Giải mật vụ ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II bị che giấu suốt 37 năm qua

  • 18/03/2018 06:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo tài liệu mới tiết lộ của Cơ quan Tình báo An ninh (SIS) New Zealand, một thiếu niên đã cố tình ám sát Nữ hoàng Elizabeth II trong chuyến thăm của Hoàng gia Anh tới Dunedin, New Zealand vào ngày 14-10-1981. Christopher John Lewis (17 tuổi), đã nổ súng bắn vào Nữ hoàng khi bà mở cửa xe trước sự chào đón hàng nghìn người trong một cuộc diễu hành Hoàng gia. Phải thật may mắn, Nữ hoàng Anh mới không trúng đạn và giữ được mạng sống. Bản ghi chép được giải mật vào tháng 2-2018 và được gửi tới các cơ quan báo chí ngày  1-3-2018. Các tài liệu phản ánh một vụ ám sát bất thành đã bị che giấu suốt 37 năm và trả lời câu hỏi vì sao một thanh niên lại muốn giết chết Nữ hoàng Anh.

Giải mật vụ ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II bị che giấu suốt 37 năm qua ảnh 1Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip thăm Wellington, New Zealand vào tháng 10-1981

Khi vụ việc xảy ra, Nữ hoàng Elizabeth II hoàn toàn không ý thức được rằng bà đã sống sót qua một vụ ám sát mà cái chết đã đến cận kề. Cái chết của bà có thể làm thay đổi căn bản  lịch sử nước Anh. Bản ghi chép này viết rằng Christopher John Lewis đã không tìm thấy vị trí thuận tiện để nhắm bắn. Đám đông tại khu chợ Dunedin và các nhà báo đã nghe thấy tiếng súng nhưng cảnh sát cho rằng tiếng động phát ra từ tấm biển quảng cáo hay từ ống xả của xe hơi. 

Nỗ lực ám sát: “Lewis bóp cò”

Sáng 14-10-1981, Lewis bấy giờ vẫn đang học trung học, đạp xe đến tòa nhà 7 tầng Adams Building. Tòa nhà này được lựa chọn vì tầm nhìn của nó soi xuống con đường nơi đoàn xe Nữ hoàng Anh đi qua ở thành phố Dunedin, phía Nam New Zealand. Trên tầng 5, từ bên trong một phòng vệ sinh, Lewis dựng khẩu súng trường cỡ nòng 22 rifle lấy trộm được đặt lên bệ cửa sổ và đợi chiếc Rolls Royce của Nữ hoàng tiếp cận một đám đông bên ngoài Bảo tàng Otago.

Khi Nữ hoàng bước ra khỏi xe cùng với chồng là Hoàng thân Philip, Lewis bóp cò. “Tâm trí tôi đang trong hỗn loạn. Tôi muốn xé nát tâm hồn mình. Tôi không biết phải làm gì” - Lewis trả lời thẩm vấn cảnh sát sau đó - “Một quyết định chợt loé lên trong đầu khi tôi nhìn thấy bà ấy, nó như kích thích tôi bóp cò”.

Giải mật vụ ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II bị che giấu suốt 37 năm qua ảnh 2Christopher Lewis tháng 12-1996, một năm trước khi tự sát

Tuy nhiên, viên đạn không trúng vào bất kỳ mục tiêu nào và mọi thứ vẫn tiếp diễn như không có chuyện gì xảy ra. Một báo cáo của cảnh sát được giải mật cho biết sự lựa chọn địa điểm bắn không tốt đã khiến cho vụ ám sát thất bại, trong khi Nữ hoàng lại xuất hiện chớp nhoáng chỉ trong khoảng 8 giây.

“Đường bay của viên đạn dường như hướng lên phía trên đám đông thay vì bắn xuống đường”, báo cáo nhận định. Một thám tử cho biết, Lewis chỉ kịp bóp cò khi nhìn thấy chiếc mũ của Nữ hoàng - “Nếu anh ta chờ đợi cho đến khi bà ấy đi gần hơn chút nữa... có thể khoảng cách ngắn hơn 50m thì mọi chuyện đã khác”. 

Khi vụ việc xảy ra, Nữ hoàng Elizabeth II hoàn toàn không ý thức được rằng bà đã sống sót qua một vụ ám sát mà cái chết đã đến cận kề. Cái chết của bà có thể làm thay đổi căn bản  lịch sử nước Anh.

Lewis, dù mới 17 tuổi nhưng đã sớm có tên trong hồ sơ cảnh sát vì những thành tích bất hảo. Thanh niên này bị bắt 1 tuần sau đó do liên quan đến một vụ cướp có vũ trang, cùng với 1 kẻ đồng lõa. Khẩu súng thu được từ tòa nhà Adams Building nhanh chóng được điều tra là có liên quan đến Lewis. “Không thể buộc tội Lewis bằng bất cứ tội danh nào ngoài việc sở hữu và nổ súng bất hợp pháp”, báo cáo của cảnh sát cho biết. 

Sau vụ việc, Lewis được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần hoang tưởng. Lewis luôn sống trong một thế giới đầy mơ mộng và bị ảnh hưởng vì đọc nhiều các tạp chí như Gun Ho chuyên về thiết bị quân sự, chiến thuật và chiến đấu du kích. Mục đích hành động ám sát của thiếu niên này là để nhân danh cái gọi là “Quân Du kích Hoàng gia Quốc gia”, với sự trợ giúp của “2 người bạn hư cấu” có tên “Người Tuyết” và “Gấu Bắc cực”. “Họ là một thứ của trí tưởng tượng của tôi”, Lewis thừa nhận với cảnh sát.

Trong một báo cáo do SIS soạn thảo năm 1997 kết luận: “Lewis thực sự có ý định ám sát Nữ hoàng. Tuy nhiên, anh ta không có điểm thuận lợi để bắn, cũng không có một khẩu súng trường đủ sức mạnh cho phạm vi đến mục tiêu”.

Giải mật vụ ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II bị che giấu suốt 37 năm qua ảnh 3Bản ghi nhớ xác nhận Christopher Lewis có ý định giết Nữ hoàng Elizabeth II

Vì sao vụ việc bị giấu kín? 

Mặc dù cảnh sát tại hiện trường và một số nhân chứng đã nhận ra tiếng súng của Lewis, nhưng câu chuyện chính thức lại nhanh chóng được biến tấu hoàn toàn khác. “Hầu hết các phương tiện truyền thông đều tưởng rằng tiếng ồn này là tiếng pháo hoa”, báo cáo từ cảnh sát cho hay. Nhiều phóng viên khác còn đinh ninh rằng tiếng động là do một tấm bảng hiệu rơi xuống đất.

Vì nhiều lý do ở trên mà cuối cùng New Zealand đã giảm tội danh của Lewis từ phản quốc, tội phải chịu tử hình vào thời điểm đó, xuống còn tội danh gần như không quá nghiêm trọng là sở hữu và xả súng bất hợp pháp. Phía cảnh sát còn lo ngại rằng khi Lewis đến tòa án vì tội danh đó, cánh phóng viên có thể liên tưởng ngay đến “vụ việc có liên quan đến chuyến thăm của Nữ hoàng”.

Câu chuyện chính thức bắt đầu được hé lộ trong những năm 1990 thế kỷ trước, khi một số nhân vật trong cuộc điều tra bắt đầu lên tiếng với truyền thông, đặc biệt là nội dung của cuốn sách “Coverups and Copouts” của thám tử nghỉ hưu Tom Lewis, xuất bản năm 1998 mô tả Lewis là một “kẻ chống Hoàng gia”, cho biết nỗ lực giấu kín vụ ám sát Nữ hoàng vì sợ điều này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến thăm của Hoàng gia Anh trong tương lai.

Thám tử Tom Lewis còn cho biết, Thủ tướng Robert Muldoon khi đó sợ rằng Nữ hoàng sẽ không bao giờ đến thăm New Zealand nữa nếu công bố vụ việc, cho nên Lewis từng phát biểu với báo chí: “Một khi bạn bắt đầu che giấu, bạn phải che giấu tất cả”. 

Giải mật vụ ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II bị che giấu suốt 37 năm qua ảnh 4Một bản đồ vẽ tay của cảnh sát xác định vị trí Lewis nổ súng

Phần đời còn lại của kẻ ám sát

Sau vụ ám sát, Lewis bị kết án 3 năm tù giam vì tội tàng trữ vũ khí và bị luân chuyển liên tục từ một trung tâm giam giữ thanh thiếu niên đến các bệnh viện tâm thần khác nhau. Sau khi được phóng thích năm 1985, Lewis bị bắt vì tội trộm cắp và bị kết án 8 năm tù. Tiếp tục ra tù vào năm 1992, Lewis lại ngựa quen đường cũ và quay trở lại buồng giam vì cướp ngân hàng. 

Năm 1995, khi 31 tuổi, Lewis được trả tự do khi chuyến viếng thăm của Nữ hoàng đến Thủ đô Auckland chuẩn bị diễn ra. “Lewis tuyên bố mình đã hoàn toàn thay đổi”, một bản báo cáo được giải mật cho biết. Tuy nhiên, cảnh sát tỏ ra hoài nghi vì những hành vi tâm thần của Lewis trong quá khứ. Họ có ý định giữ liên lạc hàng ngày trong thời gian Nữ hoàng Anh ở thăm Auckland.

Lewis sau đó bị Chính phủ gửi đến đảo Great Barrier, ngoài khơi bờ biển phía Bắc nước này. “Đó là một kì nghỉ tuyệt vời và không phải lúc nào bạn cũng có hẳn 10 ngày để đi khỏi Auckland. Dĩ nhiên là tôi muốn bắn ai đó... Nó chỉ là một nhiệm vụ đơn giản khi chỉ cần bay về Auckland và ra tay”, Lewis viết trong tự truyện.

Một năm sau, Lewis tiếp tục con đường bạo lực và có hành vi giết người. Tay súng này bị buộc tội giết chết Tanya Furlan, người mẹ 3 con sống ở Auckland và bắt cóc một trong số những đứa trẻ. Lewis đã tự tử trong phòng giam vào ngày 23-9-1997 trong khi chờ xét xử. 

Theo The Daily Beast

Tin cùng chuyên mục