Giám đốc CIA biện hộ cho phương pháp tra tấn dã man của tổ chức

  • 12/12/2014 13:20
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 11-12, Giám đốc CIA John Brennan đã lên tiếng biện hộ cho các phương pháp thẩm vấn tù nhân của cơ quan này nhưng cũng phải thừa nhận họ đã quá mạnh tay khi sử dụng một số biện pháp “dã man và đáng lên án”.

Phát biểu tại trụ sở CIA, ông Brennan cho biết một số sĩ quan thẩm tra đã hành động vượt quá thẩm quyền, nhưng hầu hết đã làm đúng nhiệm vụ của họ.

Giám đốc CIA khẳng định tổ chức này đã phải làm rất nhiều việc tại một thời điểm khó khăn, nguy hiểm cho đất nước và dân chúng Mỹ, khi mà không phải dễ dàng để lấy được thông tin từ những tù binh khủng bố.
Giám đốc CIA biện hộ cho phương pháp tra tấn dã man của tổ chức ảnh 1                                                     Giám đốc CIA John Brennan

"Chương trình giam giữ và thẩm vấn hữu ích của CIA đã giúp Mỹ ngăn chặn các kế hoạch tấn công và bắt giữ những kẻ khủng bố. Chúng tôi không có kết luận về việc sử dụng các “phương pháp thẩm vấn tăng cường" để khai thác thông tin hữu ích từ các tù nhân”, ông Brennan nói trong một cuộc họp báo hiếm hoi ở Virginia.

Trước các ý kiến cho rằng, CIA đã làm mạnh tay nhưng chưa thu được thông tin quý báu nào, thậm chí còn dẫn tới việc một số tù binh bị tử vong, ông Brennan đã đưa ra lập luận rằng hiệu quả của việc tra tấn không thể biết trước: "Theo quan điểm của tôi, mối quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa việc sử dụng các phương pháp thẩm vấn tăng cường và việc nhận được các thông tin hữu ích từ các tù nhân, không thể biết trước được”.

Lời biện hộ của giám đốc CIA ngay lập tức bị thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, người đứng đầu Ủy ban đưa ra báo cáo, bác bỏ trên tài khoản Twitter. Mark Udall, một thượng nghị sĩ Dân chủ cũng đã kêu gọi một cuộc thanh trừng các quan chức hàng đầu của CIA trước báo cáo gây sốc có ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức nhân quyền ở Mỹ.

Ông Brennan là quan chức cấp cao của CIA vào năm 2002, trong thời điểm mà chương trình giam giữ và thẩm vấn tù nhân đang được thực hiện.

Theo Guardian, hiện nay CIA đang phải đối mặt với áp lực nặng nề từ phía Nhà Trắng, nhân dân Mỹ, có thể nói là áp lực lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Mặc dù tổ chức này đã lên tiếng biện hộ vì lợi ích và sự an toàn của đất nước cũng như của dân chúng Mỹ, nhưng lý lẽ này cũng không được chấp thuận vì việc sử dụng các biện pháp tra tấn quá dã man và tàn bạo trong thời bình.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục