Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên: Nếu mẹ nữ sinh giao gà thành khẩn thì nạn nhân có thể đã không bị sát hại

ANTD.VN - Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đến lúc này, bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ D. bị hãm hiếp, giết hại dã man - vẫn gây khó khăn cho cơ quan điều tra, nếu từ đầu bà này hợp tác thì có thể đã cứu được nạn nhân.
Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên: Nếu mẹ nữ sinh giao gà thành khẩn thì nạn nhân có thể đã không bị sát hại ảnh 1

Thiếu tướng Sùng A Hồng trao đổi với báo chí chiều 23-10

Chiều nay, 23-10, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Điện Biên về vụ án “nữ sinh giao gà” Cao Mỹ D. bị bắt cóc, hãm hiếp và sát hại ngày 30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từng gây chấn động dư luận.

Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, từ ngày 9-10-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra bản kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ D. bị sát hại. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chuyển bản kết luận đến Viện VKSND tỉnh Điện Biên để tiến hành truy tố Vì Văn Toán cùng các đồng phạm.

Trả lời câu hỏi về việc "vụ án này xảy ra từ chiều 30 Tết nguyên đán Kỷ hợi 2019, đến nay đã 10 tháng mới có kết luận điều tra, liệu có chậm?", Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, lý do chậm vì nhiều yếu tố khách quan.

Thứ nhất, do các đối tượng liên quan trong vụ án giết người này đều nghiện ma túy. Trong giai đoạn đầu, do các đối tượng này nghiện và thường xuyên lên cơn, không tỉnh táo nên không thể khai thác gì được.

Thứ hai, một bị can thậm chí bị khởi tố 4 - 5 tội danh, mà để chứng minh được cho một tội danh đã là lâu rồi.

Thứ ba, trong số các bị can có bị can Thu (vợ bị can Bùi Văn Công – PV), gia đình và bị can cho rằng, người này bị thần kinh. Do đó, Cơ quan CSĐT phải tiến hành giám định pháp y về tâm thần, theo quy định của pháp luật ít nhất mất 1 tháng.

Thứ tư, các đối tượng này là các đối tượng đều có rất nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố. Thậm chí, như Vì Văn Toán, sau khoảng 4 - 5 tháng mới khai báo. Còn đối tượng Bùi Văn Công sau 3 tháng mới khai báo. Khi cơ quan điều tra có những tài liệu chứng minh hành vi của các đối tượng và không thể chối cãi được thì đối tượng mới nhận tội.

"Nói như thế để thấy, cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố thu thập chứng cứ buộc tội các đối tượng này" - Thiếu tướng Sùng A Hồng chia sẻ.

Về quy trình xử lý tiếp theo trong vụ án này, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện Cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận chuyển cho Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh, tới đây sẽ mở phiên tòa để xét xử các đối tượng. Chắc chắn, những đối tượng này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên: Nếu mẹ nữ sinh giao gà thành khẩn thì nạn nhân có thể đã không bị sát hại ảnh 2

Các đối tượng thực nghiệm hiện trường hãm hiếp, giết hại nữ sinh giao gà tại nhà Bùi Văn Công

Bên cạnh các hành vi hãm hiếp, giết hại dã man nữ sinh giao gà Cao Mỹ D. của nhóm đối tượng Vi Văn Toán, một chi tiết được dư luận rất quan tâm trong vụ án này là vai trò và hành vi phạm tội của bà Trần Thị Hiền - mẹ nạn nhân Cao Mỹ D. ra sao?

Về vấn đề này, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, với đối tượng Trần Thị Hiền, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát đã tách thành 2 vụ án cụ thể, một vụ liên quan đến buôn bán ma túy và vụ án liên quan đến việc sát hại Cao Mỹ D.

Trong đó, đối với vụ án liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy của Trần Thị Hiền, cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án, còn rất gian nan, vì bà Hiền không hợp tác.

Tương tự, về vụ giết hại nữ sinh Cao Mỹ D. (con gái bà Trần Thị Hiền), Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, trong quá trình lấy lời khai, cho đến lúc này, bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn.

"Sau khi các đối tượng bắt giữ Cao Mỹ D. thì Trần Thị Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc. Thế nhưng bà này không khai báo với cơ quan công an về việc đó mà chỉ khai là con gái đi ship gà, bị mất tích" - Thiếu tướng Hồng nói.

Tiếp đó, Cơ quan điều tra đã gặp bà Hiền, con lớn, chồng của bà này và biết việc D. bị bắt cóc nhưng bà Hiền không cung cấp thông tin. Đây là khó khăn, là nguyên nhân khiến cơ quan điều tra không cứu được D.

"Nếu bà Hiền cung cấp thông tin ngay từ ban đầu cho cơ quan điều tra về việc Vì Văn Toán cùng đồng phạm bắt Cao Mỹ D. thì tôi nghĩ việc cứu D. hoàn toàn khả thi trong bối cảnh, tình hình và khả năng của lực lượng công an. Tuy nhiên, bà Hiền không cộng tác" - Thiếu tướng Sùng A Hồng nói thêm.

Trước câu hỏi của báo chí về việc có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự với bà Trần Thị Hiền liên quan đến vụ án này, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân đã họp liên ngành, đánh giá chứng cứ và xem xét ở các khía cạnh. Tới đây khi tòa xét xử vụ án này sẽ làm rõ.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cũng chia sẻ, trong quá trình khám phá vụ án này, bản thân ông cũng đã gặp trực tiếp tất cả các đối tượng liên quan đến vụ án. Và đến tận lúc này, theo các điều tra viên báo cáo, bà Hiền vẫn không cộng tác. Vì thế, cơ quan điều tra phải thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu để buộc tội.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa công bố kết luận điều tra vụ sát hại nữ sinh giao gà trong đêm 30 Tết Kỷ Hợi. Kết luận điều tra đã được Công an tỉnh Điện Biên chuyển sang VKSND cùng cấp truy tố Vì Văn Toán cùng đồng phạm với các tội: "Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm".

Đáng chú ý tại kết luận điều tra này thể hiện, do bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà nợ 300 triệu đồng không trả, nên Vì Văn Toán cùng đồng phạm đã bắt cóc con gái bà Hiền để uy hiếp. Quá trình giam giữ nữ sinh, các bị can đã hãm hiếp rồi sát hại nạn nhân một cách dã man...