Giảm ùn tắc trên trục Nguyễn Xiển: Vì sao không mở đường tạm trên đất đang bị dùng sai mục đích?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong khi liên ngành thống nhất xén dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển để mở đường tạm trong bối cảnh rào đường quây lô cốt thì dải đất mặt đường Nguyễn Xiển đang tồn tại showroom ô tô và cửa hàng bán cây cảnh, sử dụng đất sai mục đích vẫn vô tư kinh doanh.

Sẽ rào chắn thi công 17 giếng trên đường Nguyễn Xiển

Vừa qua, liên ngành Sở GTVT, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp (chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá) và các cơ quan liên quan đã họp bàn giải pháp tháo gỡ tình trạng ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Xiển.

Liên ngành đã thống nhất đề xuất UBND TP Hà Nội điều chỉnh phương án phân luồng đảm bảo an toàn giao thông phục vụ thi công gói thầu số 2, dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Cụ thể, dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển (rộng 5-6m, cách lòng đường hiện trạng 0,5m) theo chiều đi từ ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi đến ngã tư đường Nguyễn Xiển - tuyến đường số 1 bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, sẽ được xén để làm đường tạm phục vụ phân luồng giao thông.

Giảm ùn tắc trên trục Nguyễn Xiển: Vì sao không mở đường tạm trên đất đang bị dùng sai mục đích? ảnh 1

Đường Nguyễn Xiển đang bị rào tôn, quây lô cốt khiến tình trạng ùn tắc thêm nghiêm trọng

Làn đường tạm dự kiến rộng 5-6m, chỉ cho phép ôtô con, xe máy lưu thông, đầu nối vào có lắp đặt thiết bị hạn chế chiều cao, ngăn xe tải đi vào để đảm bảo an toàn cho kết cấu của đường Vành đai 3 trên cao.

Các lực lượng sẽ phân luồng từ xa, cấm xe khách, xe hợp đồng từ 29 chỗ trở lên và xe tải lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Xiển (từ vị trí lối lên đường Vành đai 3 trên cao) hướng Khuất Duy Tiến đi Linh Đàm vào giờ cao điểm (sáng 6-9h; chiều 16-19h30), xe buýt được phép hoạt động và sẽ điều chỉnh cho phù hợp với tình hình giao thông thực tế. Trường hợp ùn tắc, giao thông sẽ được điều tiết tại nút giao và đường Vành đai 3 trên cao.

Giảm ùn tắc trên trục Nguyễn Xiển: Vì sao không mở đường tạm trên đất đang bị dùng sai mục đích? ảnh 2

Dòng phương tiện nối đuôi nhau qua khu vực rào tôn, trong khi một bên đường có phần đất đang bị sử dụng sai mục đích để kinh doanh cây cảnh

UBND quận Hoàng Mai, Thanh Xuân có nhiệm vụ giải tỏa các vi phạm lấn chiếm vỉa hè dọc tuyến đường Nguyễn Xiển để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Được biết, trên tuyến đường Nguyễn Xiển sẽ rào chắn để thi công 17 giếng thuộc gói thầu số 2 dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Hiện Sở đã cấp phép thi công cho chủ đầu tư 9/17 giếng. Dự kiến, quá trình rào chắn sẽ kéo dài đến tháng 5/2023.

Đại diện Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp cho biết, đơn vị này đang hoàn thiện các thủ tục để xén dải phân cách mở đường tạm, giảm ùn tắc giao thông do việc rào chắn dựng lô cốt gây ùn tắc trên đường Nguyễn Xiển.

Giảm ùn tắc trên trục Nguyễn Xiển: Vì sao không mở đường tạm trên đất đang bị dùng sai mục đích? ảnh 3

Tại sao không lấy phần đất đang bị sử dụng sai mục đích để mở đường tạm cho các phương tiện lưu thông?

Đất công bị sử dụng sai mục đích sao không mở đường tạm?

Dù vậy, chuyên gia giao thông, Thạc sỹ Vũ Thành Chung cho biết, những ngày qua, việc đường Nguyễn Xiển bị rào, quây nhiều lô cốt gây ùn tắc nghiêm trọng đã khiến dư luận hết sức quan tâm. Điều khiến người dân bức xúc hơn là trong khi đường Nguyễn Xiển đang bị rào tôn, quây lô cốt thì phần đất hiện do Ban QLDA quận Hoàng Mai quản lý nằm ở phía đối diện lại đang bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Tại sao không sử dụng diện tích đất đó để mở đường tạm cho các phương tiện lưu thông trong thời gian quây tôn?

Giảm ùn tắc trên trục Nguyễn Xiển: Vì sao không mở đường tạm trên đất đang bị dùng sai mục đích? ảnh 4

Việc mở đường tạm vào phần đất đang bị chiếm dụng sai mục đích sẽ thuận tiện và không làm xáo trộn nhiều so với việc xén dải phân cách mở đường tạm

“Quan sát thực địa cho thấy, phần đất lưu không đang do quận Hoàng Mai quản lý hoàn toàn có thể đưa vào sử dụng để làm đường tạm, giảm tình trạng ùn tắc do rào tôn trên đường Nguyễn Xiển. Rất thuận tiện là hiện khu đất này hiện chưa giao cho nhà đầu tư nào để làm dự án, trong khi đó việc quây tôn rào đường Nguyễn Xiển dự kiến còn kéo dài”- chuyên gia Vũ Thành Chung cho hay.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, lãnh đạo UBND phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) cho biết, cũng đã nhận được nhiều câu hỏi về việc tại sao không sử dụng phần đất chưa có dự án này để mở đường tạm cho phương tiện lưu thông trong bối cảnh đường Nguyễn Xiển đang bị quây lô cốt gây ùn tắc. Phần đất này là đất nông nghiệp, đã được GPMB và quy hoạch dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang, hiện được giao cho Ban QLDA quận Hoàng Mai quản lý nên UBND phường không có quyền.

Cũng theo vị lãnh đạo UBND phường Đại Kim, Công ty TNHH Đầu tư Thanh Xuân Bắc đang được giao thực hiện dự án và đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai. Do vậy, muốn mượn khu đất này để làm đường tạm thì phải có ý kiến của UBND TP Hà Nội.

Đáng nói, ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong khi người dân, các phương tiện ngày ngày phải chật vật đi qua các điểm quây tôn trên đường Nguyễn Xiển thì phần đất đang được giao cho Ban QLDA quận Hoàng Mai quản lý lại đang bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích để kinh doanh cây cảnh, showroom ô tô...

Anh Nguyễn Hải Đường ở KĐT Kim Văn- Kim Lũ, Hoàng Mai bức xúc: “Tôi ngày nào cũng phải lưu thông qua đường Nguyễn Xiển để tới công sở làm việc. Từ ngày đường Nguyễn Xiển bị rào tôn quây lô cốt thì tình trạng ùn tắc càng thêm tệ hại, lưu thông qua đây vào giờ cao điểm rất mệt mỏi. Trong khi sát lòng đường, hàng loạt cửa hàng kinh doanh cây cảnh vẫn bình chân như vại. Cơ quan chức năng vì sao không tính đến việc lấy đất này mở đường tạm cho xe cộ lưu thông?".