Giải thưởng cao không phải là cái đích của giáo dục

  • 21/05/2015 16:52
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Nhân dịp khen thưởng học sinh tiêu biểu Thủ đô, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh việc xếp hạng cao hay giải thưởng quốc tế không phải là đích đến của giáo dục Việt Nam.

Ngày 21-5-2015, 1.200 đại biểu các tập thể, điển hình tiên tiến của các đơn vị giáo dục, các em học sinh có thành tích xuất sắc của Thủ đô, thay mặt cho 1,6 triệu học sinh, giáo viên Thủ đô đã tham dự lễ tuyên dương khen thưởng do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức.

Giải thưởng cao không phải là cái đích của giáo dục ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc  

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đặc biệt nhấn mạnh Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Trong đó, đỉnh cao của các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2014-2015 là kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế đoạt 10 huy chương gồm 3 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng. Tháng 5-2015, 2 học sinh Hà Nội tham dự Olympic Vật lý quốc tế đã đạt Huy chương Vàng và 1 giải khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, nhờ những tấm gương điển hình của học sinh, giáo viên Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung, vị trí giáo dục Việt Nam có bước cải tiến tốt trong bản đồ giáo dục thế giới. Đánh giá cao về những mô hình trường chất lượng cao như trường THPT Hà Nội-Amsterdam, THPT Chu Văn An... Mô hình này không chỉ đứng đầu cả nước mà được bạn bè quốc tế đánh giá cao, muốn học hỏi.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng phân tích: "Các giải thưởng không phải đích của chúng ta. Ngay như sự kiện OECD xếp giáo dục Việt Nam thang hạng tới hơn 60 bậc, đứng thứ 12 toàn thế giới tôi cũng đã đọc được nhiều góp ý hay, rằng chúng ta không được chủ quan. Xếp thứ hạng cao không phải đích của chúng ta, mặc dù rất trân trọng những đánh giá này nhưng đây cũng chỉ là những cột mốc để chúng ta xem xét trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng học sinh có đủ nhân cách của thế hệ công dân tương lai".

Trong năm học này, đại diện tấm gương sáng học giỏi được khen thưởng là Hoàng Lê Trà My, học sinh lớp 2A trường tiểu học Thanh Lâm, Mê Linh, dù bị liệt một chân nhưng đạt thành tích xuất sắc, đoạt giải Nhất Hội thi Viết chữ đẹp quốc gia năm học 2014-2015. Bạn Khuất Thị Ngọc Ánh, học sinh trường THCS Phúc Hoà, Phúc Thọ, mồ côi cha, mẹ sức khoẻ yếu nuôi 3 chị em ăn học nhưng em vẫn đạt học sinh giỏi toàn diệu, đoạt giải Nhì học sinh giỏi môn Toán cấp Thành phố.

Tiêu biểu về sự phấn đấu hết mình trong sự nghiệp giáo dục lần này có thầy giáo Nguyễn Đức Trường, trường THCS Đa Tốn, Gia Lâm, mặc dù đôi chân bụ tật do ảnh hưởng nhiễm xạ từ cha nhưng thầy tâm huyết, say mê với nghề, thầy đã được tặng Bằng khen thành tích xuất sắc của Bộ GD-ĐT và UBND Thành phố.

Việc nhận được giải thưởng là sự khởi đầu thuận lợi với các em. Tuy nhiên, Giám đốc Nguyễn Hữu Độ cũng nhắc nhở các em không được chủ quan, tự thoả mãn với chính mình, cần cố gắng nhiều hơn nữa, biết nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão, say mê khám phá và chiếm lĩnh khoa học học, có lối sống lành mạnh, khiêm tốn... Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chúc mừng thành tích của các học sinh tiêu biểu và đề nghị, ngoài việc tôn vinh cá nhân tiêu  biểu học giỏi, đạt giải cao các môn văn hoá thì ngành giáo dục cần tuyên dương những học sinh năng khiếu về nghệ thuật, thể thao vì đây cũng là nhân tài của đất nước.

Bên cạnh việc ghi nhận những thành tích xuất sắc của cá nhân, tập thể ngành giáo dục Thủ đô, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh việc triển khai đổi mới giáo dục căn bản, toàn diện của Thủ đô đã có những bước triển khai ban đầu nhưng có chiều sâu.

"Hà Nội có rất nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn. Thứ nhất là tình trạng không đồng chất giữa các trường khi còn nhiều vùng khó khăn. Thứ hai, Hà Nội luôn đứng tốp đầu, có nhiều giáo viên đã thành danh, điều này khiến cho việc đổi mới không dễ. Nói như vậy để bày tỏ mong muốn của tôi với ngành giáo dục Hà Nội duy trì vị trí đứng đầu trong tiến trình đổi mới" - Bộ trưởng chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục