Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Thời gian đầu chống dịch, quy định chưa rõ nên thực hiện rất vướng mắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại diễn đàn Quốc hội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khi triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch, quy định và văn bản hướng dẫn còn thiếu nên rất vướng mắc…
Đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội
Đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội

Sáng 6-1, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28-7-2021 kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, Chính phủ đã triển khai Nghị quyết số 30/2021/QH15 với tinh thần khẩn trương, chủ động, linh hoạt với những giải pháp chưa có tiền lệ; áp dụng các cơ chế đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch, trong đó có 7 nghị quyết đặc thù về việc mua vaccine.

Tuy nhiên, theo bà Hà, việc ban hành Nghị quyết liên quan đến vaccine mới chỉ giải quyết được những vướng mắc của trung ương chứ chưa ban hành văn bản để giải quyết được các vướng mắc về công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Cụ thể là chưa ban hành các văn bản hướng dẫn mua sắm các vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch khẩn cấp tại địa phương.

Bà Trần Thị Nhị Hà dẫn chứng, tại thời điểm dịch bệnh bùng phát, khi triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch, nhu cầu sử dụng trang thiết bị, vật tư rất lớn nên các địa phương phải huy động, trưng dụng trang thiết bị, nhân lực của tư nhân.

Do đó nhiều địa phương đã phải huy động, trưng dụng các nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực của khu vực tư nhân hoặc phải rút ngắn thủ tục, thời gian.

Một số nội dung mua sắm, tạm ứng vay mượn để có thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch khẩn cấp trong điều kiện thời gian gấp rút, tính từng ngày, từng giờ nên chưa kịp đề xuất các cấp có thẩm quyền cho phép hoặc ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, rất nhiều địa phương đã phải linh hoạt, quyết liệt để đảm bảo công tác chuyên môn phòng chống dịch nên có hiện tượng trưng thu, trưng mua hoặc vay mượn kit test xét nghiệm hoặc trang thiết bị huy động lực lượng tư nhân.

Bên cạnh đó, những vướng mắc trong công tác đặt hàng, xét nghiệm SARS-COV-2 cũng chưa giải quyết được.

"Vướng mắc trong việc xác lập sở hữu toàn dân đối với tài sản được tài trợ, đặc biệt là những tài sản được tài trợ trong công tác phòng chống dịch rất cấp bách...", bà Hà nêu thêm.

Vì vậy, nữ đại biểu mong muốn Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể để địa phương giải quyết khó khăn này; quy định giá vật tư tiêu hao trong bối cảnh chúng ta tiếp tục phải đối mặt với các dịch bệnh khác.