Giám đốc NXB ĐH Sư phạm nói về “lỗi rất không đáng có”

  • 09/03/2013 08:50
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chiều 8-3, trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Đinh Ngọc Bảo, Giám đốc NXB ĐH Sư phạm cho biết, trước sự việc in cờ của nước ngoài để minh họa cho bài học tiếng mẹ đẻ, Ban Giám đốc đã nhận thức đây là lỗi rất không đáng có, đặc biệt là sách tham khảo cho trẻ mẫu giáo.
Giám đốc NXB ĐH Sư phạm nói về “lỗi rất không đáng có” ảnh 1
Một số phụ huynh trực tiếp mang sách trả cho Công ty phát hành sách (Ảnh TTVN)

- Ngày 7-3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã yêu cầu NXB ĐH Sư phạm thu hồi cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái”. Vậy sự việc này đã được giải quyết đến đâu, thưa ông?

- Trước khi Bộ đưa ra yêu cầu chúng tôi đã nhận được thông tin đáng tiếc này và ngay lập tức ra văn bản thu hồi cuốn sách này. Ngày 8-3, NXB ĐH Sư phạm và tác giả đã làm việc với cơ quan chức năng để giải trình rõ sự việc và đã có báo cáo đến Cục Xuất bản, Thanh tra Bộ   TT-TT... Cũng trong buổi sáng 8-3, đơn vị đối tác, Giám đốc Công ty in và dịch vụ Văn hóa sư phạm đã trình văn bản về việc dừng phát hành và thu hồi toàn bộ cuốn sách này.

- Theo Giấy phép xuất bản của NXB ĐH Sư phạm thì cuốn sách này được cấp phép in 5.000 bản. Vậy đến thời điểm này đã có bao nhiêu cuốn được in ra và phát hành?

- Về số lượng in ấn và phát hành cuốn sách này, đơn vị đối tác đã báo cáo nhưng chúng tôi còn đang cho thẩm định nên chưa thể đưa ra con số cụ thể. Tuy nhiên, tác giả cho biết, cuốn sách này mới in giai đoạn đầu để tiếp thị ở 4 nhà sách ở Hà Nội. Đơn vị đối tác cũng đã thông báo tới các nhà sách về việc dừng phát hành, thu hồi và thông báo địa chỉ để bạn đọc có thể đem sách tới và nhận lại tiền.

- Vậy lỗi này đã được xác định thuộc về ai và vì sao một NXB có uy tín trong ngành giáo dục lại có thể để lọt lỗi như vậy?

- Chúng tôi đã làm việc với tác giả của cuốn sách. Theo giải trình của giáo viên này thì phần soạn thảo nội dung là do tác giả viết nhưng phần minh họa thì tác giả nhờ bạn của mình làm giúp. Người minh họa có sử dụng hình ảnh tải từ internet về nên đã vấp phải lỗi sử dụng cờ của nước ngoài minh họa cho bài học về chữ C. Như vậy cả tác giả và họa sĩ đều phải chịu trách nhiệm về lỗi này. Tuy nhiên, ở đây rõ ràng là NXB cũng có lỗi khi khâu biên tập do sơ suất không kiểm soát hết hình ảnh, không phát hiện ra lỗi này và đã cấp giấy phép xuất bản. Thực tế, ngay khi tác giả đem sản phẩm đi tiếp thị thì Ban biên tập đã phát hiện ra lỗi này và cùng tác giả sửa lại thành cờ Việt Nam với các ấn phẩm in sau này. Tuy nhiên, do nhận thức chưa đúng mức độ nghiêm trọng của sự việc nên tác giả và Ban biên tập đã không báo cáo Ban Giám đốc để kịp thời thu hồi những ấn phẩm phát hành trước đó.

- Ngoài việc dừng xuất bản và thu hồi sách thì NXB ĐH Sư phạm có hướng xử lý với những người liên quan như thế nào?

- Chúng tôi nhận thức đây là lỗi có thể coi là tai nạn nghề nghiệp rất đáng tiếc với Ban biên tập cũng như lãnh đạo NXB. Với công tác biên tập, kiểm duyệt, in ấn nhiều khi sai sót là khó tránh khỏi, tuy nhiên việc in cờ nước ngoài trong sách cho học sinh là lỗi rất không đáng có. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể cũng như cá nhân liên quan đến sự việc này để xử lý một cách kiên quyết theo từng mức độ vi phạm. Về phía đối tác, chúng tôi cũng có những ràng buộc trách nhiệm rõ ràng theo hợp đồng khi là đơn vị phải chịu trách nhiệm về nội dung.

- Sự việc nếu xảy ra ở những NXB không chuyên khác thì có thể hiểu được nhưng với NXB có uy tín của ngành giáo dục, được nhiều phụ huynh, giáo viên tin tưởng lựa chọn sử dụng sản phẩm trong học tập, giảng dạy liệu có phải xem xét lại các khâu?

- Với tính chất riêng của các ấn phẩm từ NXB ĐH Sư phạm, chúng tôi luôn xây dựng đội ngũ tác giả phong phú, nhiều kinh nghiệm và đảm bảo khâu biên tập nâng cao chất lượng sản phẩm. Bản thân tác giả cũng là giáo viên kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đã từng viết sách. Thực tế trong 10 năm hoạt động chúng tôi chưa để sai sót như vậy xảy ra. Đây là lần đầu tiên có sự việc đáng tiếc như vậy.

Rà soát toàn bộ các nhà xuất bản thuộc ngành giáo dục


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chính thức yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam; ĐHQG Hà Nội; ĐHQG TP Hồ Chí Minh; ĐH Thái Nguyên; ĐH Huế và một số ĐH khác có NXB khác kiểm tra, rà soát, loại bỏ các nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản. Tuyệt đối không xuất bản và phát hành các loại xuất bản phẩm không đúng với pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam. Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị này thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành. Theo ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam, việc rà soát đang được tiến hành với hệ thống phân phối toàn quốc của NXB. Để đảm bảo việc không xảy ra đạo văn, sao chép và sử dụng những tác phẩm dịch không rõ nguồn gốc, ông Khang cho biết, NXB Giáo dục Việt Nam luôn đặt vấn đề bản quyền lên hàng đầu và tuân thủ đúng Luật Xuất bản.

Tin cùng chuyên mục