Giải quyết những vướng mắc từ thực tiễn đăng ký cư trú

  • 25/10/2021 16:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Châu
  • In bài
ANTD.VN -  Xuất phát từ việc nghiên cứu quy trình tiếp nhận giải quyết đăng ký cư trú của công dân và thực tiễn tại cơ sở xuất hiện một số vướng mắc khi triển khai, mới đây Công an quận Ba Đình, Hà Nội đã tổ chức tập huấn hướng dẫn giải quyết quy trình nói trên...

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho hay, ngay khi tiếp nhận Quyết định của CATP Hà Nội ban hành quy định tạm thời về quy trình tiếp nhận, giải quyết đăng ký cư trú của công dân, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tham mưu Ban chỉ huy CAQ tổ chức Hội nghị tập huấn cho 100% Chỉ huy, cán bộ làm công tác tiếp công dân giải quyết các thủ tục về đăng ký cư trú trên địa bàn, nhấn mạnh vào nội dung theo quy trình này phải làm những việc gì, những nội dung, những vướng mắc cần lưu ý.

Trung tá Hoàng Thị Thanh Hảo, Đội phó Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Ba Đình chia sẻ, đây là quy trình ban hành dựa trên cơ sở Luật Cư trú 2020, các thông tư và quy trình thu thập thông tin công dân của Bộ Công an, trong đó có nhiều nội dung mới. Vì vậy, tổ chức tập huấn nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả, đúng quy định công tác hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký quản lý cư trú. Ngoài việc tập huấn quy trình, còn hướng dẫn các đơn vị giải quyết các khó khăn, vướng mắc, cách thao tác trên phần mềm dữ liệu dân cư để cán bộ tiếp dân giải quyết đúng quy định.

Giải quyết những vướng mắc từ thực tiễn đăng ký cư trú ảnh 1

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú tại CAP Ngọc Khánh, CAQ Ba Đình

Trong khi đó, thực hiện luân chuyển cán bộ hỗ trợ cơ sở, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH có 7 CBCS được điều động về phường thực hiện việc giải quyết thủ tục đăng ký cư trú trên địa bàn, nhưng chỉ có 4 CBCS đã từng trực tiếp làm công việc này, 3 người còn lại ở bộ phận khác. Vì vậy với phường nào có cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH trực tiếp làm công tác này thì còn có thể nắm bắt đầy đủ quy trình thực hiện.

“Trên địa bàn quận Ba Đình có 14 phường, 7 phường vẫn chưa có cán bộ từ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hỗ trợ, CAP vẫn đang phải tự nghiên cứu văn bản, triển khai lực lượng giải quyết thủ tục đăng ký cư trú cho công dân nên công tác này thực tế cũng chưa được trôi chảy. Do vậy, việc tập huấn quy trình là thực sự cần thiết tại thời điểm này” - chỉ huy CAQ đánh giá.

Khác với tập huấn cho những người lần đầu thực hiện nhiệm vụ này, đối tượng của lớp tập huấn là những người đang trực tiếp làm nhiệm vụ, nội dung tập trung vào những vấn đề vướng mắc thực tế tại cấp cơ sở.

Trong thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, Trưởng, Phó Công an các phường và 100% cán bộ làm công tác tiếp dân giải quyết các thủ tục về đăng ký cư trú của Công an phường đã được nghe chỉ huy Đội Cảnh sát QLHC về TTXH truyền đạt toàn bộ nội dung Quy trình, hướng dẫn từng bước thực hiện quy trình đồng thời nhấn mạnh những nội dung, quy định cần lưu ý trong quy trình tiếp nhận và giải quyết các thủ tục về cư trú phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật, không được thêm, bớt thủ tục hành chính gây bức xúc cho công dân.

Hội nghị cũng dành riêng 1 giờ đồng hồ để cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp công dân, trao đổi các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện để báo cáo viên giải đáp.

Sau tập huấn, chỉ huy CAQ Ba Đình cũng yêu cầu Đội Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật trong công tác này, đồng thời tập hợp các khó khăn vướng mắc của Công an các phường báo cáo CATP sớm có hướng giải quyết.

Tin cùng chuyên mục