Gieo tính cách gặt số phận

  • 29/05/2014 07:18
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Ông Kang là một thầy tướng số và phong thủy rất giỏi và nổi tiếng trong vùng. Ông đam mê việc xem tướng số và phong thủy đến nỗi ông đi khắp nơi để du sơn, ngoạn thủy, xem hình sông, thế núi, tướng người để kiểm chứng lại các sách vở và kiến thức mà ông được học. Ông Kang rất tự hào vì ông gần như luôn luôn đúng.

Một ngày nọ khi đi sang vùng bên cạnh, ngồi nghỉ ở quán nước, ông thấy một tòa nhà lớn với vườn cây, ao cá bao quanh rất hoành tráng, người bán nước cho biết đó là của người đàn ông giàu có nhất vùng này. Ông Kang bèn giở sách xem thì thấy đất này rất xấu còn người chủ đất thì là tướng bần hèn nhất hạn. Tò mò và không lý giải được tại sao, ông Kang nghĩ cách lân la làm quen với người đàn ông giàu có để tìm hiểu. Biết ông Kang là thầy phong thủy, ông chủ nhà giàu có mời ngay về nhà để xem đất đai, long mạch, mồ mả tổ tiên. 

Ông Kang xem xét hết một hồi, ngoài việc đất xấu, có những thứ trong nhà còn phạm vào một số điều cấm kỵ trong sách, vậy sao ông chủ nhà này vẫn giàu có và êm ấm? Ông Kang không thể trả lời được câu hỏi này, lúc ra cửa để về, nhìn con đường rộng thênh thang dẫn thẳng ra thị trấn từ cổng nhà. Ông mới nhớ ra là lúc nãy khi ông chủ nhà dẫn mình về nhà không đi qua con đường này mà lại đi con đường mòn nhỏ, ngoằn ngoèo dẫn đến cửa sau nhà. Ông Kang bèn thắc mắc thì được ông chủ nhà từ tốn đáp rằng: “À, con đường lớn kia từ thị trấn về nhà tôi rất gần nhưng nó đi qua rất nhiều ruộng đất và ao hồ của tôi. Mùa này vừa gặt xong, cá cũng vừa đánh bắt xong, có rất nhiều người nghèo và tá điền đang mót lúa, vét cá ở đấy. Tôi đi qua, người ta lại sợ, lại ngại không dám mót, dám vét nên tôi đi đường vòng về, tránh đi cho họ làm”.

Lúc này ông Kang mới gật gù: “Ông có cái tâm cái đức như thế, dẫu tướng có xấu thêm nhiều phần nữa, hướng nhà hướng đất có xấu hơn nữa, thì cũng sẽ giàu có và hạnh phúc thôi”.

Phật dạy rằng: Đức năng thắng số. Hay như mọi người thường nói: Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. Vậy để có số phận tốt hãy bắt đầu từ những suy nghĩ tốt. 

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục