Giải mã việc Trung Quốc rao bán khu trục hạm hiện đại lớp Type 052D

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Trung Quốc bất ngờ rao bán khu trục hạm hiện đại lớpType 052D, giới phân tích cho rằng, động thái này của Bắc Kinh có thể khởi động cho việc đóng các tàu chiến tiên tiến hơn.

Type 052D là lớp khu trục hạm hiện đại của hải quân Trung Quốc. Côngviệc đóng khu trục hạm lớp Type 052D đầu tiên bắt đầu vào năm 2012 và chiếc tàu này được đưa vào biên chế trong năm 2014. Đến cuối năm 2022, tổng cộng 25 chiếc Type 052D đã được đưa vào biên chế và có ít nhất 6 chiếc nữa được cho là đang được đóng.

Hiện phiên bản xuất khẩu của khu trục hạm Type 052D được gọi là Type 052DE và với lượng giãn nước lớn cùng hệ thống chỉ huy, tên lửa và radar tích hợp tiên tiến, đây sẽ là tàu phòng không mạnh nhất hiện có trên thị trường toàn cầu.

"Điều này có nghĩa là Type 052D không còn là sản phẩm sát thủ mới nhất, nếu không, loại tàu này đã không được rao bán. Các công nghệ mà loại tàu này sử dụng đã hoàn thiện và hải quân tự tin chia sẻ", Chuyên gia hải quân Lý Kiệt ở Bắc Kinh nhận định.

Giải mã việc Trung Quốc rao bán khu trục hạm hiện đại lớp Type 052D ảnh 1

Khu trục hạm lớp Type 052D

Được trang bị radar AESA, VLS và hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số, khu trục hạm lớp Type 052D là nỗ lực của Trung Quốc để cạnh tranh với tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, có kích thước tương tự và được trang bị hệ thống tác chiến Aegis. Tuy vậy giới phân tích cho rằng, sức mạnh của Type 052D vẫn chưa thể so sánh với sản phẩm cùng loại của Mỹ.

Giải mã việc Trung Quốc rao bán khu trục hạm hiện đại lớp Type 052D ảnh 2