• Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ: Người "làm giàu" bảng màu sơn mài Việt Nam

  Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ: Người "làm giàu" bảng màu sơn mài Việt Nam

  ANTD.VN - Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ là một trong 19 nghệ sỹ tạo hình Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Đóng góp quan trọng của ông đối với mỹ thuật Việt Nam hiện đại được ghi nhận với tư cách là người "làm giàu" cho bảng màu sơn mài Việt Nam.

 • Đừng để nghệ sĩ bị tổn thương

  Đừng để nghệ sĩ bị tổn thương

  ANTD.VN - Danh sách các tác giả được Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt V - năm 2016 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) công bố mới đây đã khiến dư luận xôn xao khi không có tên tuổi những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà.

 • Đừng cứng nhắc thế

  Đừng cứng nhắc thế

  ANTD.VN - Lần nào cũng vậy, sau khi công bố danh sách cá nhân được công nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh là lại xuất hiện những lùm xùm không đáng có.

 • Giải "Nobel" Việt Nam gấp 270 lần lương tối thiểu

  Giải "Nobel" Việt Nam gấp 270 lần lương tối thiểu

  ANTD.VN - Giải thưởng Hồ Chí Minh có mức thưởng gấp 270 lần lương tối thiểu, Giải thưởng Nhà nước gấp 170 lần lương tối thiểu được tính ở thời điểm nhận giải. Đây có thể xem đây là mức thưởng lớn nhất từ trước tới nay.

 • Trưng bày tác phẩm của hai nhiếp ảnh gia kỳ cựu

  Trưng bày tác phẩm của hai nhiếp ảnh gia kỳ cựu

  ANTĐ - 90 bức ảnh có giá trị lịch sử và nghệ thuật của hai anh em nghệ sỹ nhiếp ảnh kỳ cựu Đinh Đăng Định và Đinh Quang Thành đã được trưng bày trong triển lãm “Hồn quê” vừa khai mạc sáng 28-4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. 

 • Nhân lên hàng triệu trái tim yêu sách

  Nhân lên hàng triệu trái tim yêu sách

  ANTĐ - Sau 3 năm tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày sách và Bản quyền thế giới 23-4, Ngày hội sách và Văn hóa đọc lần thứ 4 diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với chủ đề “Sách - Chìa khóa thành công” trở nên ý nghĩa hơn trong không khí tưng bừng chào đón ngày hội mới -  Ngày Sách Việt Nam 21-4. 

 • Làm khó các trường nghệ thuật

  Làm khó các trường nghệ thuật

  ANTĐ - Việc không để cử nhân đào tạo cử nhân đại học được cho là chủ trương đúng. Tuy nhiên, cũng chính vì quy định này nhiều khối ngành đào tạo năng khiếu, nghệ thuật đang có khả năng bị đóng cửa hàng loạt. 

 • Tôn vinh những thành tựu nghệ thuật xuất sắc

  Tôn vinh những thành tựu nghệ thuật xuất sắc

  ANTĐ - Công chúng sẽ có dịp được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của nền mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam vừa được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2012 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội từ ngày 29-7 đến 5-8. 

 • Sống bần hàn với tâm hồn giàu có

  Sống bần hàn với tâm hồn giàu có

  ANTĐ - Chọn thể loại hài kịch cho con đường nghệ thuật của mình,  nhà viết kịch Lộng Chương (Phạm Văn Hiền) đã để lại cho đời nhiều tác phẩm vô giá. Khi nhắc đến câu:“Muôn thói đời tối đen phải lùi xa qua ngôn ngữ trào Lộng/Một tâm hồn hiền hậu luôn đi đầu với đòn bút văn Chương”, mới thấy dấu ấn cá nhân Lộng Chương đậm nét đến độ nào cho dù ông đã như cánh vạc trắng về trời 10 năm.

 • 60 năm Nhà hát Kịch Việt Nam

  60 năm Nhà hát Kịch Việt Nam

  ANTĐ - Hôm qua 28-12, Nhà hát Kịch Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL cùng các thế hệ nghệ sỹ của nhà hát. 

 • Vun đắp “mối duyên” Thơ

  Vun đắp “mối duyên” Thơ

  ANTĐ - Ngày Thơ lần thứ 10 diễn ra hôm qua 5-2 như dòng chảy tiếp nối và gắn kết tâm hồn thơ từ bốn phương về Văn Miếu, Hà Nội. Đây cũng là dịp những người yêu thơ cùng nhau tề tựu, vun đắp thêm “mối duyên” khăng khít giữa nhà thơ - công chúng và tác phẩm.

 • Thành lập Hội đồng chuyên ngành xét tặng Giải thưởng nhà nước

  Thành lập Hội đồng chuyên ngành xét tặng Giải thưởng nhà nước

  ANTĐ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định thành lập 14 Hội đồng chuyên ngành xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2011 ở các lĩnh vực như văn học, múa, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc…

 • 200 triệu đồng cho Giải thưởng Hồ Chí Minh

  200 triệu đồng cho Giải thưởng Hồ Chí Minh

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1783/QĐ-TTg quy định về mức tiền thưởng kèm theo Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2011.

 • Xét tặng Giải thưởng Nhà nước: Vẫn chưa hết rối!

  Xét tặng Giải thưởng Nhà nước: Vẫn chưa hết rối!

  ANTĐ - Chiều 22-8, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức gặp gỡ thường kỳ Câu lạc bộ “Âm nhạc và báo chí”. So với những lần tổ chức trước, buổi gặp gỡ đông đến bất ngờ. Các nhà báo có mặt sớm với hy vọng nhận được câu trả lời chính thức từ lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam xung quanh những lình xình trong việc đề xuất xét tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh…

 • “Từ chiến trường khu 5”

  “Từ chiến trường khu 5”

  ANTĐ - Bộ sách gồm 3 tập thuộc thể loại nhật ký và ghi chép văn học của cố nhà văn Phan Tứ vừa chính thức được Bộ VH-TT&DL giới thiệu tới bạn đọc.

 • Mảng văn học áp đảo

  Mảng văn học áp đảo

  ANTĐ - Bộ VH-TT&DL vừa công bố danh sách đợt 2 và cũng là đợt cuối danh sách xét tặng Giải thưởng và danh hiệu Nghệ sĩ năm 2011 của Hội đồng cấp Bộ VH-TT&DL ở các lĩnh vực  văn học, sân khấu, âm nhạc, văn nghệ dân gian và múa.

 • Giải thưởng Nhà nước: Sẽ xét tặng bằng… tính điểm

  Giải thưởng Nhà nước: Sẽ xét tặng bằng… tính điểm

  (ANTĐ) - Ngay sau khi danh sách xét tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT năm 2011 được Bộ VH-TT&DL công bố đã có nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận mà nguyên nhân bắt nguồn từ những điều khoản không rõ ràng trong tiêu chí xét tặng.