Giây phút đặc biệt của người sắp nhận quyết định đặc xá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Trong những ngày chờ đợi quyết định đặc xá, chúng tôi đón nhận niềm vui được thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp ngay tại nơi thi hành án. Nếu được đặc xá, tôi sẽ có ngay căn cước công dân, điều kiện thuận lợi để tái hòa nhập cộng đồng” - phạm nhân Nguyễn Khắc Hoàng phấn khởi.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và CATP Hà Nội, trong nhiều ngày qua, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp cho các phạm nhân được đề nghị xét đặc xá, đảm bảo nếu phạm nhân được đặc xá sẽ có ngay CCCD gắn chíp.

CAQ Nam Từ Liêm phối hợp với Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội triển khai cấp CCCD gắn chíp cho phạm nhân được đặc xá
CAQ Nam Từ Liêm phối hợp với Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội triển khai cấp CCCD gắn chíp cho phạm nhân được đặc xá

Tại Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội, nơi có hơn 50 phạm nhân được đề nghị xét đặc xá trong dịp này, theo Trung tá Trần Ngọc Hạnh, Đội trưởng Đội Quản lý phân trại, ngay khi nhận được chỉ đạo của CATP, đơn vị đã phối hợp với CAQ Nam Từ Liêm khẩn trương rà soát, tập trung thực hiện các trình tự thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho phạm nhân được đặc xá.

“Dù có khó khăn là kế hoạch triển khai khá gấp nhưng chúng tôi đã nhanh chóng tập trung phạm nhân, tuyên truyền chủ trương thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp đảm bảo đúng thời gian, tiến độ kế hoạch đề ra. Phạm nhân rất phấn khởi vì một phần sắp được trở về với gia đình, mặt khác lại có luôn CCCD, sớm tái hòa nhập cộng đồng” - Trung tá Trần Ngọc Hạnh cho hay.

Niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt những phạm nhân được xét đặc xá khi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp

Niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt những phạm nhân được xét đặc xá khi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, để công tác triển khai thực hiện kế hoạch được thuận lợi, đảm bảo đúng thời gian đề ra, CATP đã giao Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp nhận danh sách công dân đang chấp hành án phạt tù trong các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ trên địa bàn qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời, giao Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trại tạm giam số 1, Trại tạm giam số 2 CATP phối hợp với Công an cấp huyện nơi có địa điểm giam giữ để hoàn thiện thông tin dữ liệu dân cư và thu nhận dữ liệu cấp CCCD gắn chíp cho các phạm nhân được đặc xá năm 2022 đang bị giam giữ tại đơn vị. Tiếp nhận và trả thẻ CCCD cho các phạm nhân này tại thời điểm được đặc xá theo quy định.

Còn đối với Công an quận, huyện, thị xã có nhiệm vụ phối hợp các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ trên địa bàn tiến hành rà soát các trường hợp phạm nhân đặc xá năm 2022 theo danh sách trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc cấp CCCD gắn chíp cho các phạm nhân được xét đặc xá được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục

Việc cấp CCCD gắn chíp cho các phạm nhân được xét đặc xá được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục

Trong những ngày qua, các đơn vị gồm CAH Ba Vì, CAH Thường Tín, CAH Thanh Oai đã bố trí tổ công tác cấp lưu động CCCD gắn chíp đến các trại giam trên địa bàn. Theo đó đã thu nhận gần 200 hồ sơ của các phạm nhân được xét đặc xá trong dịp này.

Đây là việc làm nhân văn, thể hiện sự tôn trọng quyền con người đối với những cá nhân đã từng có thời lầm lỡ. Không giấu được cảm xúc vui mừng, phạm nhân Nguyễn Khắc Hoàng trú tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì - người đã có 39 tháng thi hành án tại Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bày tỏ việc được cấp CCCD gắn chíp cho bản thân mình và những người được xét đặc xá trong dịp này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những người lầm lỗi.

“Bên cạnh sự mong chờ nhận được quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, tôi cảm thấy rất vui mừng vì được làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Nhà nước với phạm nhân. Chúng tôi đã được học các lớp tái hòa nhập cộng đồng và biết thêm nhiều điều, đặc biệt là lợi ích của thẻ CCCD gắn chíp” - phạm nhân Nguyễn Khắc Hoàng chia sẻ.