Giải mã những cơn "bốc hỏa"

  • 03/11/2019 08:51
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Bỗng dưng, bạn cảm thấy người nóng bừng bừng nhưng không có sốt, không do nóng bức. Điều đó có thể do cơ thể bạn gặp một số rối loạn nhất định.

Giải mã những cơn "bốc hỏa" ảnh 1Những cơn bốc hỏa có thể do một số rối loạn cơ thể gây nên

Căng thẳng

Khi căng thẳng, bạn có thể cảm thấy người nóng bừng. Cơ thể đối phó với stress bằng cách giải phóng các chất như epinephrine. Epinephrine làm giãn các mạch máu và điều này có thể gây ra cảm giác người nóng bừng. Ngoài ra, căng thẳng có thể gây các triệu chứng khác như hồi hộp, đánh trống ngực, đổ mồ hôi, căng cơ...

Lo lắng

Khi lo lắng, cơ thể sẽ giải phóng tất cả các loại hóa chất để kích hoạt phản ứng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đây là một phản ứng bình thường đối với một tình huống nguy hiểm nhằm bảo vệ cơ thể bạn. Một trong những phản ứng xảy ra là cơ thể bạn sẽ nóng lên nhưng không gây sốt, có thể đi kèm với các triệu chứng khác như nhịp tim tăng lên, cảm giác sợ hãi, thở dốc, buồn nôn, co thắt dạ dày, đau ngực...

Cường giáp

Tuyến giáp giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, sự trao đổi chất và các quá trình chuyển hóa khác của cơ thể. Tuyến giáp sản xuất các hormone và khi mức hormone tuyến giáp quá cao, bạn sẽ mắc chứng cường giáp. Tình trạng này có thể gây ra tăng sự trao đổi chất và tăng nhiệt độ cơ thể, làm bạn cảm thấy nóng trong người. 

Sự rụng trứng

Vào thời điểm rụng trứng, progesterone của trong cơ thể phụ nữ tăng lên gây nên cảm giác nóng trong người. Có thể kèm các triệu chứng khác đau nhẹ ở vùng hạ vị và buồn nôn.

Mang thai

Quá trình mang thai, cơ thể của bạn phải tăng lượng máu và tăng trao đổi chất để hỗ trợ mẹ và thai nhi. Tình trạng này sẽ làm cho thai phụ thường cảm thấy nóng bức hơn trong người. 

Mãn kinh

Mãn kinh có thể khiến người phụ nữ gặp những cơn bốc hỏa. Điều này là do sự thay đổi nồng độ hormone vào giai đoạn mãn kinh. Sự thay đổi hormone tác động lên bộ phận điều chỉnh nhiệt độ trong não và vùng dưới đồi, làm cho bạn cảm thấy nóng trong người nhưng không có sốt. 

Ăn cay

Capsaicin có trong ớt có thể kích hoạt hệ thống thần kinh qua các thụ thể trong lưỡi và làm bạn có cảm giác cay. Khi ăn gì đó cay nóng, có thể kích hoạt các phản ứng của cơ thể như đổ mồ hôi nhiều, và tăng lưu lượng máu làm nóng trong người.

Tin cùng chuyên mục