Giáo chủ Nhà thờ Shincheonji xin lỗi vì để dịch Covid-19 lây lan ở Hàn Quốc

  • 03/03/2020 05:44
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Người sáng lập giáo hội Nhà thờ Chúa Jesus Shincheonji ngày 2-3 đã đưa ra lời cáo lỗi vì để lây lan dịch Covid-19. Trước đó 1 ngày, Thị trưởng Seoul đã kiện các lãnh đạo giáo phái này về tội giết người và gây thương tích. 
Ông Lee Man-hee (89 tuổi), người sáng lập và lãnh đạo giáo hội Shincheonji quỳ xuống xin lỗi công chúng và xin lỗi Chính phủ

Ông Lee Man-hee (89 tuổi), người sáng lập và lãnh đạo giáo hội Shincheonji quỳ xuống xin lỗi công chúng và xin lỗi Chính phủ

“Với tư cách là đại diện của những tín đồ theo Nhà thờ Shincheonji, tôi thành thật xin lỗi công chúng. Dù không phải là ý định của chúng tôi, nhưng nhiều người đã bị nhiễm virus Corona mới”, ông Lee Man-hee (89 tuổi), người sáng lập và lãnh đạo giáo hội Shincheonji phát biểu trong cuộc họp báo chiều 2-3. 

Hứa hẹn hợp tác toàn diện với chính quyền

Theo Hãng tin Yonhap, tại cuộc họp báo ở Gapyeong, tỉnh Gyeonggi, cách Thủ đô Seoul khoảng 60km về phía Đông, ông Lee Man-hee đã quỳ xuống xin lỗi công chúng và xin lỗi Chính phủ trong khi một số người biểu tình đòi giáo chủ phải chịu trách nhiệm. Sau đó, ông Lee Man-hee tái khẳng định rằng Nhà thờ Shincheonji sẽ “hỗ trợ vật chất và nhân lực” đầy đủ để giúp chống lại bệnh dịch này. “Chúng tôi biết rằng các cơ quan y tế đã nỗ lực nhằm kiểm soát bệnh dịch. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh do Chính phủ lãnh đạo”.

Trong cuộc họp báo ngày chủ nhật 1-3, ông Kwon Jun-wook, đại diện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc lần đầu tiên xác nhận rằng, một số thành viên của Nhà thờ Shincheonji (hay còn gọi là Tân Thiên Địa) đã tới Vũ Hán hồi tháng 1-2020. Theo Reuters, giới chức Hàn Quốc không nói rõ có bao nhiêu thành viên của nhóm này đã đến Vũ Hán và liệu việc đó có là nguồn lây lan bệnh dịch Covid-19 hay không.

Ngày 18-2, người ta phát hiện một phụ nữ 61 tuổi, tín đồ của giáo hội Nhà thờ            Shincheonji ở Daegu dương tính với virus  Corona mới. Kể từ đó, Daegu, đô thị với 2,4 triệu dân, cách Thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, đã trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất Hàn Quốc. Tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới ở Hàn Quốc tính đến cuối ngày 2-3 là 4.335 trường hợp (trong khi 2 tuần trước, con số này mới chỉ là 30), và hiện gần 60% bệnh nhân Covid-19 có liên quan đến nhóm Tân Thiên Địa ở Daegu. Giáo hội này có hơn 210.000 tín đồ trên khắp Hàn Quốc và cũng có chi nhánh ở Vũ Hán.

Bị chính quyền thành phố Seoul kiện vì tội “giết người, gây thương tích”

Tuyên bố của giáo chủ nhóm Tân Thiên Địa được đưa ra 1 ngày sau khi chính quyền thành phố Seoul cho biết, họ đã đệ đơn kiện ông Lee và 12 lãnh đạo khác của giáo hội về “tội giết người, gây thương tích và vi phạm quy định về phòng ngừa và quản lý các bệnh truyền nhiễm”.

Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-Soon viết trên Facebook rằng, đơn kiện 12 lãnh đạo của nhóm Tân Thiên Địa đã được gửi đến Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul hôm 1-3. “Chúng ta chỉ có thể xử lý dịch Covid-19 càng sớm càng tốt khi điều tra 12 người đứng đầu chi nhánh của giáo phái Shincheonji cùng với giáo chủ Lee Man Hee”, ông Park nhấn mạnh. Những người này được cho là không có biện pháp cần thiết để giúp các thành viên hợp tác với nhà chức trách trong ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trước đó, chính quyền thành phố Deagu cũng đã có hành động pháp lý chống lại Giáo hội Nhà thờ Shincheonji vì cung cấp thông tin sai lệch, gây cản trở công việc của cơ quan y tế. Khi dịch Covid-19 gia tăng đột biến ở Daegu, đại diện của Nhà thờ Shincheonji biện minh rằng trong dịch bệnh này, họ cũng là nạn nhân đồng thời kêu gọi tránh định kiến và phân biệt đối xử với các tín đồ của họ.

Theo Yonhap/CNN

Tin cùng chuyên mục