Gian lận thi cử trên đất Mỹ, 15 người Trung Quốc bị bắt

  • 29/05/2015 13:58
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Bộ Tư pháp Mỹ vừa tiến hành truy tố 15 công dân Trung Quốc vì tội phát triển một chương trình cho phép những kẻ giả mạo có thể tham gia kỳ thi đại học ở quốc gia phát triển nhất thế giới.

Gian lận thi cử trên đất Mỹ, 15 người Trung Quốc bị bắt ảnh 1Sự gian trá đã len lỏi vào hệ thống giáo dục tại Mỹ

Các công tố viên nói rằng những nghi phạm đã sử dụng hộ chiếu giả để đánh lừa nhà quản lý, qua đó đưa những đối tượng không phải là thí sinh hợp pháp ngồi vào ghế trường thi ở Mỹ.

Được biết, chương trình gian lận nói trên đã diễn ra từ năm 2011 tới năm 2015, và hầu hết xảy ra ở tây Pennsylvania.

Nếu bị kết tội, các nghi phạm Trung Quốc có thể đối mặt với án phạt lên đến 20 năm tù giam.

Các nghi phạm bị cáo buộc gồm cả nam nữ với độ tuổi từ 19 tới 26. Hiện nay, những người này sống rải rác ở các thành phố khác nhau, gồm Blacksburg, Virginia, và Boston, Massachuset. Đây là những nơi có nhiều trường đại học lớn của Mỹ đóng trụ sở.

Theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, các thí sinh giả đã tham gia nhiều kỳ thi quan trọng, trong đó có Scholastic Aptitude Test (SAT) – kỳ thi tuyển sinh vào đại học ở Mỹ, cũng như kỳ thi kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ (TOEFL) và Graduate Record Examination (GRE).

Các công tố viên nói rằng những sinh viên tổ chức chương trình gian lận nói trên cũng đã “vượt mặt” yêu cầu thị thực sinh viên của nhà chức trách bằng cách sử dụng hộ chiếu Trung Quốc giả mạo.

Được biết, nghi phạm 24 tuổi Siyuan Zhao (cư trú tại Massachusetts) đã bị bắt giữ, trong khi Han Tong (24 tuổi, sống ở Pittsburgh, Pennsylvania) là nghi phạm chính cùng 10 người khác đã nhận được yêu cầu phải trình diện tại tòa.

Có 3 nghi phạm khác hiện đang ở Trung Quốc, và tên của họ đã nêu trong tài liệu của tòa.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục