Giảm thuế, giá xe giảm không như kỳ vọng

ANTĐ - Dù thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 5% đối với các dòng xe cỡ nhỏ từ 1-7 nhưng giá bán chỉ giảm khoảng 10-15 triệu đồng, điều này khiến người có ý định mua xe “kém vui”. 

Giảm thuế, giá xe giảm không như kỳ vọng ảnh 1

Lượng xe dưới 9 chỗ nhập khẩu tăng vọt trong tháng 5

Thông tin từ cơ quan hải quan cho biết, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu trong tháng 5 là hơn 12.000 chiếc, tăng 30,1% so với tháng trước. Trong đó, lượng nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 6.600 chiếc (tăng 96,6%); ô tô tải là 3.900 chiếc (giảm 10,8%).

Tính đến hết tháng 5-2016, cả nước đã nhập khẩu 41.230 chiếc (giảm 9,5%) với trị giá đạt 968 triệu USD (giảm 19,6% so với cùng kỳ năm trước). Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống chủ yếu có xuất xứ từ Ấn Độ với 5.400 chiếc, từ Thái Lan với gần 3.100 chiếc và từ Nhật Bản là với 2.600 chiếc.

Theo Tổng cục Hải quan, tình hình nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại tăng cao, Thái Lan đã chính thức vượt Hàn Quốc và Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam. Tính chung từ đầu năm, tổng lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu từ thị trường này là 12.500 chiếc, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, diễn biến trên thị trường trong mấy tháng qua diễn ra khá sôi động. Chủ một đại lý kinh doanh xe nhập khẩu cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh đang trong giai đoạn bận rộn vì ngoài việc làm thủ tục “né thuế” với các dòng xe dung tích lớn, còn phải tranh thủ nhập xe dung tích nhỏ để khai thuế ngay khi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt mới có hiệu lực. Đây được xem là những yếu tố khiến lượng xe nhập khẩu tăng mạnh trong thời gian qua.

Chỉ còn vài ngày nữa (từ 1-7) thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô sẽ thay đổi. Cụ thể, đối với những dòng xe sử dụng động cơ dung tích xi-lanh từ 1.500 cm3 trở xuống sẽ được hưởng lợi do thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ mức 45% hiện nay về mức 40%.

Theo đó, nhiều dòng xe cỡ nhỏ như Ford Ecosport, Chevrolet Aveo, Toyota Vios... sẽ giảm giá. Tuy nhiên, theo thông tin từ các đại lý, mức giá giảm là không lớn, chỉ khoảng 10 – 15 triệu đồng mỗi xe bởi trước đó nhiều đại lý đã giảm giá từ đầu tháng 6.

Có ý định mua xe, anh Trịnh Minh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, dù mức thuế giảm tới 5% nhưng theo tìm hiểu tại nhiều đại lý, mức giảm giá đối với dòng xe cỡ nhỏ không tương ứng. “Từ phía người tiêu dùng, tôi cho rằng mức giảm giá 10-15 triệu đồng là chưa đáp ứng được kỳ vọng”, anh Tuấn chia sẻ.