Giảm lãi suất: Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo quyền lợi người gửi tiền và người đi vay

  • 23/09/2020 19:06
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện nay doanh nghiệp muốn đi vay với lãi suất thấp nhưng người dân lại muốn gửi tiền lãi suất cao, vì vậy các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ phải làm sao bám sát mục tiêu về kinh tế vĩ mô nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của cả người gửi tiền lẫn người vay tiền tại tổ chức tín dụng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 16/9/2020, tăng trưởng tín dụng so với cuối 2019 mới ở mức 4,81%, so với cùng kỳ năm 2019 là 10,19%.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, hiện nay “hẩu vị” rủi ro của các ngân hàng đã thay đổi rất nhiều, hầu như các khoản vay liên quan đến đầu tư dự án giao thông, kinh doanh bất động sản... ngân hàng đã “siết” lại. Đối tượng được các ngân hàng hướng đến hiện nay là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sức cầu tín dụng yếu, số lượng doanh nghiệp tốt và đáp ứng được “khẩu vị rủi ro” của các ngân hàng không nhiều. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng tín dụng hiện nay thấp nhất trong nhiều năm.

Giảm lãi suất: Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo quyền lợi người gửi tiền và người đi vay ảnh 1

Thời gian qua, các ngân hàng liên tục giảm cả lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay

Một trong những điểm sáng trong điều hành chính sách tiền tệ 9 tháng đầu năm 2020, theo Phó Thống đốc chính là mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, NHNN đã liên tiếp điều chỉnh giảm 02 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN; đồng thời giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, hiện ở mức 5,0%/năm, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho các TCTD có nguồn cho vay.

“Trong điều hành, chúng tôi luôn chú trọng điều hành thanh khoản thuận lợi cho các TCTD sẵn sàng nguồn vốn để cấp tín dụng, hạn chế việc tăng lãi suất huy động trên thị trường để lấy nguồn cho vay. Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho các TCTD.

Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí như giảm lương, thưởng, không chia cổ tức bằng tiền mặt… từ đó có điều kiện thuận lợi giảm lãi suất cho vay”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Riêng về dư địa giảm lãi suất điều hành, theo thống kê của NHNN, trong thời gian đại dịch Covid-19 có đến 185 lượt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương các nước trên thế giới. Việt Nam cũng đã có 4 lượt giảm lãi suất điều hành kể từ đầu năm tới nay. Trong thời gian tới, NHNN sẽ căn cứ vào vĩ mô và sức khỏe của hệ thống đặc biệt là thanh khoản của các ngân hàng tại các thời điểm để quyết định điều chỉnh lãi suất nếu cần thiết.

Đối với lãi suất cho vay đang ở mức rất thấp, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, sẽ điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo quyền lợi của cả người gửi tiền lẫn người vay. “Doanh nghiệp muốn đi vay với lãi suất thấp nhưng người dân lại muốn gửi tiền lãi suất cao, vì vậy các giải pháp điều hành của NHNN phải bám sát mục tiêu về kinh tế vĩ mô mà Chính phủ, Quốc hội đề ra, nhưng phải làm sao đảm bảo quyền lợi của cả người gửi tiền lẫn người vay tiền tại tổ chức tín dụng” – bà Hồng nói.

Được biết, mới đây hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm liên tục lãi suất huy động, khiến lãi suất tại các kỳ hạn ngắn thậm chí xuống dưới 3%. Điều này khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người gửi tiền.

Tin cùng chuyên mục