Giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự đại hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú cho biết, tới đây, ngành kiểm tra đảng sẽ tập trung giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự đại hội đảng các cấp...
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu

Phát biểu kết luận Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành kiểm tra Đảng vào sáng 10-7, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú cho biết, toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm.

Đặc biệt, ngành đã tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp được kiểm tra, xử lý dứt điểm như vụ việc ở Bộ Công thương, Bộ Tài chính… và những vụ việc mới phát sinh được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời như vụ việc liên quan tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú yêu cầu toàn ngành tiếp tục tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp thực hiện hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024.

Trọng tâm là kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, những lĩnh vực địa bàn dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những nơi có nhiều vấn đề nổi cộm, gây bức xúc, dư luận quan tâm.

Mặt khác, cần tập trung kiểm tra, giám sát việc nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng;

Giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là đơn là đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến nhân sự đại hội các cấp; khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì phải kịp thời kiểm tra, kết luận và xử lý nghiêm minh.

Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra các Tỉnh, Thành ủy xử lý kịp thời các vi phạm liên quan đến các vụ việc do Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo.

Trong đó, cần xử lý đồng bộ, kịp thời, bởi việc kiểm tra, giám sát của Đảng phải "đi trước một bước", nhằm tạo tiền đề cho cơ quan chức năng vào cuộc...

Cán bộ làm công tác kiểm tra giám sát phải liêm chính, công tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết

Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết

Cũng trong sáng nay, 10-7, phát biểu tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các cấp ủy và Uỷ ban Kiểm tra các cấp trong việc triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch và những nhiệm vụ đột xuất được cấp ủy giao.

Trong đó nổi bật là việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại 6 gói thầu của Công ty Thuận An triển khai trên địa bàn thành phố..

Trên cơ sở những hạn chế, yếu kém của ngành đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ trong báo cáo 6 tháng đầu năm, đồng chí Hoàng Trọng Quyết đề nghị Uỷ ban Kiểm tra các cấp của thành phố phải tự soi chiếu để khắc phục, nỗ lực thực hiện tốt kế hoạch năm 2024, bao gồm cả cả những nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị mỗi cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát cần nỗ lực cập nhật, nghiên cứu các quy định mới của Trung ương, Thành ủy, làm việc liêm chính, công tâm, khách quan.