Giáo hoàng Benedict XVI chính thức từ nhiệm

  • 02/03/2013 08:26
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Sáng  1-3 (giờ  Việt  Nam), Giáo hoàng Benedict XVIđã chính thức từ nhiệm vàrời khỏi Tòa thánh Vatican sau8 năm lãnh đạo Giáo hội Công giáo.
Giáo hoàng Benedict XVI chính thức từ nhiệm ảnh 1
Giáo hoàng Benedict XVI vẫy chào giáo dân tại dinh thự mùa hè Castel Gandolfo

Giáo hoàng Benedict XVI cùng với một số trợ lý thân cận đã được trực thăng đưa tới dinh thự mùa hè Castel Gandolfo, ngoại ô Rome, cách Tòa thánh Vatican khoảng 24km. Tại Castel Gandolfo, Giáo hoàng Benedict XVI đã ra ngoài ban công để chào giáo dân của thành phố và là lần cuối cùng xuất hiện trên cương vị Giáo hoàng.

Theo truyền thống, các buổi họp kín sẽ được tổ chức sau 15 ngày ghế Giáo hoàng bỏ trống. Nhưng do đây là lần đầu tiên trong khoảng 600 năm qua, một Giáo hoàng từ chức, cho nên Giáo hội Công giáo đã bắt đầu tiến trình lựa chọn người kế nhiệm để lãnh đạo 1,2 tỷ giáo dân trên thế giới. Dự kiến, cuộc họp của Hồng y đoàn sẽ được tổ chức trong vài ngày tới để ấn định ngày khai mạc Mật nghị Hồng y bỏ phiếu bầu Giáo hoàng mới, với sự tham gia của  115 Hồng y, tất cả đều dưới 80 tuổi.

Đúng với tên gọi, Mật nghị Hồng y là một trong những cuộc bầu chọn bí mật nhất thế giới khi không hề có các ứng cử viên hay chiến dịch tranh cử được tuyên bố công khai. Theo quy định, một Hồng y sẽ trở thành Giáo hoàng mới nếu nhận được đa số phiếu. Nếu kết quả bầu chọn chưa ngã ngũ thì sẽ có khói đen bốc lên từ ống khói nhà nguyện. Chỉ đến khi khói trắng bốc lên kèm theo chuông đổ từ Đại thánh đường Thánh Peter, khi đó tân Giáo hoàng đã được bầu ra. Theo người phát ngôn của Tòa thánh Vatican, các đức Hồng y có thể bầu ra Giáo hoàng mới trước ngày 15-3 để Giáo hội có thời gian chuẩn bị cho Lễ Phục sinh.

Người được chọn khi đó sẽ được hỏi có chấp nhận vai trò mới hay không và được đề nghị lựa chọn tông hiệu. Sau đó, tân Giáo hoàng sẽ mặc chiếc áo choàng trắng ra ban công trên cửa chính của Đại thánh đường Thánh Peter và được giới thiệu với thế giới trước khi ban phước cho đám đông chờ đợi tại Quảng trường.

(Theo Reuters/CNN)

Tin cùng chuyên mục