Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Lúc này đánh giá dịch thông qua tỷ lệ ca nặng chứ không phải số mắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn này đánh giá mức độ nguy cơ dịch Covid-19 thông qua tỷ lệ bệnh nhân vào viện, chuyển nặng, tử vong chứ không phải số mắc...
Quá tải tình trạng người dân đến test Covid-19 ở trạm y tế phường

Quá tải tình trạng người dân đến test Covid-19 ở trạm y tế phường

Trả lời báo chí liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc số mắc Covid-19 của Hà Nội đang tăng nhanh, lên đến trên 10.000 ca/ ngày và có thể cao hơn nữa, là hệ quả tất yếu khi thành phố mở cửa tất cả hoạt động kinh tế - xã hội cũng như khi học sinh trở lại trường sau Tết.

Bà Hà cho rằng, ở giai đoạn này nên đánh giá mức độ nguy cơ cần thông qua tỷ lệ bệnh nhân vào viện, chuyển nặng, tử vong; khả năng đáp ứng của hệ thống y tế ở các tuyến chứ không phải số ca nhiễm mỗi ngày.

Do vậy, thành phố đang tập trung lập và quản lý chặt chẽ danh sách các nhóm nguy cơ cao, quản lý tốt bệnh nhân ở tầng 1 để hạn chế chuyển nặng. Theo tính toán về khả năng đáp ứng thu dung bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế khẳng định vẫn đang ở trạng thái chủ động, không quá tải. Kể cả đối với kịch bản số ca nhiễm tăng gấp đôi như hiện nay, thành phố cơ bản vẫn đáp ứng được.

Một thực trạng gây bức xúc những ngày gần đây là quá tải tại một số trạm y tế phường ở nội thành do lượng F0 hoặc nghi F0 đến test, xin giấy xác nhận F0 quá đông, thậm chí nhiều người dân phản ánh không liên hệ được trạm y tế xã, phường để khai báo sau khi tự test phát hiện dương tính.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngành y tế chia sẻ và thấu hiểu với lo lắng của người dân. Tuy nhiên, thực tế số ca nhiễm nhiều như hiện tại, chỉ riêng lực lượng của ngành y tế là không đủ để đáp ứng nhu cầu tư vấn, theo dõi, điều trị cho F0 tại nhà. Ngành y tế rất cần sự hỗ trợ, san sẻ của chính quyền cơ sở, chính quyền địa phương và các lực lượng phi y tế khác.

Ngoài nhân viên y tế, người dân có thể gọi hỗ trợ từ tổ Covid cộng đồng, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, đường dây nóng của tổ dân phố, cụm dân cư; nhóm chat do nhân viên y tế phụ trách, tổng đài 1022 hoặc lực lượng y, bác sĩ về hưu tình nguyện tham gia chống dịch tại địa phương.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã đề nghị chính quyền quận, huyện tích cực vào cuộc, huy động lực lượng, phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế để kịp thời hỗ trợ người dân, đặc biệt là ca triệu chứng nặng, cần chuyển tầng.