Giai đoạn nước rút chấm thi ĐH

  • 15/07/2013 06:35
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Việc chấm thi ĐH được các trường bắt tay triển khai ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh ĐH để kịp hoàn thành trước ngày   31-7. Đến thời điểm này đã có 2 điểm 10 môn Toán từ ĐH Bách khoa Hà Nội .
Giai đoạn nước rút chấm thi ĐH ảnh 1
Các trường ĐH sẽ công bố kết quả của thí sinh trong tuần cuối tháng 7

Điểm 10 đầu tiên cho môn Toán

Các trường ĐH hiện đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành chấm thi với dự kiến nhiều trường công bố trước thời hạn 5-6 ngày. Theo ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội, có khả năng điểm thi môn Toán của thí sinh năm nay cao hơn năm trước. “Môn Toán đã có 2 bài thi đạt điểm 10. Nhà trường sẽ cố gắng chấm xong và công bố điểm thi cho thí sinh vào ngày 25-7” - ông Hoàng Minh Sơn cho biết.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội theo truyền thống, không chỉ chấm thi cho trường mình mà còn nhận chấm thuê cho khá nhiều trường bạn do có nhiều giảng viên môn khoa học cơ bản. Được biết, năm nay trường này nhận hợp đồng chấm cả các môn tự luận và trắc nghiệm cho 5 - 6 trường khác. Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Việc chấm được tiến hành đồng thời và tách hội đồng chứ không hẳn chấm xong trường này mới sang trường khác”.

Phản ánh kết quả chấm thi ban đầu, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi cho rằng bài thi môn Toán của thí sinh có phổ điểm chính là 5-6 điểm; điểm tốt chiếm 35-40% . Với kết quả điểm số như vậy, ông Nguyễn Quang Kim dự báo điểm sàn tuyển sinh của trường sẽ không giảm so với năm ngoái. Nằm trong số những trường thường hoàn thành điểm thi sớm nhất, Học viện Bưu chính viễn thông đã gần chấm xong hơn 6.000 bài thi. Theo ông Lê Hữu Lập, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện Bưu chính viễn thông, số thí sinh đạt điểm 5-6 nhỉnh hơn so với năm trước. Chất lượng bài làm tốt hơn, vì đề có phần phân loại thí sinh có thể làm được nhiều hơn, tuy nhiên để đạt điểm tối đa không dễ. Đến giờ này mới có một bài thi Toán đạt 9,5 điểm. Năm ngoái, cả nước chỉ có 1-2 điểm 10 môn Toán khối A. Ông Lê Hữu Lập nhận định điểm chuẩn vào trường năm nay khả năng sẽ tương đương năm ngoái.

Phải đảm bảo công bằng

Với nhiều trường ĐH có số thí sinh dự thi đông như ĐH Công nghiệp Hà Nội, việc chấm thi bắt buộc phải nhờ đến các trường bạn. Ông Hà Xuân Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường này cho biết, ngay từ khi thí sinh dự thi, Hiệu trưởng nhà trường đã phải thành lập hội đồng chấm thi. Với gần 50.000 thí sinh dự thi, trường này phải nhờ Bộ GD-ĐT chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm. Đối với bài thi tự luận, trường phải thuê giáo viên các trường THPT chấm cùng với giảng viên của trường. Đặc biệt, theo quy định mới năm nay của Bộ GD-ĐT, ngoài ban chấm thi, các trường bắt buộc phải thành lập ban chấm kiểm tra, bố trí cán bộ chấm thi đủ các môn thi và chấm song song với  ban chấm thi của trường. Điều này sẽ khiến các trường phải bổ sung thêm lực lượng tham gia chấm thi.

PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội cho biết, để đảm bảo tính công bằng trong chấm thi, nguyên tắc đầu tiên khi lựa chọn giám khảo là phải đúng chuyên môn, sau đó đảm bảo chấm 2 vòng độc lập. Ông Nguyễn Văn Kim cũng cho biết, trường không quy định mỗi ngày một giám khảo phải chấm bao nhiêu bài thi tự luận để tránh áp lực chạy theo định mức, ảnh hưởng chất lượng chấm thi của giám khảo. 

Nhận định về đề thi ra theo hướng mở có gây khó dễ cho giám khảo hay không và làm sao để đảm bảo công bằng cho bài thi sáng tạo, không giống như đáp án, Thứ trưởng Bộ   GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, với đề mở, đáp án cũng mở, đây là căn cứ để các thầy cô giáo đánh giá tư duy sáng tạo của thí sinh. Những bài làm có tính độc đáo, sáng tạo không giống như đáp án nhưng vẫn đúng thì sẽ được thưởng điểm với mức thưởng không quá 1 điểm. Đối với yêu cầu chính xác trong khâu chấm thi, Thứ trưởng cho biết, năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường tổ chức chấm kiểm tra 5% bài thi tự luận. Các trường ngoài ban chấm thi chính phải thành lập một ban chấm kiểm tra riêng. Vì vậy, những sai sót, lệch lạc trong quá trình chấm được cảnh báo kịp thời, không đợi đến khi đoàn chấm thanh tra của Bộ thực hiện chấm thẩm định như mọi năm. “Thêm nữa, đề và đáp án chi tiết của từng môn đã được công khai rộng rãi đến thí sinh sau mỗi môn thi. Nếu thí sinh thấy điểm không đúng thì có thể làm đơn xin chấm phúc khảo để đảm bảo quyền lợi của mình” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục