Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới chia sẻ về những di sản quý tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Lazarre Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO chia sẻ rằng: "Càng tìm hiểu, tôi càng say mê với những giá trị văn hóa của Việt Nam, những di sản quý giá tại Hà Nội".
Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới chia sẻ về những di sản quý tại Hà Nội ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Lazarre Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO

Ngày 27-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có buổi tiếp ông Lazarre Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO đến thăm và làm việc với TP Hà Nội.

Tại buổi tiếp, đánh giá cao chuyến thăm của ông Lazarre Eloundou, Chủ tịch UBND TP cho biết, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản là một trong những mục tiêu quan trọng của Hà Nội để phát huy các giá trị truyền thống, giá trị di sản, văn hiến cũng như truyền lại tình yêu nước cho thế hệ sau.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Thăng Long - Hà Nội là nơi mang nhiều dấu tích lịch sử. Trong quá trình phát triển, người dân luôn có xu hướng tìm về những giá trị truyền thống.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của đoàn đại biểu Trung tâm Di sản thế giới UNESCO rất có ý nghĩa. Chủ tịch UBND TP kỳ vọng trong chuyến thăm lần này, phía Trung tâm và Hà Nội sẽ sớm thiết lập được những mục tiêu hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hoàng thành Thăng Long là một trong những công trình trọng điểm trong kế hoạch bảo tồn, duy tu của thành phố, với mục tiêu trước mắt là khôi phục điện Kính Thiên.

Trong quá trình đó, Hà Nội rất thận trọng và tôn trọng những ý kiến đóng góp, kiến nghị, khuyến cáo từ những đối tác-chuyên gia trong lĩnh vực, đặc biệt là UNESCO cũng như Trung tâm Di sản Thế giới

Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác bảo tồn di sản giữa Thủ đô và Trung tâm Di sản thế giới UNESCO.

Cảm ơn lãnh đạo TP đã tiếp đón đoàn, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazarre Eloundou khẳng định sau chuyến thăm lịch sử của Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay vào tháng 9-2022, kỷ niệm 50 năm công ước UNESCO, mối quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO đã được nâng lên tầm cao mới, có ý nghĩa quan trọng.

Nhờ sự quan tâm, sẵn sàng tạo điều kiện của TP Hà Nội, Trung tâm Di sản thế giới UNESCO xác định việc đồng hành với Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng là một trong những công tác quan trọng sắp tới, tập trung vào mảng bảo tồn phát huy di sản văn hóa, văn hiến, theo ông Lazarre Eloundou.

“Kể từ khi đặt chân tới Việt Nam, càng tìm hiểu, tôi càng say mê với những giá trị văn hóa của Việt Nam, những di sản quý giá tại Hà Nội và nung nấu những kế hoạch hợp tác hiệu quả hơn nữa”, ông Lazarre Eloundou chia sẻ, đề cập tới chuyến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh và chuyến đi tới Tràng An vừa qua.

Ông Lazarre Eloundou khẳng định, chuyến thăm Việt Nam để lại dấu ấn khó quên và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Thủ đô Hà Nội nói chung và Việt Nam tăng cường hợp tác hơn nữa.

Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới cũng đề cập những giải pháp cân bằng giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế xã hội, tăng sinh kế của cộng đồng địa phương lân cận khu vực di sản.

Đối với công tác bảo tồn Hoàng Thành Thăng Long, ông Lazarre Eloundou cho rằng, việc cấp thiết là thống nhất tầm nhìn khu di sản và xác định cụ thể công tác khảo cứu công trình này đang ở mức độ nào, từ đó mới có thể gia tăng giá trị di sản toàn cầu, để người dân thế giới khi thăm nơi đây có thể hiểu được sự vĩ đại của lịch sử văn hiến. Quá trình này có thể kêu gọi sự tham gia của cộng đồng địa phương cũng như doanh nghiệp.

Trung tâm Di sản thế giới UNESCO sẽ luôn đồng hành với Việt Nam trong giải quyết các thách thức về phát triển quản lý du lịch và xây dựng dự án, xây dựng đường hướng cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhất trí với những quan điểm Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới đề ra, khẳng định đây là nguồn thông tin, cách tiếp cận mới mẻ để tham khảo trong công tác sửa đổi luật Thủ đô cũng như Quy hoạch phát triển Thủ đô trình Quốc hội vào tháng 10/2023...