Giám đốc bán nhà trên giấy chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thành lập doanh nghiệp nhưng không hề có hoạt động, Cường sau đó liên thủ với các giám đốc doanh nghiệp "ma" khác tạo dựng dự án nhà ở trên giấy để chiếm đoạt tiền.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Hoàng Văn Cường (SN 1960, trú ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, phiên xét xử này đã phải trì hoãn ngay khi khai mạc, do vắng mặt một số bị hại trong vụ án.

Theo kết quả điều tra, Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam (viết tắt là Công ty Sàn bất động sản) thành lập từ tháng 4-2008 đến 3-2009, do bị án Lê Hồng Bàng (SN 1976, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và các cổ đông sáng lập. Điều đáng nói, công ty này không có vốn để hoạt động kinh doanh và cũng không hoạt động kinh doanh, không báo cáo tài chính theo quy định.

Sổ sách kế toán của Công ty Sàn bất động sản thể hiện, từ khi thành lập đến tháng 3-2009, doanh nghiệp này không có tiền và không có tài sản gì.

Từ tháng 2 đến tháng 7-2009, Bàng cùng bị cáo Hoàng Văn Cường (Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh) và Hà Tuấn Linh (Giám đốc Công ty CP Đầu tư và thương mại Hoàng Hà) thực hiện “phi vụ liều mạng”.

Cụ thể, dù doanh nghiệp do Cường và Linh làm giám đốc đều không có chức năng đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để kinh doanh, nhưng hai giám đốc này cùng Bàng vẫn bàn bạc và cùng nhau ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng các dự án nhà ở trên giấy.

Đó là Dự án 683, Dự án Lộc Hòa, Dự án Cửu Long, Dự án Phương Đông (tại các địa điểm thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tất cả 4 dự án trên đều chưa được UBND TP Hà Nội duyệt quy hoạch, chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, chưa xác nhận chủ đầu tư, không có quyết định phê duyệt giao đất làm dự án xây dựng nhà ở...

Các dự án đều chưa có cơ sở pháp lý để hình thành và bản thân Cường và hai đồng phạm biết rõ pháp nhân của 3 doanh nghiệp liên quan đều không có chức năng kinh doanh dự án, không có khả năng về tài chính để đảm bảo thực hiện các dự án.

Nhưng bằng thủ đoạn gian dối, tạo dựng hồ sơ pháp lý của các dự án, ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng các dự án; thuê làm các bản vẽ thiết kế dự án để phân ô, phân lô và ghi rõ chủ đầu tư dự án là Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam, Công ty Cường Thịnh, Công ty Hoàng Hà để quảng bá giới thiệu với mọi người.

Cả 3 giám đốc doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ dân và tổ chức san lấp mặt bằng trái phép, khiến nhiều người bị hại tin tưởng dự án là có thật và nộp tiền cho Cường, Bàng dưới hình thức “Hợp đồng vay vốn”, thực chất là đăng ký mua căn hộ.

Quá trình điều tra làm rõ, từ tháng 6-2009 đến 7-2009, Hoàng Văn Cường đã thu tiền dưới hình thức ký hợp đồng vay vốn với 25 người bị hại có nhu cầu đăng ký mua căn hộ bằng phiếu thu tiền với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Ngoài ra, Cường còn nhận từ Lê Hồng Bàng 2,5 tỷ đồng (đây là tiền nằm trong số tiền Bàng chiếm đoạt của 397 bị hại) để lo chi phí dự án. Như vậy, tổng cộng Hoàng Văn Cường đã chiếm đoạt của các bị hại hơn 48 tỷ đồng và chưa khắc phục hậu quả.

Năm 2018, trong khi Bàng nhận án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thì Cường bị truy nã cùng tội danh. Đến tháng 10-2021, Hoàng Văn Cường ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Trong vụ án này, Hà Tuấn Linh và một người khác cũng đang bị truy nã.

Quá trình điều tra xác định, Cường cùng với Bàng tạo dựng 2 dự án. Cường biết rõ các dự án này không có thật, Công ty Sàn bất động sản và Công ty Cường Thịnh chưa được giao đất mà chỉ là đất nông nghiệp nhưng vẫn triển khai lập dự án và cùng đồng phạm đưa ra thông tin gian dối, rồi thu tiền bán căn hộ dưới hình thức ký hợp đồng vay vốn.