Gibraltar bác yêu cầu của Mỹ về việc bắt tàu chở dầu Grace 1

  • 19/08/2019 09:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Gibraltar vừa cho biết, họ đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc ngừng thả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

“Chính quyền trung ương không thể tuân thủ theo những mệnh lệnh nằm ngoài luật pháp của EU. Lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Iran, vốn được áp dụng cho cả Gibraltar, có quy mô hạn chế hơn nhiều so với Mỹ”, chính quyền Gibraltar ra thông cáo cho hay.

Bình luận về quyết định này, Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi cho biết, nước này sẵn sàng triển khai tàu chiến đến hộ tống tàu chở dầu Grace 1.

“Chúng tôi không có kế hoạch đưa tàu chiến đến Gibraltar hộ tống cho Grace 1 nhưng nếu chính quyền yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng làm điều này”, ông Khanzadi nói với hãng tin Mehr.

Gibraltar bác yêu cầu của Mỹ về việc bắt tàu chở dầu Grace 1 ảnh 1

Gibraltar không tuân thủ lệnh bắt được Mỹ ban bố với tàu Grace 1

Tàu Grace 1 đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tại Gibraltar vào hôm 4-7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU bằng việc chở dầu tới Syria. Đến ngày 14-8, tòa án Gibraltar đã thả tự do cho con tàu này sau khi được Iran đảm bảo nó sẽ không vi phạm lệnh cấm vận của EU.

Tuy nhiên, để phản đối hành động trên của Gibraltar, Mỹ đã ban bố một lệnh bắt mới với tàu Grace 1 với lí do nó có liên quan tới Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng mà Washington coi là một tổ chức khủng bố.

Theo phó giám đốc Tổ chức Cảng biển và hàng hải, Jalil Eslami, con tàu này sẽ rời khỏi Địa Trung Hải sau khi được đổi tên thành Adrian Darya và treo cờ Iran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục