Giám đốc chi nhánh ngân hàng bị khởi tố tội đưa hối lộ trong vụ án Xuyên Việt Oil

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Liên quan đến vụ Xuyên Việt Oil, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 11 bị can, trong đó khởi tố 4 bị can về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Tại buổi họp báo thông tin về công tác công an quý I-2024, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ án Xuyên Việt Oil, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan, Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, CQĐT đã khởi tố thêm một số cán bộ thuộc Bộ Công Thương.

Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra thông tin vụ án Xuyên Việt Oil tại buổi họp báo

Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra thông tin vụ án Xuyên Việt Oil tại buổi họp báo

Theo Đại tá Phan Thành Bá, liên quan đến vụ án này, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 11 bị can.

Mới đây nhất vào tháng 3-2024, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 4 bị can về tội đưa hội lộ và nhận hối lộ, trong đó có Nguyễn Văn Thắng (Phó Giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil CN Hà Nội), và Vũ Trung Thành - Giám đốc 1 chi nhánh ngân hàng.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định phương thức hoạt động của các đối tượng là lợi dụng nhiệm vụ được Nhà nước giao thu hộ tiền trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu từ người tiêu dùng, nhưng sau khi thu hộ tiền các bị can không nộp vào tài sản quỹ bình ổn xăng dầu theo quy định.

“Các bị can đã sử dụng thủ đoạn gian dối lập báo cáo tài chính, lập và sử dụng quỹ không đúng với thực tế để chiếm đoạt vào mục đích cá nhân. Hành vi của các bị can gây thất thoát tài sản Nhà nước” - Đại tá Phan Thành Bá thông tin.

Theo Đại tá Phan Thành Bá, trong quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra đã tiến hành phong tỏa tài khoản, tạm dừng giao dịch liên quan đến vụ án này để tập trung thu hồi tài sản cho Nhà nước sau này.

Ở vụ án này, ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) và ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đều bị bắt. Trước đó, lực lượng chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Đức Thọ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre.