Giao dịch bất động sản bắt đầu nhúc nhích

ANTĐ - Nhu cầu của người mua đã góp phần đáng kể vực dậy thị trường bất động sản im ắng suốt gần 3 năm qua. Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại cuộc tọa đàm trực tuyến “Thị trường bất động sản 2014: Cơ hội từ chính sách” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức ngày 23-4. 

Khu đô thị Tân Tây Đô (Hoài Đức) đang có nhiều giao dịch

Thị trường ấm lên

Ông Phan Thành Mai - Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng cho biết: “Năm 2014 có nhiều chính sách mới, nhiều công cụ của tài chính ngân hàng, giải pháp của ngành xây dựng, là năm chính thức kết thúc điểm đáy và bắt đầu khởi sắc”. Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Thụy Nhân - Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh cho rằng: “Thị trường đã bắt đầu có niềm tin giữa các nhà làm chính sách, các ngân hàng và người kinh doanh bất động sản. Tuy rằng còn có những điểm tiêu cực nhưng hy vọng những điểm chung giữa 3 bên cũng sẽ là nền tảng tạo niềm tin cho thị trường, giúp thị trường tan băng”. 

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội có 2.300 giao dịch thành công (riêng quý I-2014 có trên 1.500 giao dịch, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2013). Trong đó, giao dịch tăng cao tại những dự án nhà ở thương mại có giá bán phù hợp, diện tích nhỏ, giao thông thuận lợi, đã bàn giao hoặc đang hoàn thiện. Một số dự án nhà thấp tầng có diện tích nhỏ, giá hợp lý (25-27 triệu đồng/m2) có lượng giao dịch cao. Một số dự án nhà ở thương mại có giá thấp, tuy xa trung tâm nhưng có tiến độ thi công đảm bảo và sắp bàn giao cũng có giao dịch tốt như: Khu đô thị Tân Tây Đô (Hoài Đức)… Nhu cầu của người mua tăng lên đã góp phần vào sự thay đổi tích cực này. Do đó, đây là cơ hội tốt để các chủ đầu tư đưa ra thị trường các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sau hơn 3 năm im ắng, chờ đợi. 

Tuy nhiên, có đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều thử thách với thị trường bất động sản trong năm 2014. Sự phục hồi sẽ diễn ra cục bộ trên từng mảng. Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội dự báo: “Đối với phân khúc thương mại/cho thuê, cung và cầu vẫn còn nhiều vấn đề. Với phân khúc nhà ở để bán, các sản phẩm giá bình dân và trung cấp có thể có sự cải thiện”.

Hiện tại, cuộc chạy đua phân phối thị trường nhà ở tại Hà Nội đang diễn ra khá khốc liệt. Tốc độ giải ngân và khả năng thẩm thấu của phân khúc nhà ở giá rẻ trên dưới 20 triệu đồng/m2 hiện trên thị trường không còn đủ lượng hàng bán, kể cả phân khúc cao cấp có cơ sở hạ tầng tốt cũng bán tốt.

Sẽ mở rộng đối tượng vay vốn mua nhà

Theo ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, thị trường đang được kế thừa hệ thống văn bản pháp luật để điều tiết thị trường bất động sản. Cụ thể, các chính sách tín dụng liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp xây dựng và người mua nhà theo Luật Kinh doanh bất động sản mới đang rất được quan tâm. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cho biết: Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài Nguyên- Môi trường và Ngân hàng Nhà nước sắp ban hành Thông tư về việc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, sẽ mở rộng đối tượng vay vốn đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân  mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá); Mở rộng cho vay đối với các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không vượt quá 840 triệu đồng (80% x 1,05 tỷ đồng); Mở rộng cho vay đối với các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7-1-2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp theo tiến độ). Đặc biệt là quy định không giới hạn về quy mô và thời gian triển khai thực hiện của gói tín dụng ưu đãi cho vay hỗ trợ nhà ở. 

Luật nhà ở sắp tới sẽ linh hoạt hơn

Cục trưởng Cục Quản lý nhà cho biết, Bộ Xây dựng vừa hoàn thành bản Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi lần thứ tư trình Chính phủ xem xét với nhiều điểm mới linh hoạt trong quản lý và phát triển nhà ở. Đáng chú ý là quy định sở hữu chung cư có thời hạn 70 năm, bên bán và bên mua có thể thỏa thuận việc bán nhà ở trong thời gian nhất định cho bên mua trong hợp đồng mua bán; tăng thời gian sở hữu nhà ở cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam; trong vòng 30 ngày sau khi giao nhà, chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục…