Giá vàng tuần tới: Liệu sẽ giảm về đâu?

  • 07/03/2021 08:55
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thị trường vàng thế giới đã trải qua 1 tuần u ám khi mức giá trượt dài xuống dưới ngưỡng tâm lý 1.700 USD/ounce. Đây liệu đã là mức đáy của kim loại quý này, hay nó sẽ còn giảm tiếp đến đâu?

Theo dữ liệu từ Kitco, sau khi xuyên thủng ngưỡng 1.700 USD/ounce, giá vàng thế giới giao ngay đã quay đầu tăng nhẹ trong phiên cuối tuần và chốt ở 1.701,1 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4 tại thị trường New York lại tiếp tục giảm thêm 2,2 USD/ounce, còn 1.698,5 USD/ounce. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao sau kể từ đầu tháng 6/2020.

Tính cả tuần, giá vàng giao sau giảm khoảng 1,8%, giá vàng giao ngay giảm hơn 2%.

Trong nước, giá vàng cũng chốt tuần trong sắc đỏ. Vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết lần cuối trong tuần ở mức 55,10 – 55,60 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,10 – 55,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Như vậy, giá vàng trong nước trong tuần đã giảm tổng cộng khoảng nửa triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần tới: Liệu sẽ giảm về đâu? ảnh 1

Giá vàng đang chịu nhiều áp lực giảm

Lợi suất tăng và tỷ giá đồng bạc xanh tăng tiếp tục là hai nhân tố chính khiến giá vàng lao dốc trong tuần, khi nó bị hạ thấp vai trò kênh lưu trữ giá trị trong thương quan so sánh với trái phiếu.

Sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 2 tốt hơn dự báo, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc vượt 1,6%, lập đỉnh mới của 1 năm trở lại đây. Đồng USD cũng đạt mức cao nhất trong hơn 3 tháng, với chỉ số Dollar Index có lúc tăng lên mức gần 92,9 điểm.

Theo các chuyên gia, nếu lợi suất tiếp tục đi lên nhờ những thông tin kinh tế Mỹ tích cực, giá vàng sẽ còn đương đầu với sức ép giảm. Nếu lợi suất yếu đi, sức ép giảm giá vàng sẽ dịu bớt.

Thị trường đang rất lo về khả năng tăng trưởng kinh tế dẫn tới lạm phát cao hơn, và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) buộc phải tăng lãi suất. Xét tới bản chất không mang lãi suất của vàng, diễn biến này không phải là một điềm lành.

Trong một bài phát biểu ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng xu hướng tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chưa có ảnh hưởng gì đến các điều kiện tài chính, đồng thời không phát tín hiệu nào cho thấy Fed có thể cân nhắc biện pháp kiềm chế đà tăng của lợi suất.

Những phát biểu này từ ông Powell đã khiến thị trường thất vọng, vì trước đó, nhà đầu tư hy vọng ông Powell sẽ đưa ra một tín hiệu nào đó về can thiệp nhằm kiềm chế đà tăng lợi suất. Điều này càng làm gia tăng áp lực giảm giá lên vàng.

Xét về yếu tố kỹ thuật, các nhà phân tích cũng đưa ra những nhận định tương đối bi quan cho kim loại quý này khi nó chưa cho thấy tín hiệu vàng sẽ sớm bất tăng trở lại. Trong tuần tới nhiều khả năng vàng sẽ lại mất mốc 1.700 USD/ounce, vùng 1.685 sẽ là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục