Giải đáp trực tiếp bức xúc của doanh nghiệp

  • 28/08/2015 06:30
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Một lô đất mất 6 tháng mới được chấp thuận quy hoạch kiến trúc, như vậy với hơn 90 lô đất, doanh nghiệp lo ngại mất quá nhiều thời gian. Đây là một trong những ý kiến được nêu ra tại Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp quý III năm 2015 nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp do Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức sáng qua (27-8). 

Giải đáp trực tiếp bức xúc của doanh nghiệp ảnh 1Hồ sơ quy hoạch và kiến trúc được giải quyết nhanh sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp
cho mỗi dự án

Nêu ý kiến trên, đại diện Công ty TNHH phát triển T.H.T mong muốn Sở QH – KT có chỉ dẫn giảm thiểu thủ tục hành chính và phê duyệt chỉ tiêu nào đạt được, chỉ tiêu nào không được để hoàn thiện thiết kế và triển khai dự án một cách nhanh nhất. 

Trả lời kiến nghị của nhà đầu tư, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở QH – KT cho biết: “Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và nhà đầu tư đang tiến hành các bước để triển khai. Nếu làm từng lô đất một thì không thể thực hiện được theo tiến độ và không mang lại hiệu quả. Vì vậy, đề nghị nhà đầu tư lên kế hoạch phát triển dự án theo giai đoạn, Sở sẽ phối hợp để thực hiện”. 

Cũng tại hội nghị, bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trường học Nghĩa Đô cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng một trường học, từ lúc lập dự án tới lúc xây dựng mất khoảng 5-7 năm, do đó trong quá trình thực hiện phải có điều chỉnh. Cán bộ thụ lý hồ sơ điều chỉnh cũng rất nhiệt tình, tuy nhiên để điều chỉnh, doanh nghiệp gần như làm lại từ đầu khi phải đến 10 sở nữa để lấy ý kiến về thay đổi. Chờ được 10 ý kiến này thực sự là vất vả, đề nghị Sở QH – KT có thể lấy ý kiến các sở khác qua mạng”.

Trước đề nghị này, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Trong quy định liên quan đến vấn đề điều chỉnh có những trình tự thủ tục và quy định pháp luật nên việc lấy ý kiến chúng tôi cũng quy định cụ thể. Tuy nhiên, đối với một số dự án, chúng tôi sẽ chỉ đạo tập trung xin ý kiến của các sở có liên quan trực tiếp, các sở không liên quan sẽ được giảm bớt. Bên cạnh đó, việc lấy ý kiến theo quy định là trách nhiệm của Sở QH – KT, nhà đầu tư không phải tự lấy ý kiến”.  

Qua những phản hồi từ phía doanh nghiệp, nhà đầu tư, Giám đốc Sở QH – KT chia sẻ thêm: “Chúng tôi hiểu rằng  quy hoạch và kiến trúc là bước khởi đầu cho một dự án đầu tư. Nếu sự khởi đầu đó nhanh và tốt đẹp sẽ tạo ra hiệu quả rất lớn về thời cơ đầu tư cũng như các bước triển khai tiếp theo. Chúng tôi xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ và tầm quan trọng, do đó luôn đặt vấn đề tập trung tháo gỡ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Nếu có vướng mắc, nhà đầu tư đều có thể phản ánh trực tiếp”. 

Coi doanh nghiệp là khách hàng

Đại diện Sở QH – KT cho biết, với phương châm coi doanh nghiệp là khách hàng để phù hợp với kinh tế thị trường, Sở QH – KT cho phép áp dụng hình thức chỉ định Phòng chuyên môn, cán bộ viên chức cụ thể để giải quyết thủ tục hành chính.

Tin cùng chuyên mục