Giám đốc ngân hàng cùng đồng phạm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

  • 15/05/2017 16:18
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng chức giám đốc chi nhánh một ngân hàng, Hiển ký khống gần chục chứng thư bảo lãnh thanh toán để chiếm đoạt hơn 149 tỷ đồng.

Ngày 15-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Lê Quý Hiển (SN 1977, trú ở phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.  

Liên quan đến tội phạm của cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng H còn có 14 bị cáo liên quan và hầu hết đều là giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của doanh nghiệp. Trong số ấy, có Đỗ Thị Trang (SN 1978, trú tại phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội) – nguyên Giám đốc Công ty CP Đầu tư SX và Thương mại Việt Thanh (gọi tắt là Công ty Việt Thanh).

Giám đốc ngân hàng cùng đồng phạm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Lê Quý Hiển (đeo kính, hàng đầu) cùng các bị cáo tại phiên tòa

Và trong số 15 bị cáo ở vụ án có 5 đối tượng từng giữ chức giám đốc hoặc cán bộ doanh nghiệp có vốn Nhà nước. Cũng chính vì thế mà các bị cáo này lần lượt bị truy tố, xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 285-BLHS.

Cụ thể, cáo trạng truy tố 15 bị cáo thể hiện, Lê Quý Hiển vốn giữ chức giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại Hà Nội. Lợi dụng chức vụ của bản thân, từ tháng 11-2011 đến tháng 3-2012, Hiển liên tiếp ký và phát hành 9 chứng thư bảo lãnh thanh toán khống đối với 5 doanh nghiệp để cùng đồng phạm chiếm đoạt tổng cộng hơn 149,3 tỷ đồng.

Một trong những hành vi bậy bạ của Hiển là tháng 11-2011, Đỗ Thị Trang (khi đó giữ chức Giám đốc Công ty Việt Thanh) đã bàn bạc và thống nhất với giám đốc chi nhánh ngân hàng ký khống 2 chứng thư bảo lãnh thanh toán, tương ứng số tiền 18,4 tỷ đồng để Công ty Việt Thanh đủ điều kiện mua bán hàng hóa với Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico).

Sau đó, cùng với các chứng thư bảo lãnh thanh toán nêu trên, Trang còn nhờ giám đốc của 2 doanh nghiệp tư nhân xuất các chứng từ nhằm thể hiện Công ty Việt Thanh có các hoạt động kinh doanh thật sự.

Tạo được niềm tin với đối tác, ngày 25-11-2011, Trang lấy tư cách Giám đốc Công ty Việt Thanh ký hợp đồng mua 1.150 tấn thép xây dựng của Hadico với giá trị hơn 19 tỷ đồng, theo hình thức trả chậm.  

Vậy nhưng sau khi nhận được lô sắt thép của đối tác, Trang nhanh chóng bán hết và thu tiền về ăn chia với Hiển. Và trong số tiền lừa đảo đối tác, cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng chiếm hưởng phần lớn với hơn 17 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử Lê Quý Hiển cùng 14 bị cáo liên quan dự kiến diễn ra trong nhiều ngày liên tiếp. Trong ngày đầu xét xử các bị cáo vào hôm nay, do có đông người phải tham gia tố tụng nên TAND TP Hà Nội đã phải dành phần lớn thời gian trong ngày để hoàn thành thủ tục phiên tòa cũng như công bố bản cáo trạng. 

Tin cùng chuyên mục