà Nga cùng chiếc điện thoại IPhone 3GS và 1.500.000 đồng của nạn nhân. Tiếp đó, Huynh tháo chiếc điện thoại lấy sim và lục túi của chị dâu lấy thẻ gửi xe máy rồi xuống xe ôtô, thuê “xe ôm” quay về quán cà phê Huỳnh Như lấy xe máy của chị Nga gửi vào bãi trông xe của bệnh viện Triều An.

Về nhà, Huynh sử dụng sim điện thoại của bà Nga, nhắn tin vào điện thoại của anh trai mình là Châu Kim Hoàng, chồng của chị Nga với nội dung: “Em đang đi theo con nợ, đừng gọi” nhằm đánh lạc hướng truy tìm của gia đình cũng như cơ quan điều tra nếu bị  bại lộ. Sau khi Huynh về, Trung và Thành tiếp tục chở xác bà Nga đi phí tang. Khi đến chợ Bến Lức, Long An, Trung dừng xe vào mua 2 vỏ bao tải, Thành tìm nhặt 1 cục đá xi măng nặng khoảng 12kg để sẵn trên xe.

Lên xe, chúng bỏ xác nạn nhân và cục đá vào bao tải, buộc chặt và lái xe chạy xuống An Giang. Khoảng 4h sáng 8-5, xe chạy đến khu vực vắng người thuộc huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, Trung và Thành khiêng xác bà Nga vứt xuống sông rồi quay về TP Hồ Chí Minh.

Sau đó, theo chỉ đạo của Huynh, Trung đã sang Campuchia điện thoại nhiều lần cho ông Hoàng, chồng bà Nga, để ông Hoàng tin là bà Nga đã bị bắt cóc sang Campuchia. Số tài sản cướp được của bà Nga, Huynh giao cho Thành và Trung mang đi bán chiếc xe máy Spacy cho Ngô Quốc Trí, SN 1975, ở 120/12A1, phường Đông Hưng, quận 12. Hai chiếc nhẫn kim cương cùng sợ dây chuyền vàng và chiếc điện thoại IPhone chúng mang sang Campuchia bán lấy tiền chia nhau.

Vụ án đang được điều tra, mở rộng.                

Anh Quân