Giá vàng tuần tới sẽ tăng hay giảm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự báo giá vàng tuần tới, nhiều chuyên gia tỏ ra do dự hơn trong ngắn hạn, song đa phần vẫn duy trì triển vọng lạc quan trong trung và dài hạn.

Trong tuần trước, giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch tại 1.969,70 USD/ounce. Trong tuần, kim loại quý liên tục biến động xoay quanh những tin tức về cuộc khủng khoảng ngân hàng của Mỹ, song tính chung tuần, kim loại quý này đã giảm gần 9 USD mỗi ounce.

Trong nước, vàng SJC chốt tuần tại 66,25 – 66,95 triệu đồng/lượng, giảm 350 nghìn đồng mỗi lượng trong cả tuần.

Như vậy, giá vàng tuần trước đã đi ngược dự báo của các chuyên gia. Sự suy giảm của vàng chủ yếu đến từ sự hồi phục khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư khi không có thêm ngân hàng nào sụp đổ như lo lắng trước đó. Trái lại, chính quyền Mỹ và hệ thống các ngân hàng đã có những giải pháp nhanh chóng để cứu vãn tình hình. Ngân hàng Credit Suisse tại Thụy Sỹ cũng đã có phần ổn định sau khi có sự sắp xếp sáp nhập với Ngân hàng UBS.

Dù có tình trạng nhà đầu tư bán ra chốt lời và chuyển dòng tiền sang chứng khoán khi vàng nhiều lần chạm mốc 2.000 USD khiến cho thấy đây là ngưỡng kháng cự khó vượt qua. Dù vậy, việc không có đợt bán tháo đáng kể nào trong bối cảnh không có quá nhiều tin tức hỗ trợ cho thấy tâm lý lạc quan với vàng vẫn tồn tại, dù trước mắt nó sẽ đối diện một số khó khăn nhất định.

Giá vàng tuần tới sẽ tăng hay giảm? ảnh 1

Triển vọng giá vàng vẫn tương đối lạc quan

Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy có nhiều nhà phân tích có quan điểm trung lập hơn với kim loại quý này trong tuần tới.

Có 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát này, trong đó 8 người (36%) cho rằng vàng sẽ giao dịch đi ngang; 11 người (50%) dự báo tăng, còn lại 3 nhà phân tích (14%) dự báo giảm.

Trong khi đó, các nhà đầu tư bán lẻ tỏ ra lạc quan hơn khi có tới 65% dự báo tăng, 20% dự báo giảm và 15% dự báo đi ngang.

Dù nhiều nhà phân tích tỏ ra trung lập với vàng trong ngắn hạn nhưng bản thân họ cũng lưu ý rằng có một số yếu tố trên thị trường và kim loại quý giúp nó trở nên hấp dẫn ngay cả khi giá giảm, bởi vì triển vọng trung và dài hạn đang khá tích cực.

Mặc dù thị trường tiếp tục chứng kiến nhu cầu trú ẩn an toàn vững chắc khi lo ngại suy thoái kinh tế và bất ổn hệ thống tài chính gia tăng, song nhiều nhà phân tích cho rằng sự suy yếu của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới đang là một trong những động lực của vàng.

Tuần trước, có tin tức cho biết Trung Quốc đã thanh toán giao dịch khí đốt quốc gia lỏng đầu tiên bằng đồng nhân dân tệ thông qua Sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Thượng Hải.

Ngoài ra, tuần trước, Trung Quốc và Brazil đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành các giao dịch thương mại và tài chính bằng đồng real và đồng nhân dân tệ, loại bỏ đồng đô la Mỹ.

Việc các quốc gia lớn đang rời xa đồng USD sẽ giúp nhu cầu về vàng tăng hơn, khi các ngân hàng trung ương sẽ phải mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và hỗ trợ tiền tệ của họ.

Đây là yếu tố củng cố vững chắc hơn vị thế của vàng, bởi vì các ngân hàng trung ương không phải là những nhà đầu tư hay thay đổi, liên tục mua bán. Họ sẽ mua vàng trong dài hạn, đây chính là nền tảng vững vàng của kim loại quý này.