Giao tranh nổ ra ở biên giới Armenia - Azerbaijan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Giao tranh ác liệt giữa quân đội Armenia và Azerbaijan đã nổ ra ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về việc bùng phát bạo lực dẫn đến thương vong.

Theo hãng tin Al Jazeera, Armenia cáo buộc nước láng giềng Azerbaijan tấn công các khu định cư dân sự ở Nagorno-Karabakh - nơi được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng do lực lượng Armenia kiểm soát - bao gồm cả thành phố chính Stepanakert.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết, quân đội của họ đã bắn rơi 2 máy bay trực thăng và 3 máy bay không người lái của Azerbaijan để đáp trả một cuộc tấn công mà họ cho biết bắt đầu lúc 4h10 ngày 27-9.

Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, một máy bay trực thăng của họ đã bị bắn rơi nhưng phi hành đoàn vẫn sống sót
Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, một máy bay trực thăng của họ đã bị bắn rơi nhưng phi hành đoàn vẫn sống sót

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay, họ đã phát động “một cuộc tấn công nhằm ngăn chặn hành vi gây chiến của Armenia và đảm bảo sự an toàn của người dân” bằng việc sử dụng xe tăng, tên lửa pháo binh, chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói rằng những người sử dụng chiến thuật đe dọa chống lại Azerbaijan sẽ hối hận khi đề cập đến sự cố sáng 27-9. Trong khi đó, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan kêu gọi các công dân “hãy sẵn sàng để bảo vệ quê hương thiêng liêng của chúng ta” trong một tuyên bố trên Facebook.

Cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong nhiều năm đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh quy mô lớn mới giữa hai nước Azerbaijan và Armenia vốn đã “hục hặc” nhiều thập kỷ do tranh chấp lãnh thổ ở Nagorno-Karabakh. Cùng ngày 27-9, Nga đã kêu gọi hai bên ngừng bắn ngay lập tức và ngồi vào đàm phán.

Hồi tháng 7-2020, các cuộc đụng độ lớn dọc biên giới 2 nước đã khiến ít nhất 17 binh sĩ của cả hai bên thiệt mạng.