Gibraltar phản ứng khi Madrid cho tàu Nga dừng chân gần căn cứ hải quân Anh

  • 30/05/2016 12:24
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -An ninh Gibraltar đang bị đe dọa sau khi có tin Tây Ban Nha đã cho phép các tàu khu trục và tàu ngầm hạt nhân Nga dừng chân để tiếp nhiên liệu chỉ cách căn cứ hải quân Anh gần 20 dặm.

Theo nguồn tin, lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã đón chào hàng chục tàu chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin quá cảnh giữa Trung Đông, Biển Đen và Baltic.

Gibraltar phản ứng khi Madrid cho tàu Nga dừng chân gần căn cứ hải quân Anh ảnh 1

Lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha đã chào đón hàng chục tàu chiến Nga

Hồi đầu tháng này, tàu khu trục Ladny của Nga đã cập cảng tại vùng đất Tây Ban Nha. Được biết, con tàu này là một trong ít nhất 57 tàu dùng làm trạm tiếp nhiên liệu từ năm 2011.

Gibraltar phản ứng khi Madrid cho tàu Nga dừng chân gần căn cứ hải quân Anh ảnh 2

Tàu khu trục Ladny của Nga đã cập cảng tại vùng đất Tây Ban Nha

Động thái này đã gây ra cảnh báo khi một căn cứ của Hải quân Hoàng gia nằm rất gần phía bắc qua eo biển Gibraltar, khiến các tàu Anh và Nga đã bắn nhau ở cự ly rất gần.

Sự vụ này cũng nhắc nhở các quan chức Gibraltar không được để Madrid “trải thảm đỏ” cho các tàu chiến Nga.

Một phát ngôn viên cho chính phủ Gibraltar nói với Express: "Eo biển Gibraltar là một trong những điểm nút thắt hàng hải chiến lược nhất trên hành tinh. Với sự gia tăng căng thẳng xung quanh Nga, thật không có lợi đối với lợi ích phương Tây khi Tây Ban Nha chứa chấp hải quân Nga”.

Các lãnh đạo quốc phòng trong NATO có trụ sở tại Lầu Năm Góc cũng đã đưa ra những quan điểm lờ mờ về các hành động của Tây Ban Nha. Điều này khiến cho sự đoàn kết liên minh quân sự bị suy yếu.

Joe Pitts, thành viên của Đảng Cộng hòa nói với tờ The Times: "Các quốc gia trên thế giới đang cho phép Nga mở rộng tiếp cận quân sự của mình thông qua việc được đón tiếp tại các cảng. NATO cần phải có một chiến lược gắn kết để không cho phép Nga có hoạt động như vậy".

Một phái đoàn của các thành viên Nghị viện châu Âu (MEPs) phàn nàn với cao ủy phụ trách an ninh-đối ngoại EU Federica Mogherini về các trạm dừng để tiếp nhiên liệu của quân đội Nga hồi đầu năm nay.

Nhóm này khẳng định, việc dừng lại để tiếp nhiên liệu rất quan trọng trong việc duy trì vị trí của quân đội Nga tại Ukraine.

Họ lập luận rằng, tần suất mà tàu Nga dừng ở cảng nghĩa là Ceuta bây giờ là căn cứ thực tế của các hạm đội Nga ở phía tây Địa Trung Hải.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga ở Madrid cho biết: "Các hoạt động của họ diễn ra sau khi có sự đồng ý, và tuân thủ đúng theo luật pháp quốc tế và trong nước. Mục đích dừng chân của các tàu Nga là cho phép các đội nghỉ ngơi, và để tàu nạp đầy thực phẩm và nước dùng. Bên cạnh đó, những điểm dừng này rất có lợi cho các cảng và thành phố đã chào đón họ".

Theo Express

Tin cùng chuyên mục