Giảm nguy cơ hỏa hoạn đối với hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vào mùa hè nắng nóng, các hộ gia đình kết hợp kinh doanh, sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên liên tục mở “chiến dịch” tuyên tuyền nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ mùa nắng nóng cho hộ gia đình kết hợp cơ sở kinh doanh, sản xuất.
Quận Long Biên ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và Điểm chữa cháy công cộng" tại phường Bồ Đề ảnh 1

Quận Long Biên ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và Điểm chữa cháy công cộng" tại phường Bồ Đề

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy nhà ở hộ gia đình và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Do đó, bên cạnh các giải pháp của lực lượng chức năng, để đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cần có sự chung tay, ý thức trách nhiệm của chủ hộ kinh doanh, sản xuất và người dân ở tổ dân phố, khu dân cư.

Điển hình trong việc phát huy phương châm 4 tại chỗ, dựa vào sức dân để phòng ngừa hỏa hoạn là mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” triển khai trên địa bàn thành phố. Trong đó, quận Long Biên đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa như tăng cường tuyên truyền, tập huấn, trang bị kỹ năng và thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện tồn tại.

Về việc thực hiện triển khai “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng, cho đến thời điểm tháng 5-2023, CAQ Long Biên đã triển khai đi vào hoạt động 279 Tổ liên gia an toàn PCCC và 209 “Điểm chữa cháy công cộng”.

Thượng tá Nguyễn Đức Thiêm, Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết: “Nhà ở hộ gia đình và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh thường là loại nhà xây dựng tự do và không theo quy hoạch. Do hồ sơ thiết kế xin phép là xây dựng nhà ở, nên hầu hết không thuộc diện thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC. Khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sang dạng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh thì cải tạo, sữa chữa lại. Chính vì vậy, khi đưa vào sử dụng sẽ không bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC hoặc không phù hợp với ngành nghề sản xuất, kinh doanh”- Thông thường, các hộ gia đình kết hợp kinh doanh, sản xuất có diện tích nhỏ, phải tận dụng tối đa diện tích, kể cả cầu thang, hành lang để hàng hóa dễ cháy; nơi đun nấu, thờ cúng ở gần sát với các vật liệu, chất dễ cháy. Đây là những hoạt động có nguy cơ phát sinh cháy, nổ cao…

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên hướng dẫn người dân nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cháy ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên hướng dẫn người dân nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cháy

“Để giảm số vụ cháy, cũng như những thiệt hại về tải sản và tính mạng con người đối với dạng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, bản thân chủ hộ kinh doanh, sản xuất và mỗi cá nhân cần nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chữa cháy, tuân thủ quy định về lối thoát nạn; sân thượng phải bố trí thông thoáng, có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định; cửa lên tầng mái nếu có khóa cửa phải thiết kế dễ dàng thao tác mở cửa từ bên trong; không xây bít ô thông tầng để không ảnh hưởng đến thoát khói tự nhiên; bảo đảm quy định an toàn trong lắp đặt, sử dụng điện…”- cán bộ tuyên truyền PCCC khuyến cáo.

Tại hội nghị, các học viên, hộ kinh doanh, sản xuất kết hợp nơi ở đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên trang bị các kiến thức cơ bản về Luật an toàn PCCC, đồng thời hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, chữa cháy và sử dụng bình chữa cháy xách tay.