“Giang hồ” đất Bắc Ninh cười sung sướng vì thoát án tử

  • 13/05/2015 14:37
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Ngay từ hồi còn trẻ, Hoàn đã tỏ ra là một đối tượng lì lợm. Khi “có tuổi”, hoạt động tội phạm của đối tượng dần chuyển sang hướng tinh vi, quỷ quái. Nhưng với hình phạt ở bản án này, con đường phạm tội của “giang hồ” đất Bắc Ninh sẽ hoàn toàn bị chặn đứng.

Sáng nay (13-5), TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa Nguyễn Văn Hoàn (SN 1965, trú ở khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS.

Trước đó, hồi tháng 4-2014, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt bị cáo này mức án tử hình, đối với cả 5 tội danh bị truy tố. Tuy nhiên đến tháng 10-2014, TAND Tối cao tại Hà Nội đã quyết định hủy một phẩn bản án sơ thẩm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

“Giang hồ” đất Bắc Ninh cười sung sướng vì thoát án tử ảnh 1Thoát án tử hình, Nguyễn Văn Hoàn nở nụ cười sung sướng

Tài liệu truy tố “giang hồ” đất Bắc Ninh này thể hiện, tối 8-6-2012, lực lượng Công an TP Bắc Ninh thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoàn, do có hành vi giữ người trái pháp luật và gây rối trật tự công cộng. Mở rộng điều tra và khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng công an thu giữ 305,152 gram heroin (dạng bánh và cục); 259,901 gram Ketamine; 1.224,992 gram Ketamine trộn lẫn với Phenobarbital, Caffeine, Paracetamol và 0,190 gram Methamphetamine.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4-2014, Nguyễn Văn Hoàn không thừa nhận số ma túy trên là của đối tượng. “Giang hồ” đất Bắc Ninh cho rằng, số ma túy bị cơ quan công an thu giữ có thể là của Bùi Quang Sơn (hiện vẫn bỏ trốn) – một “đàn em” được Hoàn tin tưởng giao cả chìa khóa nhà cho. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Ninh vẫn có đủ chứng lý kết tội và tuyên phạt Hoàn tử hình về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. 

Ngay sau đó, “giang hồ” đất Bắc Ninh có đơn kháng án gửi lên TAND Tối cao. Ở phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 10-2014, Hoàn thay đổi lời khai khi khai nhận toàn bộ số ma túy nêu trên là của đối tượng và Bùi Quang Sơn. Vậy nhưng, xét thấy cần thiết phải giám định tinh chất ma túy đối với hành vi phạm tội của Hoàn, nên HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao đã quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm.

Quá trình giám định tinh chất ma túy cho thấy, đối với số lượng heroin thu giữ của “giang hồ” đất Bắc Ninh có hàm lượng tinh chất là 24,3% và 27,3%. Còn đối với Ketamine, Methamphetamine và các hỗn hợp ma túy khác có hàm lượng từ 0,1% đến 77,7%.   

Tại phiên tòa sơ thẩm thứ hai này, Nguyễn Văn Hoàn thành khẩn thừa nhận toàn bộ số lượng ma túy bị lượng lượng công an thu giữ là của đối tượng và Bùi Quang Sơn. Quá trình xét xử cũng cho thấy, ngay từ năm 1989, đối tượng đã 2 lần bị phạt tù giam về các tội “Cướp giật tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Tiếp đến, năm 1982, Hoàn bị Công an tỉnh Hà Bắc xử lý hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Vào các năm 1993, 1994, “giang hồ” đất Bắc Ninh này phải lĩnh tiếp 11 năm 6 tháng tù về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Đe dọa giết người”. Tại bản án sơ thẩm hồi tháng 4-2014, Nguyễn Văn Hoàn bị tuyên phạt tổng cộng 21 năm tù giam về các tội “Mua bán chất ma túy”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Gây rối trật tự công cộng”.   

Xét thấy số lượng ma túy mà bị cáo tàng trữ là rất lớn nên sau khi cân nhắc, TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàn tù chung thân, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử. Đối với Bùi Quang Sơn do chưa bắt được nên các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh quyết định tác rút hồ sơ xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục