Giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc trong xã hội

  • 24/11/2020 16:50
  • 0 bình luận
  • Hải Như
  • In bài

ANTD.VN -  Tiếp tục chương trình làm việc sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, chiều 24-11, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội - đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri tại địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Sau khi thông tin nhanh kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV trên 3 phương diện công tác lập pháp; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, chương trình mục tiêu quốc gia, nhân sự và các vấn đề quan trọng khác như giám sát tối cao..., ông Đỗ Đức Hồng Hà, thành viên Đoàn ĐBQH TP Hà Nội - đơn vị bầu cử số 5 đã dành phần lớn thời gian thông tin đến các cử tri trả lời của các Bộ, Ngành, Văn phòng Quốc hội, Thanh tra Chính phủ về các kiến nghị của cử tri.

Cử tri kiến nghị tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là hình thức họp trực tuyến đã được tổ chức vừa qua, đây là phương thức hoạt động mới giúp giảm ngân sách Nhà nước, giúp ĐBQH bớt áp lực về việc tập trung trong kỳ họp Quốc hội.

Giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc trong xã hội ảnh 1

Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thông tin về kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Theo ông Đỗ Đức Hồng Hà, trả lời bằng văn bản câu hỏi này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Quốc hội đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội tích cực chỉ đạo đẩy mạnh trong nhiều năm qua. Đặc biệt tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua, việc lần đầu tiên áp dụng phương thức họp trực tuyến trong bối cảnh chịu tác động của đại dịch Covid-19 vừa đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, vừa góp phần giúp Quốc hội ban hành các quyết sách quan trọng.

Đề án Quốc hội điện tử cũng đang được khẩn trương xây dựng, hoàn thiện nhằm ứng dụng sâu rộng các thành tựu của công nghệ thông tin trong hoạt động Quốc hội, thu hẹp khoảng cách về địa lý, thời gian, giúp Quốc hội gần hơn với cử tri và nhân dân, đồng thời tạo sự kết nối, liên thông giữa các cơ quan trong bộ máy Nhà nước.

Giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc trong xã hội ảnh 2

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tiếp thu ý kiến cử tri

Ông Đỗ Đức Hồng Hà cũng đã thông tin đến các cử tri kết quả hoạt động của các ĐBQH thuộc đơn vị bầu cử số 5 trong năm 2020. Các ĐBQH luôn nhận thức rõ vai trò của mình, đã tham gia đầy đủ vào hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng và giải quyết đơn thư, chuyển kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lời cử tri…

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận Nam Từ Liêm tiếp tục có sự trao đổi, kiến nghị những vấn đề về xây dựng pháp luật, đời sống dân sinh.

Cử tri Vũ Chính Đạt, phường Mỹ Đình 1 nêu ý kiến: "Hiện nay, trên mạng xã hội không ít người tung tin giả, thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt gây hoang mang trong dư luận.

Giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc trong xã hội ảnh 3

Cử tri Vũ Chính Đạt kiến nghị tăng chế tài xử phạt với những người tung tin sai sự thật trên mạng

Nhiều đối tượng còn nhẫn tâm xúc phạm đến danh dự và sự hy sinh của những người lính bảo vệ nhân dân, nhưng Nghị định 15/CP của Chính phủ năm 2020 quy định chỉ phạt từ 10-20 triệu đồng. Cử tri cho rằng mức phạt đó không đủ răn đe và đề nghị cần thiết phải nâng mức phạt lên nhiều lần, để những người khi đưa tin phải cân nhắc đến mức phạt mà mình phải chịu khi đăng, hay chia sẻ những thông tin xấu trên mạng xã hội.

Ông Đạt dẫn chứng, trước khi có Nghị định 100/CP, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ bị phạt vài trăm nghìn nếu uống rượu bia, thì vấn nạn uống rượu bia vẫn lái xe diễn ra thường xuyên. Khi có Nghị định 100/CP, mức phạt tăng lên hàng trăm lần và cao nhất là 30 triệu đồng thì tình trạng này đã giảm hẳn.

Giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc trong xã hội ảnh 4

Cử tri Nguyễn Kim Chừng phản ánh về quản lý nhà chung cư

Là một địa bàn đô thị hóa nhanh, các tòa nhà chung cư là “đặc sản” của quận Nam Từ Liêm như trên địa bàn phường Mễ Trì, có 40 tòa nhà chung cư với nhiều loại hình khác nhau từ chung cư tái định cư, chung cư thương mại đến chung cư kết hợp.

Cử tri Nguyễn Kim Chừng, phường Mễ Trì phản ánh trong quá trình vận hành nhà chung cư đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Có tòa nhà chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; tranh chấp diện tích sử dụng tầng 1, không gian chung tòa nhà; chậm bàn giao hồ sơ nhà ở tại các chung cư thương mại… Cử tri kiến nghị cần xây dựng quy chế quản lý vận hành nhà chung cư để làm căn cứ phân định quyền lợi và trách nhiệm các bên có liên quan, đặc biệt là chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân.

Giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc trong xã hội ảnh 5

Các đại biểu Quốc hội đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các cử tri

Tổng hợp ý kiến các cử tri, Thiếu tướng Đào Thanh Hải thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội - đơn vị bầu cử số 5 đã ghi nhận, phân tích các kiến nghị của cử tri, hứa sẽ chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết kiến nghị của cử tri và có câu trả lời thỏa đáng.

Tin cùng chuyên mục