Giảm chưa phải đáng mừng

  • 04/11/2013 07:02
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Việc phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 5,4% có ý nghĩa hết sức quan trọng trong năm bản lề 2013. Từ mục tiêu này sẽ tạo cơ sở tiền đề để đạt được tăng trưởng cao hơn trong năm 2014 và những năm tiếp theo. Đó là kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10, xác định nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh phải phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa thực hiện các giải pháp đã đề ra, tiếp tục kiên trì, nhất quán thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. 

Mức tăng trưởng GDP 5,4% năm 2013, theo người đứng đầu Chính phủ, có ý nghĩa hết sức quan trọng. Song, theo ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, trong các phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 13 năm qua. Có ý kiến còn lo ngại rằng, ngay cả mức tăng trưởng 5,4% liệu có phải là thực chất hay không khi mà những động lực tăng trưởng chưa thể hiện rõ. Tăng trưởng như vậy, nhưng sau nhiều năm vượt thu, năm nay lần đâu tiên hụt thu nhân sách Nhà nước lên tới hơn 63.000 tỷ đồng so với dự toán. Các đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn là, trong khi ngân sách hụt thu khá lớn thì chi ngân sách vẫn chưa thực hiện triệt để tiết kiệm theo tinh thần của Chính phủ. Trước nhiều yếu tố gây áp lực tăng giá, Bộ Công Thương nhận định từ nay đến cuối năm có 3 yếu tố tác động tới CPI. Đó là việc đẩy mạnh vốn đầu tư xây dựng cơ bản, các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và doanh nghiệp tăng tốc sản xuất kinh doanh chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết. 

Trung tâm Thông tin công thương dự báo, tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2013 tăng 13-14% so với năm 2012. Mặt khác, do bước vào mùa lạnh, nhu cầu thực phẩm, hàng hóa tăng lên, một số mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm sẽ tăng giá nhẹ. Giá xăng dầu, gas tương đối ổn định nên mặt bằng giá nói chung chỉ biến động nhẹ. Dự báo mức tăng CPI tháng 11 tương đương mức 5,92% của tháng 10. Tổ điều hành thị trường trong nước nhấn mạnh, cần tăng cường phối hợp trong công tác quản lý thị trường, giá cả, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định về giá, thuế, phí. Kiên quyết xử lý các đơn vị, cá nhân lợi dụng tăng giá tùy tiện. Đặc biệt, UBND các địa phương, Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo phải theo dõi, chỉ đạo lộ trình, thời điểm, mức tăng học phí, viện phí nếu có, đảm bảo hạn chế thấp nhất tác động đến tăng giá tiêu dùng cuối năm. 

Theo Tổng cục Thống kê, sau khi tăng mạnh trong hai tháng trước, tháng 10, CPI cả nước đã giảm tốc khi chỉ tăng 0,49% so với tháng trước và tăng 5,92% so với cùng kỳ năm 2012. Diễn biến những tháng gần đây cho thấy, CPI tháng sau so với tháng trước đang có xu hướng giảm dần. Điều này khiến người tiêu dùng, nhất là tầng lớp dân cư thu nhập cảm thấy “yên lòng”, song lại chưa thể yên tâm về động lực tăng trưởng kinh tế. Như vậy CPI giảm chưa phải đáng mừng.

Tin cùng chuyên mục