"Giải cứu" bé gái bị ứ máu kinh vì dị dạng thiếu 1/3 dưới âm đạo

ANTD.VN -Ngày 4-11, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục “giải cứu” thành công một bé gái 12 tuổi bị dị dạng, thiếu 1/3 dưới âm đạo nên máu kinh không có đường thoát ra ngoài, gây những cơn đau tái mặt hàng tháng.

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh nhân là P.T.O (sinh năm 2004, ở Hữu Lũng, Lạng Sơn), nhập viện ngày 9-10 với triệu chứng đau bụng liên tục, tái mặt, xanh xao, sờ thấy một cục bằng nắm đấm ở bụng dưới.

Theo lời kể của bệnh nhân và người nhà, khi mới chào đời được 3 tuần, bé đã phát hiện có dị dạng bẩm sinh hậu môn trực tràng âm đạo, hậu môn tiền đình. Vì dị tật này, bé bị rò đường phân từ hậu môn lên âm đạo.

PGS.TS Vũ Bá Quyết thăm hỏi bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Khi 9 tháng tuổi, bé được phẫu thuật để đỡ rò phân ra trực tràng. Nhưng từ đó, bé bị bệnh đại tiện không tự chủ được và phải đóng khố, rất khổ sở. Không những thế, bé còn bị dị dạng tàn tật bại liệt chân trái, không đi lại bình thường.

Vẫn theo lời kể của bệnh nhân, từ năm 11 tuổi, bé có dấu hiệu đau bụng kinh hàng tháng. Mỗi lần đau khoảng 1 tiếng, 30 phút, đau đớn mặt tái mét, không ăn uống được gì. Cách đây 5 tháng, bố mẹ bé phát hiện cháu bị ứ máu kinh, mỗi lần con gái đau, đều sờ thấy một cục bằng nắm tay ở bụng dưới. Khi chuyển từ bệnh viện huyện lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương, phát hiện bé bị ứ máu kinh trên nền một dị dạng hậu môn âm đạo.

PGS Vũ Bá Quyết cho biết, với dị dạng này của bệnh nhân, cách duy nhất giải quyết triệt để tình trạng ứ máu kinh này là cắt tử cung, nhưng điều này sẽ khiến bé mất cơ hội làm mẹ. Nhưng nếu để tình trạng ứ máu kinh lâu, bệnh nhi đau không chịu được, tử cung giãn ra, hai vòi trứng sẽ giãn ra và hỏng, máu kinh trào ngược trong bụng sẽ gây nhiễm khuẩn.

“Khi mổ, nội soi thấy hai buồng trứng bình thường, tử cung bình thường, nhưng vòi trứng bên trái ứ máu kinh rất to, vòi trứng bên phải bình thường, ứ máu kinh trong âm đạo rất to. Âm đạo cháu đang rất bé, bị ứ máu kinh trên tiền sử có dị dạng nếu can thiệp rất dễ gây nên việc phân trào ngược lên từ hậu môn. Các bác sĩ đã tạo hình lỗ để giải thoát máu kinh, đến nay tình trạng ứ máu kinh đã giải quyêt được triệt để. Đây thực sự là ca dị dạng sinh dục hiếm gặp. Điều đáng mừng nữa là sau khi được phẫu thuật, bé vẫn có khả năng mang thai bình thường sau này” – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi chia sẻ.

Được biết, với ca bệnh dị dạng hiếm gặp, bệnh nhân lại là người dân tộc và hộ nghèo nên bệnh viện đã quyết định miễn phí toàn bộ viện phí cho bệnh nhân.