Giao lưu với ngư dân huyện đảo Lý Sơn tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

  • 31/08/2014 16:50
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -“Em yêu biển đảo” là chủ đề của chương trình Trung thu năm nay sẽ diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) từ ngày 6 đến 7-9, (tức 13, 14-8 âm lịch). Để đáp ứng nhu cầu vui chơi của trẻ em Thủ đô nhân dịp Trung thu, Bảo tàng DTHVN phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình mang đậm màu sắc trung thu và biển đảo.

Chương trình Trung thu năm nay tại Bảo tàng DTHVN có nội dung phong phú và bổ ích cho những đối tượng du khách khác nhau. Đây là cơ hội để vui chơi, tìm hiểu nhiều trò chơi và đồ chơi dân gian mang ý nghĩa giáo dục cao; đồng thời khám phá những nét văn hóa của cư dân vùng biển thông qua các nội dung trình diễn cũng như hoạt động trải nghiệm dành cho các nhóm gia đình và trẻ em.

Giao lưu với ngư dân huyện đảo Lý Sơn tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ảnh 1
Hoạt động thi cắm cờ tên đảo Việt Nam

Những hoạt động quen thuộc giới thiệu về văn hóa truyền thống tại Bảo tàng vào mỗi dịp Trung thu, các nghệ nhân dân gian sẽ trực tiếp hướng dẫn làm đồ chơi Trung thu như: nặn tò he, nặn hoa quả bằng bột; làm cốm Vòng; làm bánh dẻo; tập cắt tỉa hoa quả; học bày mâm cỗ trung thu; hoạt cảnh vui tết Trung thu và kể sự tích về Trung thu; chơi các trò chơi dân gian... Đây là những hoạt động rất có ý nghĩa, đã thu hút đông đảo công chúng nhiều năm qua. Bảo tàng đã kiên trì tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận trực tiếp và tăng cường hiểu biết về truyền thống văn hóa của các dân tộc, đồng thời cũng góp phần khích lệ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa cũng như giúp đỡ thợ thủ công duy trì và phát triển nghề thủ công truyền thống.

Giao lưu với ngư dân huyện đảo Lý Sơn tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ảnh 2
Các nghệ nhân hướng dẫn các em nhỏ làm đèn kéo quân

Bên cạnh các hoạt động trình diễn quen thuộc của Bảo tàng, những sắc thái biển đảo được thể hiện qua phần trình diễn và giao lưu với những người dân đến từ Quảng Ngãi. Các nghệ nhân dân gian ở Bình Sơn sẽ trình diễn “hát bả trạo”, “hát ống và “hò kéo lưới. Người Co ở Trà Bồng trình diễn “đấu chiêng, múa “cà đáo và giao lưu với công chúng. Đặc biệt, năm nay có hoạt động trò chuyện và giao lưu với người dân huyện đảo Lý Sơn. Thông qua hoạt động này, du khách có thể tìm hiểu về “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” cũng như khám phá về đời sống của ngư dân ở Lý Sơn. Những câu chuyện về ngư dân đi đảo Hoàng Sa, Trường Sa hay những tâm sự của người thân có người đi biển mưu sinh sẽ được chia sẻ trong hoạt động này. Cùng với Quảng Ngãi, người dân vùng biển Hải Phòng sẽ đóng góp một số tiết mục múa lân sôi động.

Giao lưu với ngư dân huyện đảo Lý Sơn tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ảnh 3
Đấu Chiêng của đoàn nghệ thuật Tràn Bồng, Quãng Ngãi

Các bạn nhỏ đến tham gia chương trình có cơ hội trải nghiệm khám phá văn hóa biển đảo qua hàng chục trò chơi dân gian ở vùng biển, như: trò đi chợ chiều, gắp cua bỏ giỏ, nối thúng, ba chân đi hái nho, hắt sò, đoán sò, ô ăn quan bằng vỏ ốc, tìm kho báu... Cùng với các trò chơi dân gian vùng biển là hoạt động tìm hiểu biển đảo được tổ chức bằng các hình thức đố vui, thi trò chơi có thưởng như thi cắm cờ tên đảo Việt Nam, thi tìm hiểu các đảo, lễ hội trên đảo… Những bạn khéo tay có thể tham gia làm tranh và làm các con vật, tạo hình phong cảnh bằng vỏ sò, vỏ ốc… Hoạt động gấp thuyền, vẽ mắt thuyền, thi tô, vẽ tranh về biển đảo sẽ thu hút các bạn yêu thích hội họa.

Giao lưu với ngư dân huyện đảo Lý Sơn tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ảnh 4 Giao lưu với ngư dân huyện đảo Lý Sơn tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ảnh 5
Món các bống sông Trà

Cùng với các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, chơi trò chơi dân gian và làm đồ chơi dân gian, công chúng, nhất là các nhóm gia đình có cơ hội trực tiếp xem và giao lưu với người dân xứ Quảng trình diễn nấu don, làm ram bắp, chế biến cá bống sông Trà. Du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn mang đặc trưng của Quảng Ngãi như don với bánh đa, cá bống sông Trà với cơm, cháo trắng, cháo đậu xanh…

Tin cùng chuyên mục