Giải đáp nghi vấn "mưa bọt trắng" bí ẩn ở Thiên Tân sau vụ nổ

  • 19/08/2015 23:15
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ -Kể từ sau vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân (Trung Quốc) một tuần trước, trận mưa đầu tiên trong khu vực đã xuất hiện kèm theo lớp bọt trắng xóa bí ẩn, gây cảm giác ngứa ngáy cho người đi đường.

Trận mưa lạ đang gây ra nỗi lo ngại và hoang mang rất lớn của những người dân sống trong khu vực. Theo thông tin trên tờ NetEase, một số người dân nói rằng họ cảm thấy rát mặt, và ngứa ngáy chân tay như có kim châm khi dính cơn mưa này.

Những lo ngại của người dân hoàn toàn có sơ sở khi các quan chức hôm 18-8 cho biết ít nhất 40 loại hóa chất nguy hiểm đã được phát hiện trong khu vực vụ nổ, trong đó có 700 tấn Natri xyanua, 800 tấn ammonium nitrate và 500 tấn của kali nitrat. Một số hóa chất nguy hiểm trong đó như sodium cyanide khi gặp mưa có thể tạo ra phản ứng hóa học gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Giải đáp nghi vấn "mưa bọt trắng" bí ẩn ở Thiên Tân sau vụ nổ ảnh 1Lớp bọt bí ẩn sau trận mưa đầu tiên ở Thiên Tân

Trước tình hình đó, ông Bao Jingling, kỹ sư trưởng của Cục bảo vệ môi trường Thiên Tân cho biết các nhân viên môi trường đang giám sát chặt chẽ tình hình để tìm hướng giải quyết hợp lý nhất. Để đối phó với tình hình, các nhà chức trách đã cho xây dựng một con đập bao quanh khu vực cháy nổ rộng 100.000 mét vuông để ngăn nước ô nhiễm chảy ra bên ngoài. 

Giải đáp nghi vấn "mưa bọt trắng" bí ẩn ở Thiên Tân sau vụ nổ ảnh 2Người dân truyền tay nhau các bức ảnh về cơn mưa bọt trắng bí ẩn 

Tuy nhiên, đến chiều 19-8, sau các kết quả phân tích nghiên cứu, ông Bao đã khẳng định cơn mưa trong khu vực hoàn toàn vô hại với con người. “Chúng tôi đã đi đến nơi lấy mẫu đất và nước. Kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng các chất trong các mẫu phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia. Cơn mưa này không gây hại cho người dân”, ông Bao nói.
Giải đáp nghi vấn "mưa bọt trắng" bí ẩn ở Thiên Tân sau vụ nổ ảnh 3Mọi nghi ngờ đã được giải đáp rõ vào ngày 19-8

Theo báo cáo từ Cục bảo vệ Môi trường Thiên Tân, mẫu đất có chứa 0,33mg chất Natri xyanua/kg, trong khi hàm lượng chất xyanua trong mẫu nước mưa và bọt trắng 0,137mg/kg. Tất cả những thông số này là bình thường.

Ông Bao cũng nói thêm, ông và các đồng nghiệp đã đứng dưới mưa trong 10 phút và không thấy có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào với làn da của mình. “Nếu có bất kỳ trường hợp dị ứng nào xảy ra, mọi người nên thông báo với chúng tôi và nhanh chóng đến bệnh viện. Tính đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy”.
Giải đáp nghi vấn "mưa bọt trắng" bí ẩn ở Thiên Tân sau vụ nổ ảnh 4Các nhà nghiên cứu môi trường Thiên Tân nói rằng bọt trắng xuất hiện là hiện tượng bình thường của những cơn mưa

Hai vụ nổ liên tiếp tại nhà kho chứa chất độc hại ở Thiên Tân hôm 12-8 đã khiến 114 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và 65 người khác vẫn mất tích. Cảnh sát đã xác định được danh tính 101 thi thể nạn nhân, trong đó có 53 nhân viên cứu hỏa, còn lại là dân thường.

Theo Shanghaiist

Tin cùng chuyên mục