Giá vé máy bay hạ nhiệt trước cao điểm Hè

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngay sau đợt giá vé cao chót vót dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thì các hãng hàng không đã hạ nhiệt giá vé máy bay nội địa chỉ còn khoảng ½ đến 1/3 so với cao điểm vừa qua.

Cao điểm Hè, giá vé giảm

Giá vé máy bay từ Hà Nội, TP HCM đi nhiều các điểm du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... dịp cao điểm hè bắt đầu giảm so với trước.

Theo khảo sát, trên chặng Hà Nội/TP HCM - Đà Nẵng, vé một chiều của Vietnam Airlines bay đợt hè rẻ nhất từ 1,2 triệu đồng trở lên (gồm thuế, phí). Mức này áp dụng với giờ bay đêm các ngày từ Chủ nhật đến thứ Tư hàng tuần giai đoạn tháng 6-8. Giá thấp hơn khoảng 600.000 đồng so với vé thấp nhất của các chuyến cùng hành trình vào ngày cuối tuần.

Tương tự, vé bay đêm của Vietjet, Vietravel Airlines các ngày đầu tuần có giá từ 1,2 triệu đồng trở lên (gồm thuế, phí).

Vé bay đêm của Vietnam Airlines rẻ hơn khoảng 30% so với mức trung bình hãng này bán trên chặng Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng trong 4 tháng đầu năm nay. Còn giá vé của Vietjet dịp hè thấp hơn khoảng 20%, Vietravel Airlines 14%.

Hành trình Hà Nội - Nha Trang, vé một chiều của Vietnam Airlines hạ còn từ 1,65 triệu đồng, thấp hơn nửa triệu đồng so với chuyến bay giờ đẹp. Trong khi 4 tháng đầu năm, giá trung bình trên chặng này ở mức 2 triệu đồng.

Hành khách qua sân bay quốc tế Nội Bài dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua

Hành khách qua sân bay quốc tế Nội Bài dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua

Với chặng Hà Nội - Phú Quốc, một chiều bay chuyến trước 9h sáng hoặc tối có giá thấp nhất từ 2,2 triệu đồng với Vietnam Airlines, còn Vietjet là 1,6 triệu. Các chuyến bay có giờ khởi hành tốt hơn của hai hãng này chênh vài trăm đến hơn một triệu đồng mỗi chiều.

Dải giá rẻ xuất hiện dịp cao điểm hè sau khi Vietnam Airlines tung gần 300.000 vé hạng phổ thông với mức từ gần 1,1 triệu đồng một chiều (gồm thuế, phí) trong 3 tháng tới.

Lượng vé này chiếm hơn 30% tổng số chỗ cung ứng trong các chuyến bay sớm và đêm trên các chặng nội địa của hãng vào dịp cao điểm hè.

Trước đó, Vietjet cũng tung loạt vé 0 đồng, 90.000 đồng...cho các tháng cuối năm trên nhiều đường bay từ Hà Nội, TP.HCM đi Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc.

Hạ nhiệt giá vé- chỉ hãng bay không thể làm được

Chia sẻ tại hội thảo "Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?" diễn ra sáng 17/5, ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA), thừa nhận giá vé máy bay hiện tại tăng bình quân 15 - 20%. Hãng cũng đang nỗ lực để giảm giá vé dù sắp cao điểm Hè.

Cũng theo ông Tuấn, giá vé máy bay có tăng nhưng còn rất xa so với mức giá trần mà Nhà nước quy định. Giá vé hiện phổ biến chỉ đạt khoảng 76% so với giá vé quy định, có chặng chỉ 43% so với quy định.

Để hạ nhiệt giá vé, các hãng bay cho rằng cần nhiều giải pháp và nhiều bên tham gia

Để hạ nhiệt giá vé, các hãng bay cho rằng cần nhiều giải pháp và nhiều bên tham gia

Theo ông Tuấn, dù rất khó khăn nhưng hãng đang nỗ lực tiết giảm các loại chi phí trong khoảng 10% so với hiện tại. Tuy nhiên, phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không mà là sự tổng hợp của các loại hình vận tải khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

"Hiện tại, ngành hàng không thế giới và Việt Nam chỉ có lãi khoảng 1 USD/khách, nếu gặp các yếu tố thời tiết bất lợi như mưa giông - phải bay vòng một chút thì lợi nhuận 1 USD nêu trên cũng bay theo", Phó Tổng giám đốc VNA chia sẻ.

Cũng chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Bác Toán - Phó Tổng giám đốc thương mại Vietjet khẳng định, các hãng hàng không luôn mong muốn đem đến giá vé tốt nhất cho khách hàng.

Vì vậy, để giảm giá vé về mức hợp lý để thị trường chấp nhận, đầu tiên cần có các chính sách hỗ trợ giảm thuế, phí trong điều hành, khai thác tại các sân bay, tăng năng lực điều hành khai thác tại các cảng hàng không.

Thêm vào đó Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua việc miễn, giảm các loại thuế, phí hiện hành, giảm thuế nhập khẩu xăng dầu…

Đồng thời thực hiện các chiến lược, chương trình quảng bá du lịch ở tầm quốc gia với sự thống nhất và tận dụng các nguồn lực của Chính phủ, doanh nghiệp, người dân nhằm thu hút thêm nhiều hơn nữa du khách quốc tế đến với Việt Nam cũng như người dân Việt Nam ủng hộ du lịch Việt Nam.

Xây dựng các kế hoạch truyền thông đồng bộ và nhất quán để người dân và du khách quay trở lại với thói quen lên kế hoạch sớm, đặt vé xa ngày để có được giá vé máy bay hợp lý…

"Chúng tôi cũng có nhiều vé giá thấp, nhất là khi người dân mua vé sớm sẽ có mức giá hợp lý. Với dịch vụ như vậy chúng tôi cam kết đảm bảo lượng cung ứng phục vụ người dân, phục vụ việc phát triển cho kinh tế - xã hội của đất nước, phục vụ hành khách trong và ngoài nước", ông Toán nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Cao Cường - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV): Từ năm 2019 đến nay, các chi phí trên vé máy bay đang được thu theo Thông tư 53/2019 của Bộ GTVT. Tổng 4 nhóm giá dịch vụ đang thu khoảng 118.000 - 120.000 đồng, cộng thêm khoản thu hộ nhà nước thì cũng chưa tới 150.000 đồng/khách.